Xét tuyển NV2 khối C ở các trường ĐH phía Nam:

'Đất' dành cho thí sinh phía Bắc

TP - Thống kê những kỳ tuyển sinh các năm gần đây cho thấy: Khối C là khối thi có nhiều thí sinh phía Bắc xét tuyển NV2 nhất. Trong kỳ tuyển sinh 2007, điều này càng có cơ sở. Nhiều chuyên gia tuyển sinh đều thừa nhận: NV2 khối C là dành cho thí sinh phía Bắc!

Điểm chuẩn của trường ĐHKHXH&NV TPHCM năm nay tiếp tục xuống thấp là cơ hội rất lớn cho các thí sinh phía Bắc nộp đơn vào xét tuyển NV2.

Th.S Phạm Tấn Hạ - Phó phòng Đào tạo ĐHKHXH&NV TPHCM -  cho biết: “Ngay khi thông báo xét tuyển NV2 các ngành của trường, chúng tôi đã xác định, khối C là khối ngành đa số dành cho thí sinh phía Bắc! Thống kê các năm cho thấy: Phải đến 70%-80% thí sinh phía Bắc trúng tuyển NV2 vào học các ngành khối C.

Điểm xét tuyển NV2 tại ĐH Sài Gòn đối với 2 ngành khối C ngoài Sư phạm (tuyển thí sinh cả nước) chỉ là 15 điểm (Thư viện – thông tin) và 12 điểm (Lưu trữ học). Điểm xét tuyển hai ngành ngoài sư phạm của ĐH Sư phạm TPHCM là Việt Nam học và Văn hóa học đều chỉ nằm ở mức 14 điểm.

Bà Nguyễn Thị Minh Hà – chuyên viên tuyển sinh ĐH Văn hóa TPHCM, cũng nhận định rằng năm nay dự kiến thí sinh phía Bắc sẽ nộp đơn vào trường rất đông.

Năm 2007 là năm đầu tiên trường ĐH Văn hóa TPHCM tuyển các thí sinh từ Quảng Bình đổ ra Bắc. Nhưng điểm xét tuyển NV2 khối C của trường chỉ là 14 điểm nên chắc chắn thí sinh thi khối C phía Bắc sẽ ồ ạt đổ về.

Nhưng ĐH Văn hóa TPHCM cũng rất “tỉnh táo” khi kèm theo một quy định riêng hết sức đặc biệt: Thí sinh có hộ khẩu từ Quảng Bình đổ ra Bắc, nếu trúng tuyển NV2 thì phải viết một giấy cam đoan không chuyển trường ra Bắc trong 4 năm học tại trường ĐH Văn hóa TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá