Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Đang học ĐH có được dự thi tuyển sinh?

TP - Tôi đang theo học tại một trường ĐH nhưng tôi lại muốn thi vào một trường ĐH khác vào mùa tuyển sinh năm nay có được không? (Một thí sinh ở Hà Nội)

Nếu bạn đang theo học ở một trường ĐH, CĐ hoặc THCN nào khác thì, về nguyên tắc, bạn không được dự thi;  nhưng nếu bạn được phép của Hiệu trưởng trường bạn đang theo học thì bạn  được dự thi thêm trường ĐH, CĐ hoặc THCN khác.

Tôi tốt nghiệp trường trung cấp được 7 năm và đi làm được 5 năm có được thi vào  ĐH không?(0979270...)

Bạn được thi vào ĐH, CĐ bình đẳng như các thí sinh khác.

Tôi sinh năm 1982 có được thi vào các trường ĐH, CĐ không?( 0973442…)

Bạn được thi vào trường ĐH, CĐ bình thường, trừ một số trường thuộc các lực lượng vũ trang hoặc trường năng khiếu nghệ thuật có quy định riêng về tuổi tác.

Tôi đọc báo thấy nói học sinh đã tốt nghiệp năm trước nếu phải dự thi vào ĐH, CĐ vào mùa thi sang năm khi Bộ GD&ĐT chỉ tổ chức 1 kỳ thi sẽ phải thi những môn học tùy theo yêu cầu tuyển sinh theo khối của các trường ĐH, CĐ. Có nghĩa là họ không được miễn thi tốt nghiệp một lần nữa ?(0974505…)

Đó là phương hướng chung sẽ thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho người đi thi và một cơ chế mở, thông thoáng. Tuy nhiên, hiện nay đề án tuyển sinh mới này chưa chính thức được Chính phủ thông qua; vì vậy, cho đến giờ phút này, chưa có hướng dẫn cụ thể cho chủ trương này.

Năm nay, nếu con tôi thi trượt ĐH, sang năm, khi thực hiện thi một kỳ thi, muốn vào ĐH cháu sẽ phải thi lại những môn trường ĐH yêu cầu theo khối của kỳ thi Quốc gia và cả kỳ thi tuyển sinh riêng của trường ĐH (nếu có) phải không? (Một phụ huynh ở Hà Nội)

Tất nhiên, con chị phải thi theo khối thi mà trường quy định và nếu trường ĐH này lại tổ chức thêm một kỳ tuyển sinh riêng thì con chị cũng phải tham dự cả kỳ thi đó nữa. Tuy nhiên, chị phải chờ đến khi có văn bản hướng dẫn chính thức của Bộ GD&ĐT.  

 Hồ Thu
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá