Bàn giao hồ sơ tuyển sinh phía Nam: 

Đăng ký vào Sư phạm, Nông lâm giảm nhiều

TP - Đúng như dự báo của Tiền Phong, trong mùa tuyển sinh này, trường ĐH Sư phạm TPHCM và trường ĐH Nông lâm TPHCM sụt giảm hồ sơ rất nhiều, trong khi thí sinh đổ xô vào khối ngành kinh tế.

Tính cả thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) trực tiếp vào trường, ĐH Nông lâm TPHCM đã nhận được 43.500 hồ sơ, giảm khoảng 10.000 hồ sơ so với năm 2009.

Theo PGS - TS Huỳnh Thanh Hùng – Phó Hiệu trưởng ĐH Nông lâm TPHCM, số lượng hồ sơ giảm ở các ngành: Lâm nghiệp, Cơ khí Nông lâm, Chế biến và Bảo quản nông sản thực phẩm… Những ngành như Công nghệ Sinh học, Kỹ thuật Môi trường vẫn thu hút được thí sinh.

Trong khi đó, ĐH Sư phạm TPHCM nhận được khoảng 15.000 hồ sơ ĐKDT, giảm đến hơn 9.000 hồ sơ so với năm 2009. Việc sụt giảm này đã được dự đoán trước với xu thế của xã hội hiện nay.

Tại buổi bàn giao, TS Ngô Kim Khôi - Phó Vụ trưởng Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT, cho biết: đối với học sinh có sai sót trong giấy tờ, vẫn có thể chỉnh sửa khi đến làm thủ tục dự thi ở mỗi đợt thi và đề nghị sửa đổi bổ sung.

Thí sinh cần mang theo giấy báo thi số 2 có dấu đỏ, chứng minh thư, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (bằng tốt nghiệp với thí sinh tự do) khi đến dự thi.

Cũng giống như vậy, các ngành khối C của ĐH An Giang trong năm nay chỉ nhận được khoảng 600 hồ sơ ĐKDT.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng bị giảm khoảng 3.000 hồ sơ ĐKDT.  ĐH Y Dược TPHCM nhận được 22.100 hồ sơ, xấp xỉ so với năm 2009.

Trong khi đó, ĐH Sài Gòn, do mở rộng vùng tuyển ra cả nước, năm nay trở thành trường có số lượng hồ sơ ĐKDT đông nhất phía Nam, với gần 52.000 hồ sơ. Số lượng này tăng hơn năm 2009 đến tận 40.000 hồ sơ.

Theo Th.S Huỳnh Tổ Hạp – Phó Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sài Gòn, số lượng tăng thêm này cũng đồng nghĩa với việc phải tìm thêm 6.000 chỗ thi (6 – 8 điểm thi).

Ở hệ thống các trường cao đẳng, trường nhận được nhiều hồ sơ ĐKDT nhất vẫn là CĐ Kinh tế Đối ngoại, với 10.230 hồ sơ. Trường CĐ Lý Tự Trọng (TPHCM) chưa thống kê đầy đủ số hồ sơ đăng ký dự thi vào trường, nhưng nhìn chung hồ sơ năm nay tăng nhẹ so với năm ngoái.

Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex TPHCM (Trường CĐ Công nghiệp Dệt May Thời trang TP.HCM) năm nay nhận được 5.436 hồ sơ, xấp xỉ năm 2009.

Thí sinh “Nam tiến” giảm

Nếu như các năm trước, thí sinh Nam tiến đều tăng, nhất là thí sinh từ miền Trung, năm nay số lượng này đã giảm hẳn.

Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội có số lượng hồ sơ bàn giao cho các trường tại TPHCM giảm khoảng 30% so với năm 2009. Số lượng thí sinh nộp đơn thi vào khối ngành Kinh tế vẫn tăng nhưng các ngành khác đều sụt giảm mạnh.

Cán cân khối thi cũng lệch nghiêm trọng: Nếu khối A có 88.490 thí sinh Nam tiến thì khối C chỉ có hơn 8.000 thí sinh.

Theo bà Tạ Song Hà - Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT Hà Nội, lý do thí sinh Nam tiến giảm mạnh xuất phát từ việc số lượng học sinh lớp 12 năm nay tại Hà Nội ít hơn cũng như công tác tư vấn các em chọn trường vừa sức cũng đã tốt hơn rất nhiều.

Hồ sơ của thí sinh nộp về các Sở GD&ĐT năm nay cũng giảm rất nhiều. Sở GD&ĐT Vĩnh Long nhận được hơn 18.000 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm khoảng 3.000 so với năm ngoái. Sở GD&ĐT TPHCM năm nay nhận khoảng 141.000 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm 10.000 hồ sơ so với năm 2009. Tỉnh Đăk Lăk cũng giảm khoảng 9.000 hồ sơ, Kiên Giang giảm 18,44% so với năm ngoái…

Theo các chuyên gia tuyển sinh, việc hồ sơ Nam tiến cũng như hồ sơ thí sinh nộp về các Sở GD&ĐT năm nay giảm, lý do xuất phát từ việc hồ sơ ảo giảm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng