Đại học Y dược TPHCM: Buộc thôi học nhiều sinh viên vì gian lận

TP - Mặc dù không phải là con em đồng bào dân tộc thiểu số, không nằm trong diện được cử tuyển đi học đại học nhưng nhiều học sinh là người Kinh được các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước “phù phép” để được cử tuyển đi học Đại học. Vụ việc vừa bị trường Đại học Y dược TPHCM phát hiện và sau đó ra quyết định buộc thôi học nhiều sinh viên. Công an tỉnh Bình Phước cũng đang vào cuộc điều tra.

Đại học Y dược TPHCM: Buộc thôi học nhiều sinh viên vì gian lận

Hôm qua 14/6, PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết đã ký ban hành quyết định số 1230/QĐ-ĐHYD buộc thôi học 6 sinh viên của tỉnh Bình Phước đang theo học tại trường này trong năm học năm 2016-2017 vì không có tên trong danh sách được tỉnh này cử đi học. Các sinh viên bị đuổi học gồm: Trần Mạnh Cường (sinh năm 1994, ngành y học dự phòng), Huỳnh Minh Đức (1996, ngành y đa khoa), Phạm Thị Quỳnh Như (1996, ngành y đa khoa), Nguyễn Trần Hoàng Phương (1996, ngành y học dự phòng), Nguyễn Thị Hương Thủy (1992, ngành dược học) và Vũ Thị Trang (1995, ngành y học cổ truyền).

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, ngày 19/10/2016, trường ĐH Y dược TPHCM có công văn số 1090/ĐHYD- ĐT gửi UBND tỉnh Bình Phước về việc xác minh hồ sơ sinh viên cử tuyển. Công văn nêu rõ: Sau khi kiểm tra hồ sơ học sinh diện cử tuyển năm 2014, ĐH Y dược TPHCM nhận thấy UBND tỉnh Bình Phước có gửi Quyết định số 2125/ QD- UBND ngày 10/10/2014 về việc cử tuyển học sinh đi học ĐH- CĐ năm 2014 và 2 danh sách: danh sách 11 học sinh của UBND tỉnh Bình Phước và danh sách 7 học sinh chỉ đóng dấu treo của UBND tỉnh Bình Phước…Từ xác minh và phản hồi của UBND tỉnh Bình Phước, lãnh đạo Trường ĐH Y dược TPHCM đã ra quyết định đuổi học các sinh viên này.

Điều đáng nói là việc 6 sinh viên gian lận trong hệ cử tuyển vừa mới bị buộc thôi học không phải là trường hợp đầu tiên của tỉnh này. Trước đó, vào ngày 10/11/2016, trường Đại học Y dược TPHCM cũng đã phát hiện sinh viên Đỗ Hoàng Hải là người Kinh, ở tỉnh Bình Phước không thuộc đối tượng cử tuyển được dự thi và đi học nhưng vẫn có tên trong danh sách. Ngay lập tức, trường Đại học Y dược TPHCM đã tức tốc ban hành Quyết định số 4364/QĐ – ĐHYD – ĐT buộc thôi học và xóa tên sinh viên này. 

Thiệt hại hàng trăm triệu tiền ngân sách, ai chịu?

Về trường hợp bị buộc thôi học của sinh viên Đỗ Hoàng Hải do không đúng đối tượng cử tuyển, ngày 25/11/2016 UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn đề nghị Sở GD &ĐT tỉnh này chủ trì, phối hợp với các Sở ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh xử lý. Đến ngày 30/11, Sở GD&ĐT đã có tờ trình số 6977/ Ttr – SGDĐT gửi tham mưu UBND tỉnh Bình Phước xem xét, với nội dung: Đồng ý với quyết định thôi học đối với sinh viên Đỗ Hoàng Hải. Mặt khác, thu hồi toàn bộ tiền ngân sách gồm học bổng, trợ cấp, học phí cấp cho sinh viên người dân tộc thiểu số, đi học theo dạng cử tuyển đã cấp là 57.870.000 đồng.

Tuy nhiên, tờ trình của Sở GD&ĐT đã bỏ qua trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong vụ việc. Do đó, UBND tỉnh Bình Phước buộc phải tiếp tục ban hành công văn yêu cầu Sở GD&ĐT bổ sung nội dung nêu trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá