Đau đầu xác định điểm chuẩn

TP - Hôm qua, 28/7, Bộ GD&ĐT chính thức sử dụng phần mềm lọc ảo để lọc ảo cho các trường ĐH xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Là trường ĐH không nằm trong nhóm xét tuyển Miền Bắc, GS.TS Nguyễn Văn Sơn, hiệu trưởng trường ĐH Y dược, ĐH Thái Nguyên cho biết tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là 7.347 thí sinh và chỉ đăng ký từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 5.

Trong đó, ngành Y đa khoa co 1.380 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, chỉ tiêu của ngành này là 246 (sau khi trừ đi thí sinh xác nhận tuyển thẳng và thí sinh thuộc đối tượng dự bị); ngành xét nghiệm có 50 chỉ tiêu nhưng có tới 158 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, ngành Dược có 150 chỉ tiêu thì có 388 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, ngành điều dưỡng có 150 chỉ tiêu thì cũng có tới 352 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Riêng ngành y học dự phòng có 50 chỉ tiêu thì có 27 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1.

GS.TS Nguyễn Văn Sơn cho biết, nếu chỉ tính thí sinh nguyện vọng 1 thì điểm chuẩn của ngành Y đa khoa của trường đã dâng cao hơn năm trước 2 điểm. “Tuy nhiên, khó khăn nhất của trường hiện nay là những thí sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 cũng đăng ký vào ngành này. Vì vậy, điểm chuẩn khó xác định được ở mức độ nào” – GS Sơn cho biết. 

Trong khi đó, các trường “cùng cấp” có thể cạnh tranh đối tượng thí sinh rớt nguyện vọng 1 ở ĐH Y Hà Nội với trường ĐH Y dược Thái Nguyên gồm có ĐH Y dược Hải Phòng, ĐH Y Thái Bình, ĐH Y khoa Vinh. Do đó, “cắt” điểm chuẩn ở mức nào sau mỗi lần chạy dữ liệu của Bộ là bài toán khó đối với trường.

Trong khi đó, các trường  ĐH top giữa lại đang “ngóng” xem điểm chuẩn của các trường top trên như thế nào để có thể điều chỉnh. Vì chỉ cần một trường ĐH top trên điều chỉnh, lập tức dữ liệu toàn hệ thống sẽ điều chỉnh theo. 

Tuy nhiên, các trường top dưới cũng lo lắng nguồn tuyển của mình có thể bị ảnh hưởng nếu mỗi trường top trên “cấu” thêm chỉ tiêu một chút. “Chỉ cần mỗi trường lớn top trên cấu thêm 5% (vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của Bộ) thì các trường top giữa chắc sẽ có khó khăn” – lãnh đạo một trường ĐH cho hay.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, năm nay, nếu trường ĐH nào không vào nhóm xét tuyển chắc chắn sẽ rất khó khăn trong việc xác định ảo. Vì quy chế năm nay cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng.

Đau đầu xác định điểm chuẩn - ảnh 1

ĐH Bách khoa công bố điểm chuẩn vào ngày 31/7: Điểm các ngành đều tăng?

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 28/7, PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, vào 12h ngày 31/7 trường công bố điểm chuẩn cho thí sinh. Điểm chuẩn dự kiến của các ngành đều tăng so với năm ngoái.

Đau đầu xác định điểm chuẩn - ảnh 2

Đã có 6 trường đại học công bố điểm trúng tuyển

ĐH Sân khấu - điện ảnh, ĐH Xây dựng miền Trung vừa công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường. Như vậy, tính đến thời điểm này có 6 trường đại học trên cả nước công bố điểm trúng tuyển.

Đau đầu xác định điểm chuẩn - ảnh 3

Điểm chuẩn trường top giữa khó tăng cao

Tính đến chiều 27/7, cả hai nhóm trường xét tuyển miền Bắc và miền Nam đã chạy lọc ảo. Hôm nay 28/7, các trường sẽ tiến hành lọc ảo trên quy mô toàn quốc. Theo nhận định của các trường ĐH top giữa, với hình thức đăng ký nguyện vọng như năm nay, họ cũng tương đối yên tâm về nguồn tuyển và điểm chuẩn cũng sẽ khó tăng cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá