Đào tạo từ xa ít tốn kém nhất cho người học

TP- Trong xu thế hội nhập và đổi mới, các trường ĐH, CĐ đang rục rịch tiếp cận chương trình đào tạo của các nước tiên tiến để mong làm một cuộc cải cách trong giáo dục.

Đào tạo từ xa đỡ tốn kém cho người học

Tuy nhiên, việc này, nếu sử dụng kinh phí Nhà nước, sẽ chậm chạp. Hiện mới chỉ có hơn 10 trường ĐH đang thực hiện  và trong tương lai có khoảng 20 trường. Đó là con số nhỏ nhoi so với hơn 300 trường ĐH, CĐ hiện có ở Việt Nam.

Ông Phạm Minh Việt, Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội  trả lời phỏng vấn báo Tiền phong về vấn đề này.

Thưa ông, chữ “mở” trong tên Viện ĐH Mở đó nên được hiểu như thế nào theo các loại hình đào tạo của trường hiện nay, thưa ông?

Viện Đại học Mở Hà Nội  là cơ sở đầu tiên ở nước ta thực hiện mô hình đào tạo “mở” -đa dạng hóa các loại hình đào tạo, phương thức đào tạo (chính qui, tại chức, từ xa; văn bằng thứ hai, liên thông, hoàn chỉnh kiến thức...), đa dạng hoá các cấp bậc đào tạo (trung cấp, CĐ, ĐH, cao học); đa dạng hoá các chương trình đào tạo (chương trình đào tạo ĐH, chương trình bồi dưỡng cập nhật kiến thức, chương trình đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ chuyên môn, chương trình hợp tác đào tạo quốc tế...). Để đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, Viện đã liên tục phát triển và mở rộng qui mô đào tạo.

Đến nay Viện đã có 19 chuyên ngành đào tạo với qui mô 54.000 sinh viên đang theo học thuộc 10 khoa (năm 2008). Năm học 2008-2009 có trên 34.000 thí sinh đăng ký dự thi với chỉ tiêu tuyển sinh Bộ GD-ĐT giao là 3.000.

Đào tạo từ xa ngày được quan tâm hơn vì nhu cầu nâng cao kiến thức của  những người không có điều kiện đến trường ngày càng lớn, ông có thể nói rõ hơn về hình thức đào tạo này?

Trong những năm qua Viện đã nâng dần tỷ trọng của phương thức đào tạo từ xa (ĐTTX) (chiếm 65% qui mô đào tạo các loại hình). Đào tạo từ xa là phương thức đào tạo mới, hiện đại và thuận tiện cho người học, nhất là đối với những người không có điều kiện ngồi trên ghế nhà trường.

Phương thức này hiện nay được áp dụng tại nhiều nước và ngày càng phát triển nhờ có những thành tựu mới của kỹ thuật nghe nhìn, công nghệ viễn thông và công nghệ thông tin. Bởi vậy, xét về phương diện kinh tế thì đây là phương thức giáo dục ít tốn kém nhất cho người học.

Chính vì vậy, số người theo học loại hình đào tạo từ xa của Viện ngày càng tăng. Tháng 4/1995 mới có 4.600 người theo học, đến năm 1997, số người học ĐH theo phương thức giáo dục từ xa là 15.000 người. Đến nay, số người học ĐH theo phương thức giáo dục từ xa lên đến 34.000 người tại nhiều chuyên ngành đào tạo.

Để tạo điều kiện cho các tầng lớp dân cư trên khắp mọi miền đất nước, từ đồng bằng cho đến các vùng núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa có thể tham gia học tập, Viện đã liên kết với 55 cơ sở đào tạo thuộc 25 tỉnh, thành phố từ Bắc đến Nam để đặt các “trạm vệ tinh”; có quan hệ mật thiết với Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam VTV2 phát liên tục hơn 10.000 chương trình (mỗi ngày 2 buổi) và 2.600 buổi các môn học ngành Quản trị Kinh doanh, tiếng Anh, các chương trình phổ biến khoa học, Khuyến nông, Làng nghề truyền thống, Tin học…

Đào tạo được  trên 65.000 cử nhân, kỹ sư các ngành nghề, hiện đang có mặt trên khắp mọi miền của Tổ quốc phục vụ sự nghiệp  CNH-HĐH đất nước là một thành tựu không nhỏ trong 15 năm. Viện ĐH Mở chuẩn bị cho mình hành trang gì trong cuộc cạnh tranh rất… mở hiện nay?

Viện tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều trường ĐH, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế các nước trong khu vực và trên thế giới như: Úc, Nga, Trung Quốc, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Hungary,… để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ của cán bộ và năng lực đào tạo của nhà trường.

Viện cũng đã triển khai thực hiện một số chương trình hợp tác đào tạo quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển và nâng cao trình độ trong xu hướng hội nhập (chương trình Hợp tác đào tạo với Học viện Kỹ thuật Boxhill (Úc), với Trường Đại học Công nghệ Quốc gia Nga (MATI), chương trình hợp tác đào tạo du học Trung Quốc,…Viện ĐH Mở Hà Nội tham gia là thành viên chính thức của Hiệp hội các Trường ĐH Mở và Từ xa khu vực châu Á (AAOU) và Hiệp hội GD Mở thế giới.

Đào tạo theo mô hình tiên tiến của các đại học danh tiếng trên thế giới đang là đề tài hot nhất hiện nay. Viện ĐH Mở sẽ đi tiếp chặng đường mới của ngành GD&ĐT – đẩy mạnh đào tạo theo mô hình của  các chương trình đào tạo tiên tiến- như thế nào?

Viện ĐH Mở Hà Nội định hướng tiếp tục đa dạng hoá các loại hình đào tạo, nâng dần tỷ trọng đào tạo từ xa lên 70% qui mô đào tạo các loại hình, đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất thiết bị và công nghệ đào tạo để mở rộng loại hình đào tạo từ xa một cách đa dạng (mở rộng đào tạo điện tử e-learning, đào tạo bậc cao học...); phát triển và mở rộng các chương trình đào tạo chất lượng cao áp dụng công nghệ đào tạo tiên tiến (như lớp học ảo, công nghệ đào tạo 3 chiều, học liệu đa phương tiện...). 

Đối với loại hình đào tạo chính qui và các loại hình khác, Viện tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của xã hội. Viện cũng tiếp tục mở rộng các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế trình độ  ĐH trên ĐH cho nhiều ngành khác nhau, … 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá