Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM

TPO - Sáng nay thí sinh thi vào lớp 10 ở TPHCM đã hoàn thành bài thi toán, Tiền phong điện tử xin giới thiệu gợi ý bài giải môn thi.

Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 1
 
Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 2  
 
Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 3
Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 4
Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 5
Nhận xét về đề thi Toán lớp 10 năm nay, cô Dư Thị Lan Hương, giáo viên Trường THCS Chu Văn An, quận 1, TPHCM cho rằng đề không khó, không gài bẫy nhưng có câu số 4 phân loại học sinh. 

Cũng theo cô Hương, chưa bao giờ đề Toán dài như năm nay. “Đề đánh ngay tâm lý học sinh sợ đề toán dài dòng nên các em trung bình sẽ sợ và không chịu đọc đề. Tuy nhiên, nếu chịu khó đọc nhiều lần thì không khó mà ngược lại rất hay, thực tế, áp dụng cho cuộc sống”, cô Hương nói. 

Trong khi đó, thầy Trần Tuấn Anh (giáo viên Toán, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Gò Vấp, TP HCM) cho rằng, dù đề dài về dung lượng cũng như số lượng nhưng đề Toán năm nay nhẹ nhàng hơn năm ngoái bởi nội dung chia nhỏ, độ phủ rộng hơn. 

Theo thầy Tuấn Anh, điểm đáng chú ý nhất là sự đổi mới trong cách ra đề. "Các câu 1, 2, 8 quen thuộc như mọi năm, dù phần vận dụng 5 câu (tăng 3 câu so với năm ngoái). Đề thi bổ sung phần hình học không gian ở câu số 4, mọi năm không có nội dung này", thầy Tuấn Anh cho biết.

Đánh giá về hình thức ra đề như năm nay, thầy Tuấn Anh cho biết, hình thức kiểm tra năm nay lạ hơn, tránh tình trạng học tủ, số câu hỏi vận dụng nhiều hơn đánh giá sát năng lực tư duy của học sinh, hiểu rõ bản chất của của môn toán thay vì việc học tủ theo dạng câu hỏi có sẵn mà vẫn đạt điểm cao.

Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 6

 

Thi lớp 10 tại TPHCM: Đề toán tương đối khó, mang tính vận dụng cao

Sáng nay, (3/6) gần 88.000 thí sinh bước vào bài thi môn Toán. Kết thúc môn, nhiều thí sinh than đề dài, khó và mang tính vận dụng cao. Theo các thí sinh, đề thi năm nay khá dài, nhiều câu liên tưởng đến thực tế câu chuyện đi siêu thị, kiến thức địa lí. Tuy nhiên, nếu đọc kỹ đề thi không khó.

Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 7

Đã phổ cập thì Nhà nước phải lo tiền học phí cho người dân

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần đảm bảo phổ cập trung học cơ sở đi đôi với miễn giảm học phí cho cấp học này. Quan điểm nói trên đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình từ các đại biểu Quốc hội, chuyên gia giáo dục.

Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 8

543 thí sinh vắng mặt trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 ở TPHCM

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trong ngày thi đầu tiên tại 145 hội đồng thi không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế, vắng 543 thí sinh không có lý do.

Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 9

Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên?

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, người xuất hiện trong clip mạt sát học viên là óc lợn tại trung tâm ngoại ngữ MST dù không thừa nhận mình là giáo viên nhưng được nhiều người coi là giáo viên. Vậy trong các quy định của Bộ GD&ĐT, giáo viên là ai?

Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 10

Thu phí thành thu giá: Có nhất thiết cần như thế không?

Khi dư luận còn chưa hả giận việc Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đổi tên các trạm thu phí BOT thành trạm thu giá nghe tối nghĩa thì Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lại làm số đông bức xúc với việc muốn thu “giá dịch vụ đào tạo” thay vì thu “học phí” như lâu nay.

Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 11

Thu học phí cả năm chỉ bằng xây 10km đường: Nên miễn học phí

Đó là phân tích của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về thu học phí cả năm với cấp THCS giai đoạn 2012-2013.

Đáp án nhanh đề thi Toán lớp 10 TPHCM - ảnh 12

Ra trường phải biết bơi: Tranh luận nóng tại nghị trường

Trong khi nhiều đại biểu quốc hội cho rằng bơi cần trở thành môn học bắt buộc; học sinh ra trường phải biết bơi thì lại có luồng ý kiến quan ngại sẽ tạo áp lực với nhà trường, gia đình, học sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá