Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt: Chiêu thức 'ép' sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ

TPO - Để “ép” bằng được sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ đầu ra, nhiều trường Đại học phải sử dụng 4 chữ D: Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt. Nhưng giải pháp này không phải lúc nào cũng có tác dụng.

Học ngoại ngữ tại phòng Lab là mơ ước của nhiều sinh viên ĐH.
Học ngoại ngữ tại phòng Lab là mơ ước của nhiều sinh viên ĐH.

Theo chia sẻ của nhiều sinh viên, phương pháp giảng dạy tiếng Anh ở các trường ĐH vẫn thiên về dạy ngữ pháp, chưa có sự tương tác nhiều giữa giảng viên và người học.

Phương tiện hỗ trợ học ngoại ngữ  của sinh viên trên giảng đường vẫn là cassette.  Các trường đều có phòng Lab nhưng họa chăng hay chớ sinh viên đại trà mới được học. Phòng Lab chủ yếu để phục vụ sinh viên các chương trình chất lượng cao, chương trình quốc tế.

Lãnh đạo một trường ĐH tại Hà Nội thừa nhận trường có phòng lab nhưng sinh viên đại trà chủ yếu vẫn  học bằng cassette. Chỉ một số bậc được vào học phòng Lab. Đó là những sinh viên học chương trình quốc tế, cần phải học nhanh ngoại ngữ.

Trước câu hỏi tại sao trường đã được tự chủ nhưng cơ sở vật chất để đào tạo ngoại ngữ vẫn không thay đổi so với cách đây cả chục năm, vị lãnh đạo này cho rằng tuy được tự chủ nhưng trường không thể lấy học phí giống như các trung tâm đào tạo ngoại ngữ. Vì học phí của trường được quy định theo tín chỉ và theo quy định nên lớp học không thể chia nhỏ cũng như rất khó đầu tư cơ sở vật chất.

Trong khi đó, khi sinh viên bắt đầu vào trường sẽ được kiểm tra đầu vào để chia lớp. Nhưng trình độ của sinh viên chủ yếu ở mức A1, A2 (theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam) nên đôi khi trường không đủ đội ngũ giảng viên, còn phải đi thuê.

Còn lãnh đạo phòng Đào tạo của một trường ĐH khác cũng thừa nhận vấn đề ngoại ngữ nhiều khi phải “ép” sinh viên học. Dù không muốn nhưng trường vẫn phải áp dụng giải pháp 4 chữ D: Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt để ép sinh viên học ngoại ngữ.

Vừa ép vừa tạo điều kiện

Trong khi đó, PGS. Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho hay, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn hàng năm đó cũng chỉ đạt 55-56%. Trong đó, một phần tại ngoại ngữ. Trường rất đau đầu. Nhà trường làm thế nào?

Từ năm 2013, trường gần như “ép” sinh viên phải học ngoại ngữ. Sinh viên vào trường đều phải trải qua một kỳ kiểm tra ngoại ngữ để xếp lớp. Những sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ được miễn học. Lớp học được chia nhỏ khoảng 25 sinh viên.

“Trường chỉ tổ chức dạy cho đến khi sinh viên đạt xong TOEIC 300 điểm. Sau đó,  sinh viên sẽ tự học ở bất kỳ đâu. Nhưng phải đạt ngoại ngữ từng năm. Hết năm thứ ba phải đạt TOEIC 350, năm thứ 4 là TOEIC 400 và năm cuối là TOEIC 450. Nếu không đạt từng năm sẽ phải hạn chế đăng ký tín chỉ học” – PGS. Trần Văn Tớp nói.

Một mặt “ép” sinh viên nhưng mặt khác, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng tìm mọi giải pháp để hỗ trợ sinh viên.

PGS. Trần Văn Tớp cho biết, trường có trung tâm khảo thí tổ chức thi ngoại ngữ cho sinh viên. Trước 2015, trung tâm chỉ tổ chức 5 lần/năm. Nhưng từ năm 2015, tổ chức 10 lần thi/năm. Nhưng cũng có điều kiện là không thí sinh nào được thi hai lần liên tiếp.  Một năm trung tâm tổ chức thi cho khoảng 20.000 lượt sinh viên. Giúp sinh viên có cơ hội nhiều hơn. Nó cũng được cải thiện trong 3 năm gần đây.

Mặt khác, trường cũng tăng cường động viên sinh viên học. Năm 2017, PGS. Trần Văn Tớp cho hay trường có  hơn 100 sinh viên không được nhận đồ án vì thiếu chứng chỉ ngoại ngữ. Trường mời từng sinh viên động viên, làm công tác tư tưởng, tạo điều kiện cho sinh viên học. Nhưng chỉ được 80% trong số này theo được, số còn lại thiếu động lực học ngoại ngữ.

Từ năm 2017, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã chuyển sang đón đầu xu hướng mới, đào tạo kết hợp online và offline đối với môn Ngoại ngữ. Trường thí điểm 3 lớp học TOEIC theo hình thức này, kết quả khả quan. Bắt đầu từ năm học 2018 -2019, trường tổ chức  25 lớp buổi tối và 10 lớp ban ngày bằng hình thức kết hợp với tinh thần  hoàn toàn tự nguyện.

Trước băn khoăn về việc các trường mới chỉ yêu cầu chuẩn ngoại ngữ nội bộ (do các trường tự tổ chức thi), lãnh đạo một trường cho biết thực tế thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế chi phí rất cao. Sinh viên phải thi đi thi lại nhiều lần cũng là một gánh nặng về kinh phí. Vì thế, các trường khuyến khích sinh viên thi chứng chỉ quốc tế chứ chưa bắt buộc.

Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt: Chiêu thức 'ép' sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ - ảnh 1

Trường Đại học nghiên cứu KH: Mệt mỏi đưa sản phẩm ra thực tiễn

Vai trò của trường đại học trong nghiên cứu khoa học (NCKH) là làm những gì mà doanh nghiệp bên ngoài không làm hoặc chưa làm được. Trường đại học đóng góp cho xã hội bằng cách sáng tạo ra những tri thức mới. Nhưng những tri thức mới đó có đi vào được thực tiễn hay không, ở Việt Nam vẫn còn là một khoảng cách lớn.

Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt: Chiêu thức 'ép' sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ - ảnh 2

Giữa tâm bão bất thường thăng hạng giáo viên: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì

Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế đã nhận được thông tin phản ánh về tỷ lệ chênh lệch thăng hạng giáo viên giữa các trường khá lớn. Để đảm bảo khách quan, Sở gửi giấy triệu tập thủ trưởng các đơn vị tham dự cuộc họp vào chiều 24/10 để rà soát bàn kế hoạch giải quyết.

Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt: Chiêu thức 'ép' sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ - ảnh 3

Bi thương cô giáo tử vong do va chạm ô tô của hiệu trưởng

Đã nhiều ngày trôi qua, tiếng khóc vẫn không dứt trong căn nhà nhỏ của bà Trần Thị Minh (trú tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) – mẹ cô giáo Phan Thị Tuyên (SN 1988) qua đời vì tai nạn giao thông.

Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt: Chiêu thức 'ép' sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ - ảnh 4

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế

Một nhóm giáo viên tại TT-Huế cho rằng, khi xét nâng hạng GV, trường trung bình khá, quy mô nhỏ lại có số người được thăng hạng từ mức 3 lên mức 2 “áp đảo” nhóm trường tốp đầu toàn tỉnh.

Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt: Chiêu thức 'ép' sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ - ảnh 5

Đánh vật đạt chuẩn ngoại ngữ: Sinh viên ngửa mặt khóc ròng

Không có ngoại ngữ, sinh viên ra trường bị doanh nghiệp kêu than. Nhưng để đạt được chuẩn ngoại ngữ, thì cả sinh viên và nhà trường như đánh vật, nhất là khối trường kỹ thuật. Tại sao?

Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt: Chiêu thức 'ép' sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ - ảnh 6

Ngôi trường suốt 3 năm thầy trò không có chỗ đi vệ sinh

Suốt 3 năm qua, Trường THCS Trung Sơn (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) chỉ được đầu tư xây dựng 8 phòng học. Công trình phụ trợ không có, thầy cô giáo phải sống trong cảnh ngủ chung, học sinh không có chỗ đi vệ sinh.

Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt: Chiêu thức 'ép' sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ - ảnh 7

Hai học sinh nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Đó là Nguyễn Phương Thảo, HCV Olympic Sinh học quốc tế 2018, đạt tổng điểm cao nhất trong số 261 thí sinh dự thi, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (The first winer), và em Phạm Đức Anh, 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng môn Hóa học quốc tế.

Dạy, Dỗ, Dọa, Diệt: Chiêu thức 'ép' sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ - ảnh 8

Thông tin mới tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Bỏ cộng điểm nghề cho thí sinh

Sở GD&ĐT TPHCM vừa cho biết, kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019- 2020 sẽ bỏ cộng điểm nghề cho thí sinh...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá