Dạy tiếng Việt trong trường công lập ở Nga

TP - Thấy những đứa trẻ Việt Nam không nói được tiếng Việt, các cô giáo người Nga nỗ lực thuyết trình để tiếng Việt trở thành một ngoại ngữ được giảng dạy tại trường công lập ở Nga.

Hiệu trưởng Irina Egorova (trái) và Hiệu phó Alexina Mikhainlov. Ảnh : Lan Anh
Đó là câu chuyện mà bà hiệu trưởng và hiệu phó trường 282 (Nga) kể với phóng viên Tiền Phong nhân chuyến thăm Việt Nam diễn ra từ 27/2 đến 5/3, theo lời mời của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước ngoài, Bộ Ngoại giao.

Hiếm

Bà Irina Egorova, Hiệu trưởng Trường 282 cho biết, ở nước Nga, việc một ngôn ngữ trở thành ngoại ngữ chính thống trong trường quốc gia không hề đơn giản. Để có được sự ủng hộ về mặt lập pháp, bà phải mất một năm trời đi thuyết trình khắp nơi mới nhận được sự đồng ý của các ban ngành, chính quyền Matxcơva.

Bà Irina khẳng định, không có những người nhiệt huyết và nặng tình với Việt Nam, một mình bà không thể làm gì được.

Với sự nỗ lực của bà hiệu trưởng Irina Egorova, các cấp chính quyền và Bộ Giáo dục Nga, tiếng Việt chính thức được giảng dạy tại đây từ năm 2008 với ba lớp ở các cấp độ khác nhau. Học sinh người Việt theo học tại đây đều được chính quyền thành phố Matxcơva trợ cấp hoàn toàn tiền ăn học.

Ở trường, có một phòng riêng để trưng bày về văn hóa Việt Nam do Hội Đồng hương Việt Nam tại Nga, Đại sứ quán Việt Nam tài trợ. Ngoài ra, một số trang thiết bị khác do ngân sách của trường trích ra.

Xuất phát từ việc luôn đề cao tinh thần đoàn kết, khi được điều về làm hiệu trưởng Trường 282, bà mong muốn phát huy được điều đó trong môi trường có học sinh của 22 dân tộc khác nhau theo học.

“Trước nguy cơ những đứa trẻ Việt Nam quên dần tiếng mẹ đẻ và văn hóa dân tộc, tôi thấy đây là việc cần phải làm” - Bà Irina nói.

Bà Hiệu phó chuyên trách về Việt Nam Alexina Mikhainlova cho biết, bà về làm việc ở trường từ những năm 80, lúc học sinh Việt Nam theo học rất ít.  Khi mới nhập học, trẻ em Việt Nam thường rất rụt rè. Bà thường tới vỗ về các em, tạo cho các em sự tự tin trước các bạn. Số trẻ em người Việt theo học tại đây ngày càng đông là nhờ những giáo viên giàu nhiệt huyết như vậy.

Nền tảng

Bà Irina đánh giá cao chuyến thăm và tặng sách tiếng Việt cho trường của đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở Nước ngoài, dẫn đầu vào năm 2008.

Bà cho biết, chuyến thăm đó đặt nền tảng cho việc phát triển và giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam tại Nga.

Tuy nhiên, theo bà Irina, dạy tiếng Việt không đơn thuần là qua sách vở; kiến thức về văn hóa, lịch sử Việt Nam cần phải được hỗ trợ từ nhiều nguồn. Trường thành lập một bảo tàng về Việt Nam dưới sự hỗ trợ của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga. Ngoài ra, trường cũng tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ để các em được tiếp cận với văn hóa dân tộc, lịch sử, truyền thống.

Bà Irina còn hy vọng sẽ mở rộng tiếng Việt ra khắp trường bằng cách dạy tiếng Việt cho các học sinh dân tộc khác nếu có nguyện vọng.

Trường 282 nằm ở khu ngoại giao đoàn Dakutraev tại thành phố Matxcơva, thành lập từ năm 1936. Từ đầu những năm 80, bắt đầu có người Việt theo học nhưng theo chương trình hoàn toàn của Nga, bằng tiếng Nga. Trường chính thức dạy tiếng Việt khi sách giáo khoa tiếng Việt được chuyển từ Việt Nam sang vào năm 2008.

Hiện nay, trường có bốn lớp tiếng Việt với 140 học sinh chia làm ba trình độ khác nhau từ thấp lên cao. Trong tương lai, trường sẽ có các lớp từ 1 đến 11. Một số du học sinh Việt Nam đang nghiên cứu tiến sỹ tại Nga được mời làm giáo viên tiếng Việt của trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá