Dạy Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học: Còn nhiều băn khoăn

TPO - Mặc dù đưa vào giảng dạy ở Tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học ở một số trường nhưng nhiều nhà trường, phụ huynh đánh giá, chất lượng dạy học không đúng như quảng cáo.

Chưa yên tâm về giáo trình
Gần đây, Tiền Phong nhận được nhiều thắc mắc, phản ánh của phụ huynh có con theo học chương trình liên kết “tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học” của Công ty I. về việc sách do công ty này phát hành cho học sinh có nhiều lỗi.

Bên cạnh đó, trên website của trung tâm này giới thiệu, I... là chương trình số 1 về dạy Tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học. Bài giảng thiết kế cho học sinh từ mầm non đến hết bậc phổ thông triển khai trên khắp các trường công lập, quốc tế khắp cả nước. Đội ngũ giáo viên cũng được quảng bá gồm cả giáo viên nước ngoài từ Mỹ, Anh…và giáo viên Việt Nam

Tuy nhiên, theo lời Hiệu trưởng một Trường THCS tại Hà Nội, thực hiện chủ trương nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh nên bà rất mong muốn được triển khai dạy Tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học. Năm 2017, nhà trường thông báo rộng rãi tới phụ huynh, học sinh tuy nhiên họ không mặn mà. Năm đó, trường chỉ gom được một CLB. Trung tâm cử giáo viên Việt Nam đến dạy với mức học phí khoảng 40.000 đồng/ buổi. Chỉ được một năm, học sinh oải dần nên năm 2019 bà cho dừng hẳn.

Còn theo ông Đặng Việt Hà – Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, Tây Hồ, trường có một câu lạc bộ gần 20 học sinh yêu thích môn Toán tiếng Anh để tham dự các kỳ trong nước và Quốc tế. Do vậy, nhà trường đã mời Công ty trên tham gia một học kỳ để đào tạo.

Ông Hà cho biết, quá trình triển khai, ông nhận thấy học sinh không hứng thú và không có hiệu quả. “Đội ngũ giáo viên của trung tâm này là các sinh viên mới ra trường, chỉ dạy đại trà thôi còn dạy chuyên sâu là các bạn chưa làm được” – ông Hà chia sẻ.

Bà Vũ Thanh Tiến, Hiệu Trưởng THCS Chu Văn An, huyện Thanh Trì cho biết, nhà trường cũng từng kết hợp với Công ty I... triển khai chương trình dạy “Tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học” tại trường cho học sinh. Tuy nhiên, chương trình cũng cũng sớm phải dừng lại do  học sinh không mặn mà.

Theo bà Tiến, “Khi triển khai, nhà trường mong muốn chương trình phải thỏa mãn nhu cầu của học sinh đó là dạy Toán bằng tiếng Anh. Nhưng khi đi vào học, các em học sinh nói rằng chương trình này quá dễ, một tiết học chỉ học mấy từ mới môn Toán học. Vì vậy, các em ấy đã không đi học nữa và trường đã dừng từ đầu năm 2018,  sau 2-3 tháng triển khai”. 

Bà Tiến cho biết thêm: “Trong quá trình dạy nhà trường đã phải góp ý nhưng trung tâm không cải thiện được vì vậy nhà trường đã phải mời trung tâm xuống để chấm dứt hợp đồng”.

Không dạy tràn lan

Việc nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh thông qua việc học Toán và các môn Khoa học là một xu thế tất yếu của ngành giáo trong dục trong thời kỳ hội nhập. Do vậy, Bộ GD&ĐT xác định rõ tầm quan trọng của việc dạy ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông. Đây cũng chính là lý do khi hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các năm học, Bộ luôn chú trọng, quan tâm, khuyến khích triển khai thí điểm việc dạy học song ngữ tại các đơn vị có đủ điều kiện.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi thực hiện triển khai chương trình dạy học Tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học thí điểm ở trong nhà trường không phải đơn vị nào cũng đầu tư giáo trình, thực hiện nghiêm túc.

Nói về chương trình trình liên kết “tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học” của Công ty I..., ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, cho biết, đẩy mạnh việc dạy học tiếng Anh, hàng năm có từ 3-5 trung tâm đến giới thiệu chương trình, đội ngũ để xin vào giảng dạy trong các trường học.

“Cuối năm học 2017-2018, Trung tâm I... có vào dạy thử tại một số trường trên địa bàn. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, tôi thấy trung tâm không hoàn toàn làm đúng như quảng bá, các em học sinh cũng không hào hứng. Hơn nữa, khi đánh giá thấy chương trình này không hiệu quả nên tôi đã cho dừng ở tất cả các trường. Quan điểm là các nhà trường không dạy tràn lan các chương trình liên kết”.

Đại học tung điểm sàn thấp vét thí sinh, Bộ GD&ĐT nói gì?

Kết quả thi THPT quốc gia năm nay được đánh giá là sáng hơn năm 2018 do phổ điểm đẹp hơn. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các trường ĐH xác định mức điểm sàn rất thấp để “vét” đủ chỉ tiêu.

24 điểm vẫn có cơ hội trúng tuyển ngành y đa khoa?

Điểm chuẩn các trường ra sao? Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để cơ hội trúng tuyển ngành, trường yêu thích cao nhất?

Hàng trăm giáo viên có nguy cơ mất việc vì giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?

Hơn 130 giáo viên trên địa bàn huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) lo lắng trước nguy cơ mất việc vì giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường Cao đẳng Bình Ðịnh cấp, không được Hội đồng thi viên chức ngành GD&ÐT huyện này chấp nhận.

Điểm đầu vào trường đại học Việt Đức bao nhiêu?

Hội đồng Tuyển sinh trường đại học Việt Đức (VGU) vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển vào các ngành đào tạo khóa 2019. Theo đó, các ngành đầu vào hệ đại học của trường này từ 20 điểm trở lên.

Trường Đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn có kết quả thi THPT QG

Ngày 24/7, Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường. Đây cũng là trường đầu tiên của cả nước công bố điểm chuẩn có liên quan đến điểm thi THPT Quốc gia.

Chúa Sãi dùng kế gì để xây dựng vương triều độc lập Đàng Trong

22 tuổi đã dẫn đầu hạm đội phá tan chiến thuyền của người Nhật Bản và được chúa Nguyễn Hoàng ngợi khen “anh kiệt”. Trong 22 năm ở ngôi chúa, ông đã xây dựng vương triều độc lập ở Đàng Trong, mở mang ngoại thương, được dân chúng yêu quý gọi là chúa Sãi.

Hé lộ lí do ĐH Sư phạm Hà Nội thu lại bằng giỏi chỉ phát bằng khá cho sinh viên

Liên quan đến vụ việc trao bằng tốt nghiệp loại giỏi nhưng sau đó…thu lại và phát bằng khá cho sinh viên, lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết do cán bộ giáo vụ của khoa vào nhầm điểm mới dẫn đến tình trạng đáng tiếc trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá