Đại học Tokyo phát hiện tiến sĩ đạo văn

TPO - Một trong những ngôi trường danh tiếng của Nhật Bản là Đại học Tokyo vừa phát hiện vụ đạo văn tiến sĩ, đồng thời lập tức thu hồi bằng tiến sĩ của một giảng viên trợ giảng người Thổ Nhĩ Kỳ.

Trường Đại học Tokyo

Sau vụ việc này, giảng viên trợ giảng người Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải thôi việc và trở về nước.

Trường Đại học Tokyo lập tức thành lập một ủy ban điều tra và thẩm tra các quan chức của trường từng tham gia vào công tác kiểm duyệt luận án tiến sĩ của giáo viên trợ giảng này.

Trước đây, trường đại học danh tiếng này chưa từng xảy ra vụ việc thu hồi một văn bằng tiến sĩ nào. Đây là vụ việc được phát giác đầu tiên.

Sau vụ việc này, trường Đại học Tokyo càng thắt chặt hơn công tác kiểm duyệt luận án tiến sĩ và các văn bằng khác, đồng thời áp dụng những hình phạt nghiêm khắc đối với những đối tượng bị phát hiện đạo văn.

Mức phạt cao nhất sẽ là thu hồi học vị tiến sĩ và trục xuất người đạo văn ra khỏi đất nước Nhật Bản, nếu là người nước ngoài.

Hiệu trưởng trường Đại học Tokyo cho biết, những năm gần đây, trường đã đơn giản hóa quá trình kiểm duyệt văn bằng và kiểm tra lý lịch của những người đăng ký thi tiến sĩ.

Phạm Hằng
Theo Yomiuri Shimbun

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá