Đại học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng ĐH thế giới

TPO - Mới đây, trong danh sách của QS Stars - một trong các chuẩn xếp hạng hàng đầu dành cho các trường đại học trên toàn thế giới, trường đại học FPT của Việt Nam đạt hạng quốc tế Ba sao.

Đại học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng ĐH thế giới

>Mười trường đại học tốt nhất Châu Á
>Đại học thế giới và cuộc cạnh tranh khốc liệt

Với những trường đại học quốc tế, xếp hạng QS như một điều kiện để khẳng định vị thế và danh tiếng, đồng thời góp phần không nhỏ nâng cao giá trị bằng cấp của sinh viên đã và đang theo học tại trường.

Đại học FPT là trường đại học Việt nam đầu tiên tham gia xếp hạng QS, và đã vinh dự được trao chứng nhận đạt chuẩn Ba Sao tại Hội nghị Giáo dục Quốc tế QS APPLE tổ chức tại Indonesia (ngày 16-11).

Xếp hạng quốc tế Ba Sao theo chuẩn QS, Đại học FPT sánh ngang với các trường Học viên ngoại giao liên bang Mátxcơva – MGIMO University (Nga), ĐH CESINE (Tây Ban Nha), ĐH Murdoch (Australia), ĐH Mahasarakham (Thái Lan),...

Tham gia kiểm định theo bảng xếp hạng của QS, trường Đại học FPT trước đó đã trải qua các vòng kiểm định nghiêm ngặt của tổ chức này trên nhiều tiêu chí, như: Chất lượng đào tạo (Teaching), Tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp (Employability), Nghiên cứu (Research), Tính quốc tế hóa – Sinh viên quốc tế (Internationalization), Cơ sở vật chất (Facility), Đóng góp xã hội (Engagement), Chứng nhận chất lượng (Acreditation), Học bổng và các loại hình hỗ trợ sinh viên (Access).

Trong tổng số 8 tiêu chí trên, tiêu chí về Chất lượng đào tạo cùng Đóng góp xã hội của trường Đại học FPT được tổ chức QS đánh giá với số điểm tuyệt đối 5 sao (Mức độ cao nhất trong đánh giá gắn sao của QS). Các tiêu chí như Cơ sở vật chất, Tình trạng việc làm sau tốt nghiệp, Học bổng và các loại hình hỗ trợ sinh viên nhận được 4 sao.

Theo định nghĩa của QS Stars, trường được xếp hạng 3 sao là trường đại học có danh tiếng trong nước, cũng như có thương hiệu quốc tế nhất định, sinh viên tốt nghiệp trường này được các nhà tuyển dụng chào đón.

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds) thành lập năm 1990 có trụ sở chính đặt tại Luân Đôn, Anh; cùng nhiều trụ sở đặt tại Singapore, Paris, New York...

QS đồng thời là một mạng lưới rộng lớn kết nối các trường đại học trên thế giới. Mỗi năm tổ chức này tổ chức trên 200 hội nghị, hội chợ giáo dục với sự tham gia của hơn 1,000 trường đại học trên khắp các châu lục.

Xếp hạng đại học của QS cùng với các bảng xếp hạng đại học của ĐH Giao thông Thượng hải và của Time Higher Education là 3 bảng xếp hạng đại học thế giới chính thức hiện nay, trong đó xếp hạng của QS nổi bật bởi lần đầu đưa yếu tố việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là một trong 4 các yếu tố quan trọng để đánh giá một trường đại học (các yếu tố khác là đào tạo, nghiên cứu và quốc tế hóa).

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng