Đào tạo hệ tín chỉ: Khó cho Đoàn trường

TP - Năm học 2009 - 2010, đào tạo theo hệ tín chỉ được các trường đại học, cao đẳng áp dụng rộng rãi. Đây là hình thức đào tạo hiện đại, tuy nhiên, hoạt động của Đoàn trường sẽ gặp một số khó khăn.

Các cán bộ Đoàn trường thảo luận tại hội thảo
Giải pháp đã được bàn tại hội thảo cán bộ Đoàn trường toàn quốc, tổ chức tại Đà Nẵng ngày 7 và 8/8.

Khó ở chi đoàn

Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nhận định, các trường áp dụng quy chế đào tạo theo hệ tín chỉ phá vỡ hoạt động, tổ chức truyền thống của Đoàn trường, nhất là ở cấp chi đoàn, và gây ra không ít khó khăn, lúng túng cho công tác Đoàn.

Nguyên nhân chính là do lớp học theo quy chế tín chỉ được tổ chức theo từng học phần dựa vào đăng ký khối lượng học tập của sinh viên ở từng học kỳ, nên luôn có sự thay đổi theo mỗi học kỳ, không ổn định.

Bên cạnh đó, việc xây dựng danh sách đoàn viên, bầu ban chấp hành chi đoàn khó thực hiện, do có sự đan xen, trùng lắp lớn về đoàn viên giữa các lớp học phần.

Theo anh Nguyễn Đức Trọng, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khó khăn còn ở việc đảm bảo duy trì sinh hoạt của chi đoàn. Điều lệ Đoàn quy định chi đoàn phải duy trì sinh hoạt thường xuyên, đảm bảo tối thiểu một tháng một lần nhưng đoàn viên, sinh viên không có điều kiện gặp gỡ thường xuyên, như chương trình đào tạo theo niên chế, việc bố trí lịch sinh hoạt, thời gian, địa điểm sinh hoạt chi đoàn cũng khó thực hiện do xung đột lịch học giữa các thành viên trong chi đoàn.

Anh Võ Trung Tính, Bí thư Đoàn trường Đại học Luật TPHCM thừa nhận, việc thu đoàn phí theo Quy chế Đoàn một tháng một lần không thể thực hiện được khi trường áp dụng quy chế tín chỉ. Nếu thu liền học kỳ một lần thì lại vi phạm quy chế.

Ngay sau hội nghị này, chúng tôi bố trí cán bộ đi khảo sát tại các trường đại học - cao đẳng toàn quốc, để hoàn thành báo cáo chung mang tính hướng dẫn vào cuối năm 2009, đến áp dụng vào năm 2010 - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh

Còn theo anh Lê Hoàng Anh, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, rõ ràng sự thay đổi liên tục của các học viên theo từng học phần khiến việc nắm số lượng, quản lý đoàn viên vô cùng khó khăn.

Tình trạng đoàn viên ảo diễn ra, ngay cả xuất hiện vấn đề đoàn viên không còn là đoàn viên do không được sinh hoạt, tham gia các buổi tuyên truyền, định hướng tư tưởng.

Tuy nhiên, một số đại biểu cũng chỉ ra mặt tích cực. Đại diện Đại học Vinh (Nghệ An) cho biết, chương trình đào tạo tín chỉ sẽ tạo cho người học chủ động lựa chọn kiến thức để trang bị cho bản thân, lựa chọn tiến trình học phù hợp với năng lực và điều kiện của mình, do đó cũng chủ động, năng động trong việc tham gia các phong trào của Đoàn.

Linh động

Anh Lê Hoàng Anh nhấn mạnh, giải pháp quan trọng nhất là tăng sự linh hoạt trong việc tổ chức lại mô hình chi đoàn trong các trường đại học, cao đẳng  theo hướng mở, tùy điều kiện cụ thể của mỗi trường. Đồng thời, ứng dụng Công nghệ thông tin vào quản lý đoàn viên.

Chúng ta nên vừa có các buổi sinh hoạt trực tiếp, vừa có những thông báo được chuyển tải cụ thể đến từng thành viên qua các trang web, trang thông tin của Đoàn trường.

Theo đó, mỗi trường cần có phần mềm quản lý đoàn viên, có khả năng cập nhật và tương thích với phần mềm quản lý sinh viên của nhà trường. Mỗi cấp bộ Đoàn xây dựng một hệ thống maillist, tạo thành kênh thông tin chính thức giữa các đoàn viên với các cấp bộ Đoàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá