Dạy học sinh tiểu học tránh bị lạm dụng tình dục

TPO- Theo CRI hôm 30/5, 18 trường tiểu học ở Thượng Hải đã bắt đầu tổ chức khóa học tự bảo vệ bản thân cho các em học sinh để tránh trở thành nạn nhận của các cuộc tấn công tình dục.

Các bé gái bị thầy giáo Yang Shifu lạm dụng tình dục
Các bé gái bị thầy giáo Yang Shifu lạm dụng tình dục

Một số trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em gần đây liên quan đến các giáo viên. Trẻ em thường không đề phòng đối với những người mà chúng cho là tốt bụng, nhưng điều này lại khiến chúng gặp nguy hiểm, ông Ding Limin, hiệu trưởng trường tiểu học liên kết với trường đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải cho biết. Ông Ding Limin cũng là người sáng lập ra khóa học này trong các trường tiểu học.

Hôm 14/5, hiệu trưởng của một trường tiểu học và một nhân viên chính phủ tại Wanning, tỉnh Hải Nam, đã bị bắt giam vì nghi ngờ liên quan đến vụ tấn công tình dục 6 nữ sinh. Một giáo viên khác, Yang ShiFu, tại Nanyang, tỉnh Hà Nam, cũng bị bắt giam vào ngày 23/05, bị tình nghi là lạm dụng tình dục 16 học sinh tiểu học từ năm ngoái.

Vào ngày thứ ba tại trường của ông Ding, trong một tiết giáo dục giới tính, thầy giáo Zheng Rongqin đã đưa ra một câu hỏi “Ai là người có thể làm hại tôi?” cho các em học sinh trường cấp 2 và kèm theo đó là 6 bức tranh, bao gồm giáo viên, cảnh sát, người thân, hàng xóm, người lạ và người chuyển phát nhanh.

Hầu hết các em học sinh cho rằng người thân và hàng xóm là những người tốt với họ, và “một số còn tin rằng một người cảnh sát thật sự sẽ không hại chúng, điều này chứng tỏ trong mắt trẻ, không có cảnh sát nào là người xấu”, ông Zheng cho biết.

Các chuyên gia về bảo vệ trẻ em cho biết, thủ phạm quấy rối và lạm dụng tình dục trẻ em đa phần đều là quen biết. Theo Hội phụ nữ cấp tỉnh, từ năm 2010 đến năm 2012 có hơn 2.500 bé gái dưới 15 tuổi bị tấn công tình dục tại tỉnh Quảng Đông, 2/3 trong số các thủ phạm đều là người mà các nạn nhân quen biết.

Zheng dậy các học sinh không nên đánh giá mọi người dựa vào vẻ bề ngoài của họ. “ Điều này giống như bạn tìm được một quả táo sáng bóng và chỉ sau khi bổ nó ra bạn mới biết là nó đã bị hỏng ở bên trong”, ông nói.

Mục đích của chương trình giáo dục này là dạy cho bọn trẻ biết rằng, đây là một thế giới tươi đẹp tuy nhiên trong nó luôn tiềm ẩn nhiều điều tồi tệ khác. Ding cho biết “Việc lạm dụng trẻ em có thể làm ảnh hưởng đến cả đời của chúng, vì vậy chúng tôi thấy mình phải có nghĩa vụ để dạy cho cho các em biết điều này”,

Bọn trẻ được khuyến kích kể cho mẹ của chúng biết nếu như có một ai đó tiếp cận một cách khác thường, và dạy chúng cách nói dối để thoát khỏi những cuộc nói chuyện làm quen bất thường.

Shen Shuxuan, 9 tuổi, cho biết, khóa học này đã cho cô bé một “phòng thủ mạnh mẽ” và cô bé rất thích những tình huống cụ thể, chẳng hạn như bạn sẽ làm gì khi một giáo viên dạy thể dục yêu cầu bạn ở lại một mình và dọn dẹp phòng thay đồ.

Shen nói, em sẽ nghe theo lời của thầy giáo sau khi thông báo cho gia đình, “nhưng nếu giáo viên nhìn có vẻ lạ, em sẽ rời khỏi đó ngay lập tức, ngay cả khi thầy giáo nổi giận vì an toàn của bản thân phải được đặt lên hàng đầu”.

Phan Yến
Theo CRI

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá