Trường đại học Lạc Hồng:

Đầu tư robot tiên tiến nhất của Nhật Bản cho sinh viên thực hành

TPO - Sáng 14/11, trên 300 sinh viên Trường đại học Lạc Hồng đã có cơ hội lần đầu tiếp cận và giao lưu với robot Nao, robot tiên tiến do Nhật Bản chế tạo.

Đầu tư robot tiên tiến nhất của Nhật Bản cho sinh viên thực hành

Robot Nao do Nhật Bản chế tạo, được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới, có hình dạng giống như con người. Robot Nao được trang bị 25 động cơ mô tơ điện ở các khớp cổ, tay, gối, háng, đồng thời được trang bị camera có độ phân giải cao, các cảm biến ở đầu, chân tay...

Robot Nao có khả năng nhận diện khuôn mặt con người, giao tiếp bằng 21 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Đặc biệt, robot  Nao còn thể hiện được cử chỉ điệu bộ và sắc thái trong quá trình giao tiếp với con người.

Ngoài ra, robot Nao còn có rất nhiều ứng dụng như: ứng dụng trong dạy ngoại ngữ, thay thế con người làm nhân viên lễ tân, giao tiếp với người bệnh, thi đấu thể thao và biểu diễn các điệu nhảy theo các bản nhạc đã được lập trình... Hiện Nhật Bản đã bán ra thị trường thế giới trên 10 ngàn robot Nao, chủ yếu sử dụng trong các trường học, các bệnh viện, khách sạn và ngân hàng..

Hiện nay chưa có trường đại học nào tại Việt Nam đầu tư mua sắm robot Nao ứng dụng vào công tác đào tạo của mình, và Trường đại học Lạc Hồng là trường đầu tiên dám mạnh dạn đầu tư mua robot Nao.

Theo tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng, để giúp cho sinh viên trường được tiếp cận với công nghệ robot tiên tiến nhất của Nhật Bản, trước mắt nhà trường đầu tư mua 2 robot Nao, trong thời gian tới trường sẽ đầu tư mua thêm 7 robot nữa để sinh viên có điều kiện thực hành lập trình robot, đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên và giao tiếp với sinh viên...

Tiến sĩ Hiển cho biết, robot Nao sẽ được ứng dụng ở nhiều khoa, trong đó có Khoa ngoại ngữ dùng để hướng dẫn sinh viên học ngoại ngữ, Khoa công nghệ thông tin để giúp sinh viên lập trình các ứng dụng cho robot Nao. Robot cũng sẽ được ứng dụng để hướng dẫn sinh viên và khách tới giải quyêt thủ tục tuyển sinh, đào tạo và tham quan trường… Hướng tới Trường đại học Lạc Hồng sẽ có đủ đội hình robot Nao và viết các ứng dụng để tham gia các cuộc thi quốc tế về viết phần mềm ứng dụng cho robot.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá