Đại học Thủy Lợi bế giảng khóa đầu tiên chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật

Ngày 10/5, tại TPHCM, trường Đại học Thủy Lợi- Cơ sở 2 phối hợp với công ty Earth Construction Consultants tổ chức bế giảng chương trình TCT kỹ sư làm tại Nhật bản khóa 1 và khai giảng khóa 2.

Ngày 10/5, tại TPHCM, trường Đại học Thủy Lợi- Cơ sở 2 phối hợp với công ty Earth Construction Consultants tổ chức bế giảng chương trình TCT kỹ sư làm tại Nhật bản khóa 1 và khai giảng khóa 2.

Tham dự có ông Ka-wa-ư-ê – Jun-i-chi , Tổng lãnh sự quán Nhật bản tại TPHCM; Ông  Takimoto - Koji – Giám đốc Jetro tại TPHCM; Ông I-ZA-KI Hi-ro-shi – Trưởng đại diện văn phòng JICA tại TPHCM; Ông Ha-ma-mu-ra - Tet-sun-no-shin Chủ tịch công ty Earth Construction Consultants; GS. TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi; cùng đại diện các công ty Nhật bản, các sở ban ngành, các bạn sinh viên…

Đại học Thủy Lợi bế giảng khóa đầu tiên chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật - ảnh 1 Các sinh viên nhận chứng nhận hoàn thành chương trình học đào tạo Nhật Bản

Chương trình đào kỹ sư làm việc tại Nhật bản TCT tổ chức tại Trường Đại học Thủy lợi dự theo biên bản ghi nhớ và hợp đồng hợp tác giữa 2 bên từ tháng 11/2017. Khóa đầu tiên (TCT khóa 1) đã tuyển sinh từ tháng 9/2018 và phỏng vấn lựa chọn ra 30 bạn học viên theo học chương trình TCT khóa 1.

Theo ông Ha-ma-mu-ra - Tet-sun-no-shin, Chủ tịch công ty Earth Construction Consultants cho biết, trãi qua hơn 6 tháng theo học chương trình, các bạn học viên được học: tiếng nhật, văn hóa nhật bản, và trên 6 môn chuyên ngành về kỹ thuật xây dựng Nhật bản. Tính đến thời điểm hiện tại, các bạn đang theo học và tốt nghiệp chương trình là 28/30 bạn học viên. (ảnh 1)

GS. TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường Đại học Thủy lợi được thành lập từ năm 1959, trở một trong những trường ĐH hàng đầu của cả nước đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực: khoa học, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế và quản lý, một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín trong lĩnh vực thủy lợi – thủy điện - tài nguyên nước, quản lý môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, là một trong những cơ quan tham mưu quan trọng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chính phủ Việt Nam.

Trường có nhiều nhiều cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, công ty, các trung tâm tư vấn đăt khắp trên mọi miền đất nước. Hiện nay trường đang đào tạo 50 chương trình bậc đại học và trên đại học, trong đó có 28 ngành bậc đại học (có 2 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Anh, 21 chuyên ngành bậc thạc sĩ (trong đó có 4 chuyên ngành đào tạo bằng Tiêng Anh) và 11 chuyên ngành bậc tiến sĩ.

Theo GS Thụ, cùng đồng hành với sự nghiệp giáo dục đạo tạo của nhà trường trong những năm qua có sự đóng góp quý báu của nhiều doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân ở trong và ngoài nước. “Doanh nghiệp vừa là đối tác vừa là nhà tuyển dụng. Bên cạnh việc doanh nghiệp cung cấp nơi thực tập và việc làm cho sinh viên, các doanh nghiệp cũng là những cũng là đối tác chiến lược trong lĩnh vực phát triển khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ”, GS Thụ Thụ nói.

Đại học Thủy Lợi bế giảng khóa đầu tiên chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật - ảnh 2 GS. TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi (bìa phải) tặng quà lưu niệm cho các đơn vị.

Cụ thể, Công ty Earth Construction Consultants đã liên kết hợp tác với Trung tâm tư vấn và nghiên cứu thực nghiệm, Cơ sở 2 – Đại học Thủy lợi mở chương trình đạo tạo kỹ sư đạt các tiêu chuẩn – chất lượng làm việc tại Nhật bản, hướng đến cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho thị trường lao động Nhật bản, mà còn cho thị trường lao động ở Việt Nam và khu vực trong tương lai. (ảnh 2)

Theo GS Thụ, trong số 28 bạn kỹ sư khóa 1 đã hoàn thành khóa học có 8 bạn đã được công ty Nhật ký hợp đồng và đang chuẩn bị thủ tục xuất cảnh, 12 bạn sẽ được bố trí việc làm thông qua lịch phỏng vấn trong tháng 5-6 này, các 8 bạn còn lại sẽ được bố trí trong tháng 7 tới. “Đây là một thành công của trường và cũng là cơ hội giúp các em có công việc tốt và thành công trong tương lai” GS Thụ nói và đề nghị công ty Earth Construction Consultant, cùng các công ty và tổ chức chính phủ Nhật bản, tạo điều kiện hơn nữa để các bạn học viên đạt theo yêu cầu chương trình sớm có được công việc tốt và ổn định bên đất nước Nhật bản, đồng thời mong muốn được hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu và tư vấn về điều tra cơ bản, tài nguyên nước và phòng chống giảm nhẹ thiên tai trong thời gian tới.

Được biết, chương trình TCT được Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi tại phía nam tuyển sinh mỗi năm 2 khóa vào tháng 5 và tháng 10, mỗi khóa chỉ xét tuyển 30-40 chỉ tiêu để đảm bảo tốt nhất về chất lượng. Các sinh viên năm 4,5 hoặc các kỹ sư tốt nghiệp các ngành về kỹ thuật như: Thủy lợi, xây dựng, kiến trúc, giao thông, tài nguyên nước, cấp thoát nước, trắc địa… tại tất cả các trường đại học đều có thể đăng ký tham gia chương trình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng