Đăng ký nguyện vọng ảo không giảm hồ sơ ảo

TP - Việc áp dụng xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2), NV3 trên cổng thông tin và tuyển sinh vừa được khai trương của Bộ sẽ không giảm được tình trạng đăng ký hồ sơ ảo.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển (thứ hai từ phải sang) cùng các quan khách ấn nút khai trương cổng thông tin thi và tuyển sinh.
Sáng 15/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Minh Hiển đã bấm nút khai trương cổng thông tin thi và tuyển sinh 2006.

Sau 2 năm chuẩn bị, sự ra đời của sàn xét tuyển đại học ảo trên mạng này sẽ mang lại cho thí sinh nhiều tiện ích.

Chỉ cần truy cập vào mạng www.edu.net.vn, click chuột, thí sinh sẽ được cung cấp toàn bộ dữ liệu yêu cầu về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2006.

Theo ông Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Tung tâm Tin học, Bộ GD - ĐT, cổng thông tin thi và tuyển sinh sẽ là cái “kho” thông tin về các kỳ thi và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, khi truy cập, thí sinh sẽ được cung cấp những thông tin về mã trường, mã ngành tuyển sinh của tất cả các trường ĐH, CĐ, THCN.

Thí sinh có thể tham khảo đề thi, đáp án các tài liệu hướng dẫn tuyển sinh, cũng như tra cứu kết quả thi….

“Nhờ sự trợ giúp của internet, thí sinh sẽ dễ dàng tìm kiếm được những thông tin về tuyển sinh một cách nhanh chóng ở mọi lúc, mọi nơi (có kết nối internet). Chẳng hạn, thí sinh muốn tìm hiểu ngành công nghệ thông tin, hệ thống sẽ thống kê tất cả các trường có nhóm ngành này”, ông Ngọc cho biết.

Không chỉ giúp tìm kiếm trường, ngành, bậc học, hệ thống của cổng thông tin sẽ trợ giúp thí sinh điền hồ sơ dự thi trên mạng vào tờ “Đăng ký dự thi”, tránh nhầm lẫn (như ở mục 16 năm ngoái).

Ông Ngọc còn đề nghị, nếu được Bộ chấp nhận, thí sinh sẽ in phiếu dự thi trên mạng, khai theo hướng dẫn, lấy dấu chứng nhận của trường đang học hoặc chính quyền địa phương (nếu là thí sinh tự do) là đủ giá trị pháp lý.

Về phía các Sở GD-ĐT và các trường, cổng thông tin thi và tuyển sinh sẽ giúp các Sở nhanh chóng xác nhận mã trường, in công văn gửi Bộ hoặc ký điện tử. Các trường ĐH, CĐ, THCN đăng ký mã ngành tuyển sinh, giúp thí sinh có thông tin.

Xét tuyển ảo không “khử” được ảo

Theo đại diện của Bộ GD-ĐT, một trong những tiện ích nổi bật của cổng thông tin thi và tuyển sinh trên mạng là cho phép thí sinh đăng ký NV2 và NV3 online.

Để được đăng ký, thí sinh phải có tên truy cập (nickname), mật khẩu, cùng email, số chứng minh thư…

Vì mỗi người chỉ có một số chứng minh thư nên một thí sinh chỉ được đăng ký NV2, NV3 vào một trường.

Nếu thí sinh đăng ký nhiều lần, dựa vào sự nhận dạng số chứng minh thư, hệ thống sẽ tự huỷ bỏ lần đăng ký trước. Từ đó, sẽ hạn chế được tình trạng hồ sơ đăng ký ảo.

Tuy nhiên, tại buổi lễ khai trương cổng thông tin thi và tuyển sinh, nhiều ý kiến đã không đồng tình với “tiện ích” này.

Đại diện của Học viện Ngân hàng cho rằng, việc áp dụng phương án đăng ký NV2, NV3 trên mạng sẽ không những không giảm được ảo mà còn khiến nhiều trường không tuyển được đủ chỉ tiêu của hai NV này.

Nguyên nhân là bởi, khi đăng ký trên mạng, trường nào có nhiều thí sinh đăng ký, điểm xét tuyển sẽ tăng vọt. Khi theo dõi trên mạng thấy trường mình đăng ký có nhiều “địch”, thí sinh liền đồng loạt đăng ký sang trường khác.

Kết quả là vào hạn cuối cùng, nhiều trường từng có số hồ sơ “ảo” đăng ký cao ngất trước đó sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu NV2, NV3 vì thí sinh đã “nhảy” sang đăng ký trường khác.

Đó là còn chưa tính tới chuyện, những học sinh phá phách, bịa số chứng minh thư (vô tình trùng với số của người khác) rồi lên mạng đăng ký NV. Như vậy, việc xét tuyển online sẽ không giảm được số hồ sơ ảo.

Dù việc xét tuyển ảo chưa chính thức được Bộ GD - ĐT áo dụng mà mới chỉ là “nháp” nhưng rõ ràng, phương pháp xét tuyển ảo này còn nhiều bất cập, nhất là khi ở công đoạn cuối cùng, thí sinh vẫn phải nộp hồ sơ bằng giấy cho các trường mình đăng ký.

Tuy nhiên, ngoài yếu tố này, nói chung, cổng thông tin thi và tuyển sinh là “những điều cần biét” online tốt cho các thí sinh tham khảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá