Thầy trò hào hứng

Dạy học công nghệ cao giữa rừng U Minh

TP - Tại trường THPT huyện U Minh (Cà Mau), giáo viên hầu hết các môn học đã soạn giáo án điện tử, sử dụng máy vi tính, đèn chiếu để dạy cho học sinh tất cả các khối lớp.

Hai phòng học được làm rèm vải che ánh sáng, lắp máy vi tính, đèn chiếu, màn hình.

Đường truyền Internet tốc độ cao ADSL kéo về tận thư viện, phòng Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm và phòng vi tính có 54 máy… Mọi nơi, giáo viên và học sinh có thể truy nhập Internet.

Cô giáo Trần Thị Kiều Loan, dạy môn hóa học kể về việc dạy trong phòng học có máy tính và màn hình:

“Chúng tôi thực hiện được các thí nghiệm ảo mô phỏng cho học sinh học tập. Đặc biệt là những thí nghiệm độc hại, phản ứng hóa học phức tạp hoặc không có hóa chất mà trước đây phải bó tay. Trước đây, dạy môn hóa học, chúng tôi cố gắng lắm cũng chỉ làm được không quá 50% thí nghiệm theo yêu cầu. Nay có mô hình ảo hỗ trợ, chúng tôi làm được gần 100% thí nghiệm”.

Băn khoăn hiện nay của Hiệu trưởng Dĩnh là trường có 707 học sinh nhưng phòng vi tính mới có 54 máy nối mạng ADSL.

Cả trường cũng mới có hai phòng trang bị máy tính, đèn chiếu. Vì thế, việc dạy và học đang phải xếp lịch, chờ đợi.

Về việc soạn giáo án điện tử, cô Loan cho biết, soạn một lần dạy được năm tiết cùng bài giảng.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Trâm, dạy Anh văn, giáo viên dạy giỏi tỉnh Cà Mau năm 2008, cho biết thêm:

 “Soạn giáo án điện tử chỉ cực lần đầu, truy nhập internet tìm tư liệu, hình ảnh minh họa. Những năm sau, giáo viên có thể chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh thêm để giảng dạy. Đặc biệt, sử dụng máy tính, đèn chiếu làm cho tiết học sôi nổi, phát âm chuẩn hơn”.

Thầy giáo Nguyễn Thành Cẩn, Bí thư Đoàn trường THPT U Minh tâm đắc: “Anh chị em giáo viên, nhất là giáo viên trẻ, học sinh sử dụng máy tính, truy nhập Internet thành thạo nên được hỗ trợ nhiều trong giảng dạy, học tập. Thầy và trò rất hào hứng”. 

Tâm huyết của hiệu trưởng

Các thầy cô ở trường THPT U Minh đều cho rằng có được những thay đổi ấy là nhờ tâm huyết của Hiệu trưởng Hoàng Kim Dĩnh. Một lần được mời dự hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin vào trường học, tổ chức tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Hiệu trưởng Dĩnh rất thích thú các phần mềm soạn giáo án.

Về ngôi trường giữa rừng U Minh hạ, Hiệu trưởng Dĩnh mời người của Trung tâm tin học- ngoại ngữ Cà Mau về dạy vi tính tại trường. Khóa đầu tiên, 37/41 giáo viên đạt chứng chỉ A tin học.

Học sinh cũng được khuyến kích học bằng ưu tiên cộng điểm thi tốt nghiệp. Hiệu trưởng Dĩnh đi đầu bằng cách viết phần mềm quản lý học sinh, quản lý tài chính, giảng dạy…Các giáo viên được khuyến khích soạn giáo án điện tử, giảng dạy bằng máy tính, đèn chiếu.

Hiệu trưởng Dĩnh còn bảo lãnh cho giáo viên mua máy tính trả góp tại các cửa hàng quen biết. Đến nay, cả 42 giáo viên, hầu hết ở nhà tập thể trong khuôn viên trường, đã có máy tính riêng. Mới đây, Sở GD- ĐT Cà Mau tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin vào trường học tại trường THPT U Minh.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá