Dạy thêm nhưng… tiền không thêm

TP - Nhiều địa phương đang lúng túng trong việc thực hiện chỉ thị dạy 2 buổi/ngày nhưng lại “không được thu thêm tiền” (trong khi ngân sách chi không được tăng lên) của Bộ GD&ĐT.

Điển hình nhất trong các tỉnh có lời phàn nàn về việc dạy 2 buổi/ngày là tỉnh Bình Phước. Việc tổ chức dạy mới này được Bộ GD&ĐT gửi công văn đến từng tỉnh từ đầu năm học 2007 - 2008. Đến khi áp dụng vào thực tế, tỉnh Bình Phước lập tức “đụng” phải rất nhiều ý kiến bức xúc của giáo viên.

Theo đó, nếu như với việc dạy 1 buổi/ngày phổ biến như trước đây, những học sinh nào muốn học 2 buổi/ngày phải đóng 25.000đ/tháng. Số tiền này được dành khoảng 40% trả cho giáo viên. Số còn lại, trường được phép sử dụng cho mục đích quản lý và xây dựng cơ sở vật chất.

Nhưng từ khi chuyển qua dạy 2 buổi/ngày như chỉ thị của Bộ GD&ĐT, các trường xem như… mất trắng nguồn thu này. Chỉ đơn giản là trong công văn gửi đến các trường, Bộ GD&ĐT có chú ý: Các trường chuyển qua dạy 2 buổi/ngày không được thu thêm tiền của học sinh. Vì thế, lãnh đạo tỉnh Bình Phước trở nên lúng túng.

Thật sự, việc dạy 2 buổi/ngày có rất nhiều đặc thù. Giáo viên phải dạy nhiều hơn. Giáo viên trở nên mệt thêm trong khi Sở GD&ĐT không lấy đâu ra nguồn thu để chi trả cho khoản này. Đấy là chưa kể đến những giáo viên phải dạy tăng tiết ở những môn chuyên môn như âm nhạc, thể dục, hội họa…

Các giáo viên này thường phải dạy đến 23 tiết/tuần. Thậm chí, một số trường có thêm hợp đồng ngắn hạn với các giáo viên bên ngoài dạy, càng không biết lấy đâu ra chi phí giảng dạy để trả.

Sở GD&ĐT Bình Phước vừa gửi công văn lên Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) để hỏi về chi phí chi trả cho việc học 2 buổi/ngày nhưng vẫn chưa được phúc đáp.

Ông Trần Văn Thường – Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước cho biết: “Thật sự là Sở GD&ĐT Bình Phước cực kỳ lúng túng trước quy định này. Trong quy định, Bộ GD&ĐT không hướng dẫn rõ hoạt động của việc dạy 2 buổi/ngày ra sao khi không được phép thu tiền của phụ huynh cũng như không có nguồn ngân sách cấp…”.

Ông Nguyễn Văn Ngai – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cũng cho biết, TPHCM đang… lúng túng. Trước đây, Bộ GD&ĐT cho phép mỗi trường có số giáo viên theo định biên là 1,15 giáo viên/lớp. Sở GD&ĐT TPHCM có xin ý kiến của lãnh đạo và cho phép các trường thu thêm chi phí nếu dạy 2 buổi/ngày. Nhưng chỉ thị của Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường dạy 2 buổi/ngày, tăng định biên giáo viên các trường lên, đồng nghĩa với việc các trường không được thu tiền dạy 2 buổi/ngày.

Nhưng thực tế cho thấy, hiện nay rất ít trường đủ số lượng giáo viên để dạy 2 buổi/ngày, dù định biên giáo viên được tăng lên đi nữa. Điều này khiến Sở GD&ĐT lúng túng trong việc giải quyết nhu cầu chính đáng của giáo viên toàn thành phố.

Giáo viên chịu thiệt

Việc dạy 2 buổi/ngày (nhất là bậc tiểu học) xuất phát từ nhu cầu hết sức chính đáng của phụ huynh. Phụ huynh bận rộn với công việc, không có thời gian để chăm sóc nhiều cho con cái.

Vả lại, học 2 buổi/ngày giúp cho nhiều trường có thêm thời gian để đưa vào dạy các môn chuyên môn như hội họa, âm nhạc… mà nếu học 1 buổi/ngày sẽ không có điều kiện đưa vào lịch học. Nhưng với tình hình hiện nay, giáo viên sẽ chịu thiệt.

Theo ông Nguyễn Văn Ngai – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, việc dạy 2 buổi/ngày tuy rất hay nhưng hiện tại lúc này thì chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu. Đây là mô hình dành cho thời gian sắp tới nữa. Lý do đơn giản là giáo viên không đủ và gánh nặng đè lên vai các giáo viên hiện có sẽ quá nhiều.

Đến lúc này, các tỉnh vẫn chờ hướng dẫn chi tiết và hợp lý hơn từ phía Bộ GD&ĐT. Giáo viên không thể là người chịu thiệt nếu “còng lưng” ra dạy không công 2 buổi/ngày như thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá