Tuyển sinh ĐH, CĐ 2015:

Đầu tháng 1/2015 sẽ có quy chế hoàn toàn mới

TP - Xung quanh những đổi mới trong đề án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ sau khi kết thúc thời hạn các trường nộp đề án tuyển sinh về Bộ, báo Tiền Phong đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Đầu tháng 1/2015 sẽ có quy chế hoàn toàn mới - ảnh 1 Thi cử, luôn là mối quan tâm của học sinh. Ảnh: Hồng Vĩnh

Xin ông cho biết, sau hạn chót có bao nhiêu trường đã nộp đề án tuyển sinh 2015?

Theo thống kê chưa đầy đủ đến nay, đã có 328 trường ĐH, CĐ, học viện, nộp phương án tuyển sinh 2015 về Bộ. Trong số các trường đã nộp đề án có 185 trường ĐH, CĐ chỉ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển; 143 trường ĐH, CĐ tuyển sinh theo hai phương thức: một phần chỉ tiêu tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia và phần còn lại dùng để xét tuyển dựa vào kết quả học tập của thí sinh ở bậc phổ thông.

Điểm chung nhất của các đề án là gì?

Tất cả các trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia đều sử dụng kết quả của thí sinh dự thi ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì. Các trường đã thực hiện đúng quy định của Bộ về xác định tổ hợp các môn xét tuyển vào các ngành của trường. Số tổ hợp các môn xét tuyển tối đa đối với một ngành là 4.

Bên cạnh các khối xét tuyển truyền thống, một số trường đề xuất thêm các tổ hợp xét tuyển mới cho phù hợp hơn với yêu cầu của ngành nghề đào tạo.

Các trường tuyển sinh dựa vào kết quả THPT của thí sinh đều có qui định ngưỡng chất lượng đầu vào, thường điểm trung bình chung 3 năm THPT là 6 trở lên đối ĐH và 5,5 trở lên đối với CĐ.

Phương án tuyển sinh của các trường ở các tốp khác nhau có gì khác biệt cơ bản?

Năm nay Bộ ban hành quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui mới chứ không bổ sung, sửa đổi một số điều của quy chế cũ như những năm trước. Vì vậy việc soạn thảo và ban hành văn bản này phải theo đúng trình tự, thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ mới dự kiến sẽ được ban hành đầu tháng 1/2015.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Các trường tốp trên đều sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì để xét tuyển.

Tổ hợp các môn xét tuyển của các trường này ít thay đổi so với kỳ thi 3 chung trước đây, nghĩa là các trường duy trì các khối xét tuyển truyền thống, bổ sung rất ít các tổ hợp xét tuyển mới; một số trường sử dụng kết quả học tập phổ thông để sơ tuyển nhằm sàng lọc thí sinh trước khi đăng ký xét tuyển vào trường.

Những trường tốp giữa có khá nhiều biến động trong tổ hợp các môn xét tuyển. Bên cạnh các khối xét tuyển truyền thống, các trường này bổ sung thêm một số tổ hợp xét tuyển mới trong đó có môn Toán hoặc môn Văn để tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh và giúp trường tuyển được thí sinh phù hợp hơn với chuyên ngành đào tạo.

Các trường, ngành có nhiều khó khăn trong tuyển sinh thì chọn phương án kết hợp giữa sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển dựa trên học bạ phổ thông của thí sinh.

Các trường, ngành này phân chia chỉ tiêu cụ thể cho 2 hình thức tuyển sinh, đặt ngưỡng chất lượng đầu vào; một số trường bổ sung thêm phương pháp phỏng vấn để lựa chọn thí sinh phù hợp.

Đầu tháng 1/2015 sẽ có quy chế hoàn toàn mới - ảnh 2 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Những trường không sử dụng hoàn toàn kết quả kỳ thi THPT quốc gia có đề xuất phương án nào đáng chú ý?

ĐH Quốc gia Hà Nội là ĐH duy nhất đến nay có phương án tuyển sinh mang tính đột phá. Theo phương án mà ĐH Quốc gia Hà Nội đã báo cáo Bộ thì từ năm 2015 trở đi, trường sử dụng bài thi tích hợp để đánh giá năng lực của thí sinh ở 2 đợt thi: đợt 1 vào đầu tháng 5 và đợt 2 vào cuối tháng 7.

Đây là phương án mà đề án đổi mới tuyển sinh của Bộ hướng tới sau khi học sinh THPT đã được học theo chương trình và sách giáo khoa mới. Đại học Quốc gia TPHCM sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia để xét tuyển và dành một tỷ lệ nhỏ chỉ tiêu để xét tuyển thẳng học sinh xuất sắc của một số trường THPT hàng đầu.

Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh dự kiến bổ sung bài kiểm tra năng lực, khả năng tư duy, kiến thức chính trị-xã hội của thí sinh phù hợp với yêu cầu của ngành Luật.

Những thay đổi trong quy chế tuyển sinh lần này tập trung vào những điểm cơ bản nào?

So với quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy cũ, quy chế mới sẽ có những thay đổi căn bản về quy định xét tuyển vì thí sinh đăng ký xét tuyển sau khi đã có kết quả thi.

Điều này liên quan đến những thay đổi về mặt kỹ thuật như qui định về thủ tục đăng ký, số nguyện vọng của thí sinh, số đợt xét tuyển, ngưỡng chất lượng đầu vào, phương thức công bố kết quả trúng tuyển...

Việc ban hành quy chế tuyển sinh mới theo dự kiến vào đầu tháng 1/2015 có ảnh hưởng đến việc định hướng ôn tập của thí sinh không?

Các thông tin cần thiết để thí sinh định hướng việc ôn tập là tổ hợp các môn thi sẽ sử dụng để xét tuyển vào các ngành của từng trường. Các thông tin này Bộ đang tập hợp và công bố trước 15/11 trên trang thông tin điện tử của Bộ và trên trang thông tin điện tử của các trường. Hiện tại thí sinh đã có thể theo dõi các thông tin này qua phương tiện thông tin đại chúng.

Cám ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá