Đào tạo nguồn nhân lực từ đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

TP - Ngày 11/11/1977, trường Đại học Tây Nguyên được thành lập. Từ đây, con em đồng bào các dân tộc thiểu số được Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi để phấn đấu đạt trình độ đại học và sau đại học ngay trên quê hương mình.

Sinh viên Đại học Tây Nguyên múa hát mừng ngày khai giảng
Sau 30 năm xây dựng và phát triển, từ cơ sở nhỏ bé khi mới thành lập, đến nay trường Đại học Tây Nguyên đã trở thành một trong những trung tâm đào tạo và giao lưu văn hóa - khoa học - kỹ thuật trọng điểm của cả vùng miền Trung - Tây Nguyên.

Trường đã đào tạo được gần 12.000 kỹ sư, bác sỹ, giáo viên, cử nhân, trong đó có 1.600 người dân tộc thiểu số; đã triển khai có hiệu quả hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học, tạo nguồn nhân lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị khu vực Tây Nguyên và cả nước.

Đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao, quy mô và ngành nghề đào tạo của trường cũng không ngừng mở rộng. Năm học 2007- 2008, trường đào tạo 35 chuyên ngành với 12.090 HS - SV. Trong đó, số sinh viên hệ chính quy đạt gần hai phần ba, còn lại là sinh viên hệ phi chính quy, học sinh THPT, học viên cao học và chuyên khoa cấp I.

Ngoài ra, nhà trường còn liên kết với các trường đại học khác trong nước để đào tạo bậc đại học và cao học. So với năm 2002, kỷ niệm 25 năm thành lập trường, qui mô đào tạo đã tăng 2,5 lần; số ngành nghề đào tạo tăng 2 lần; học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số tăng 3 lần.

“Vốn quý” tạo nên sự lớn mạnh vững chắc cho trường chính là lực lượng trí thức hùng hậu. Khi mới thành lập, nhà trường chỉ có vài chục giảng viên, chưa người nào đạt trình độ sau đại học. Đến nay đã có 538 cán bộ viên chức, trong đó có 355 giảng viên, 258 nữ, 28 người dân tộc thiểu số. Trong số giảng viên có 5 Phó Giáo sư,  38 tiến sỹ, 140 thạc sỹ, 16 BS chuyên khoa cấp I, 127 giảng viên chính.

Phong trào Đoàn sôi nổi với nhiều hoạt động đi vào thực chất của trường, lôi cuốn hàng vạn đoàn viên thanh niên hào hứng tham gia. Nhiều phong trào của trường được tặng nhiều bằng khen, giải thưởng, danh hiệu “đơn vị xuất sắc nhất” của Trung ương Đoàn. Điều đó góp phần không nhỏ vào việc rèn luyện đạo đức nhân cách cùng ý thức công dân cho lớp tri thức trẻ trưởng thành từ mái trường xanh tươi, đẹp đẽ này.

Thành quả mà nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, thầy cô giáo, cán bộ viên chức và học sinh sinh viên của trường đã dày công vun đắp được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận.

Chính nhờ những thành tích này, Trường Đại học Tây Nguyên được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1985, Huân chương Lao động hạng Hai năm 1997 và  Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá