Đáp án môn toán có sai sót?

TP - Một tờ báo mạng đưa tin: Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án khối A, nhiều chuyên gia và Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa cho rằng, đáp án câu 8b môn Toán bị thiếu, có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh. Phóng viên báo Tiền Phong liên lạc với các chuyên gia và Bộ GD&ĐT để tìm câu trả lời cho vấn đề này.

> Triệu tập người post đề Toán lên mạng

“Dù vấn đề đi theo hướng nào, thí sinh yên tâm chờ ban đề xử lý thông tin sớm. Đây là vấn đề không chỉ liên quan đến một vài thí sinh và là cả nước và dù thế nào, Bộ GD&ĐT sẽ xử lý theo hướng không thiệt thòi cho thí sinh. Vì vậy, các thí sinh yên tâm bước vào đợt thi thứ hai của kỳ thi và chúc các em thành công” - Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga nói.

Theo TS Toán Lý Hà Hữu Bằng (THPT chuyên, ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), vấn đề tờ báo mạng nêu về sự thiếu sót của đáp án là hoàn toàn chính xác.

Đáp án đó mới viết được phương trình chính tắc, còn phương trình tham số hoàn toàn đúng thì chưa nêu ra. Đó là chưa kể, mới chỉ nêu ra phương trình đường thẳng AM.

Về nguyên tắc, 3 điểm A, M, N thẳng hàng thì phương trình đường thẳng AM hay phương trình đường thẳng MN hoặc phương trình đường thẳng AN đều là đáp án đúng. Đáp án mới kể một đáp số nhưng những đáp số kia vẫn phải coi là đúng.

Tuy nhiên, theo TS Toán học Nguyễn X. (ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội), đáp án của Bộ GD&ĐT hoàn toàn chính xác.

TS X. cho rằng, đáp án của Bộ là đúng. Có chăng để chặt chẽ, có thể thêm chú thích: Đáp án của câu 8b có nhiều dạng biểu diễn khác nhau, tùy thuộc vào cách chọn điểm A và véc tơ chỉ phương n = (a,b,c). Thí sinh được điểm tối đa nếu viết đúng theo các tùy chọn đó.

Tối qua, Bộ GD&ĐT gửi công văn về thông tin đáp án câu 8.b môn Toán khối A và A1 chưa chuẩn xác. Ban Chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 đã yêu cầu Ban đề thi (đang phải cách ly trong khu vực làm đề thi theo quy định bảo mật) có ý kiến giải trình về những ý kiến trên. Bộ GD&ĐT sẽ trả lời chính thức vấn đề này trên phương tiện thông tin đại chúng, ngay sau khi có báo cáo giải trình của Ban đề thi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá