Đạt điểm cao vẫn có thể trượt đại học

Đó là một thực tế mà nhiều thí sinh gặp phải sau mỗi kỳ tuyển sinh. Nguyên nhân chính là do các sĩ tử chọn trường không phù hợp.

Dựa trên những dữ liệu tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), ông Quách Tuấn Ngọc - Giám đốc Trung tâm tin học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tư vấn cách chọn trường cho các thí sinh.

Các trường có chỉ tiêu ít, điểm tuyển cao: Cánh cửa hẹp!

Điểm chuẩn của các trường không cố định, tuy nhiên theo thống kê của các năm thì cũng không có sự dịch chuyển nhiều lắm. Vì vậy, thí sinh nên lấy các đề thi năm cũ ra làm thử một cách nghiêm túc, sau đó so sánh với điểm tuyển năm đó để lượng sức mình mà chọn trường, ngành dự thi.

Thí sinh nên cân nhắc kỹ khi đăng ký vào các trường và ngành có chỉ tiêu ít mà điểm tuyển lại cao. Thực tế đã cho thấy, với các trường như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Y, Dược..., nhiều thí sinh đạt 21, 22 điểm vẫn trượt vì chỉ tiêu quá ít. Nếu biết chọn trường vừa sức, những thí sinh này thừa sức trúng tuyển.

Năm nay, tổng chỉ tiêu ĐH, CĐ tăng thêm khoảng 20.000 và mở thêm nhiều ngành mới nên cơ hội trúng tuyển sẽ tăng. Một số ngành như Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Thông tin trước đây chủ yếu tuyển khối A thì nay sẽ tuyển cả khối A và D. Điều đó cũng có nghĩa, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Tỷ lệ chọi ít chưa chắc dễ trúng tuyển

Hiện tượng nhiều thí sinh thường đăng ký vài bộ hồ sơ, sau đó đợi đến giờ chót xem tỷ lệ "chọi" (số thí sinh dự thi, chỉ tiêu) của trường nào ít thì dự thi là chuyện bình thường. Bởi lẽ, từ bây giờ đến lúc đi thi, các em vẫn còn có thời gian để cân nhắc.

Thống kê các năm trước cho thấy, tỉ lệ hồ sơ ảo là 1,5 - 1,7. Tuy nhiên, hệ số chọi có ý nghĩa không lớn. Tỷ lệ chọi ít chưa chắc dễ trúng tuyển và ngược lại.

Trên thực tế, số thí sinh "địch thủ" đáng gờm không phải là số thí sinh dự thi vì có rất nhiều người điểm kém. Đối thủ thực sự là những thí sinh có điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm xét tuyển. Như vậy, chất lượng thí sinh dự thi mới quyết định điểm cao hay thấp. Trường nào có nhiều thí sinh giỏi dự thi, trường đó sẽ có điểm xét tuyển cao.

Nếu hồ sơ dự thi đông, tỷ lệ chọi cao nhưng chất lượng thí sinh thấp thì điểm tuyển chắc chắn sẽ không thể cao.

Những năm trước, hệ số chọi của ĐH Bách Khoa Hà Nội là 8 (32.000 thí sinh cho 3.700 chỉ tiêu). Sau 3 năm áp dụng thi 3 chung, hệ số chọi giảm liên tục xuống còn 2,5. Thế nhưng, điểm tuyển của trường này vẫn rất cao: 22,5 - 23 điểm.

Nguyên nhân là do thí sinh học lực trung bình đã biết lượng sức mình, không dự thi vào các trường tốp 1. "Cuộc chiến" tại những trường này chỉ dành cho những học sinh khá giỏi.

Nên chọn trường nào, ngành học nào?

Theo ông Nguyễn Quách Tuấn, chỉ những em học giỏi, tự tin vào sức học của mình có thể thi vào trường mình thích. Còn những thí sinh chưa thực sự giỏi nên quan tâm đến chỉ tiêu của ngành mình chọn, trên cơ sở tham khảo điểm các năm trước để so sánh với lực học của mình.

Các thí sinh lưu ý, năm nay các trường không tổ chức thi sẽ lấy ngay NV1 (mục 16) nên những thí sinh có lực học trung bình thì đăng ký thẳng vào các trường này. Thêm vào đó, điểm tuyển của các trường phía Nam thường thấp hơn phía Bắc khoảng 4 - 5 điểm nên cũng sẽ là một lưu ý đối với các thí sinh khi di chuyển sang các nơi khác để thi. Tuy nhiên, giá cả sinh hoạt ở TP Hồ Chí Minh lại đắt đỏ hơn ở Hà Nội.

Năm nay, thí sinh có thể thi 3 đợt do ngày và khối thi khác nhau. Đợt 1 thi khối A, đợt 2 cho các khối B, C, D...  Đợt 3 là thi vào các trường CĐ địa phương. Thi nhiều đợt có thể tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp thí sinh quen với không khí trong phòng thi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá