Dạy bé đi chợ, nấu ăn tại sân trường

TP - Dạy bé đi chợ bằng tiền thật, trồng rau, hay tập làm nội trợ, tiếp xúc với các vật nuôi quen thuộc…ngay tại trường, là những hoạt động ngoại khóa độc đáo tại trường mầm non Lý Thái Tổ, phường Trung Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội).

Trẻ được làm quen với đàn vịt qua trò chơi dân gian
Trẻ được làm quen với đàn vịt qua trò chơi dân gian

> Hơn ba tuổi, đọc truyện làu làu, nói tiếng Anh như gió

Hình ảnh các bé tươi vui giữa khu vui chơi liên hoàn, khu tập đá bóng trên cát, bãi cỏ, hay bên những bồn hoa, khu vườn thân thiện với những luống rau xanh trồng từ những bàn tay nhỏ xíu của trẻ, trở nên thân thuộc với các bậc phụ huynh trường mầm non Lý Thái Tổ.

Cô Lê Hoàng Hoan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường thành lập được 7 năm nay, nằm trong hệ thống trường liên thông từ mầm non lên bậc THPT, do Tổng Cty CP XNK và Xây dựng Việt Nam -Vinaconex xây dựng, cùng với khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Đến nay, trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 do Bộ GD&ĐT ban hành. Từ lợi thế về cơ sở vật chất, trường tập trung vào tạo dựng nề nếp và nâng cao chất lượng dạy và học, trong đó chú trọng hoạt động ngoại khóa, thực tế của học sinh. Hiện nay, trường có gần 400 bé với 9 lớp học.

Theo Ban giám hiệu, với gần 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có hơn 30 giáo viên, đều đạt chuẩn.

Đến nay, trường có 18 lượt giáo viên, nhân viên đạt giỏi cấp quận, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp quận, thành phố. Hiện, trường là đơn vị làm điểm của quận Cầu Giấy về công tác chăm sóc nuôi dưỡng học sinh nhiều năm nay.

Thời gian qua, trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa độc đáo, khuyến khích tính năng động, độc lập, và tình yêu thương cho trẻ.

Cũng là hoạt động dã ngoại, nhưng trường tổ chức mỗi tháng một lần theo từng chủ đề, như gia đình trẻ được đến thăm gia đình các bạn trong lớp, cô giáo; hay tổ chức các cháu đến làng gốm Bát Tràng, ngoài quan sát các thợ làm gốm, các em còn được hướng dẫn tự phết màu, sau khi nung, bé sẽ nhận lại sản phẩm do mình làm ra.

Mỗi tháng trẻ còn được tập làm nội trợ, cùng cô giáo trồng, chăm sóc những luống rau xanh trong vườn trường, trực tiếp làm quen với các vật nuôi quen thuộc qua các trò chơi dân gian.

Cô Hoàng Hoan chia sẻ, để tập cho trẻ biết giá trị của đồng tiền, học cách chi tiêu tiền thế nào cho hợp lý, trường đã tổ chức các hội chợ, cho dùng tiền thật, có sự tham gia của phụ huynh.

Các sản phẩm bán tại hội chợ đều do chính cô trò của trường chuẩn bị. Số tiền thu được từ hội chợ được góp vào quỹ từ tiện của trường.

Ngoài ra, trường chú trọng giúp trẻ rèn tính đồng cảm, chia sẻ yêu thương với các bạn đồng tra lứa có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, qua những đợt trao quà cho các bạn Làng trẻ em SOS, Trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề, Làng trẻ em bị chất độc da cam Hòa Bình; các em gặp hoàn cảnh khó khăn tại trường mầm non Thuận Lộc (Hà Tĩnh)…

Với nhiều sáng tạo trong phương thức dạy học, trường mầm non Lý Thái Tổ được công nhận là trường chuẩn Quốc gia mức độ 1, là điểm sáng trong hệ thống giáo dục mầm non của Thủ đô.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng