Dạy trực tuyến thời chống dịch: Còn nhiều vướng mắc

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TP - Trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, nhiều trường ĐH, phổ thông tổ chức dạy online (trực tuyến) cho học sinh, sinh viên.

Học sinh, sinh viên Hà Nội học trực tuyến ảnh: minh trí
Học sinh, sinh viên Hà Nội học trực tuyến ảnh: minh trí

Thông báo cho sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2 nhưng mãi đến ngày 21/2, Học viện Ngân hàng mới tổ chức chương trình tập huấn và hỗ trợ tập huấn giảng viên thực hiện triển khai E- learning (học trực tuyến).

Tại chương trình tập huấn, các giảng viên đã được giới thiệu các cấp độ trong triển khai E- learning, tập huấn các thao tác cơ bản, các thao tác nâng cao. Và nếu như có thắc mắc về hình thức dạy trực tuyến, các giảng viên sẽ được giải đáp ngay trong chương trình tập huấn.

Trong khi đó, đối với khối phổ thông ngay tại Thủ đô Hà Nội, chỉ một số ít trường ngoài công lập, trường chất lượng triển khai học trực tuyến. Còn lại, các trường công lập, học trực tuyến được hiểu là giáo viên giao bài tập cho học sinh làm qua email hoặc qua hình thức điện tử khác như Zalo, Viber đến phụ huynh. Phụ huynh in phiếu bài tập cho các con làm. Công việc này tuy không vất vả nhưng lại khiến nhiều phụ huynh lúng túng. Vì phải ra cửa hàng phô tô mới in được.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, việc dạy học trực tuyến triển khai với tất cả môn học và bắt buộc toàn bộ giảng viên cơ hữu của trường phải tham gia. Tuy nhiên, thực tế chỉ có khoảng 80/680 giảng viên của trường có thể thực hiện dạy học hoàn toàn trực tuyến, số còn lại phải tích hợp nhiều phương thức khác nhau.

“Để dạy học trực tuyến, giảng viên phải làm việc nhiều, bài giảng cần thiết kế lại, đảm bảo mỗi lần dạy chỉ dài 10 - 15 phút để sinh viên có thể theo dõi. Nhưng nhiều người làm đối phó, đưa bài giảng nhưng mức độ tương tác với sinh viên không nhiều, có khi cả ngày chỉ thực hiện 1 lần”, ông Dũng thông tin.

Do vậy, trường đã bắt buộc 100% giảng viên cơ hữu phải tham gia giảng dạy trực tuyến trong đợt nghỉ học tránh dịch. Dù sinh viên nghỉ học dài ngày nhưng cán bộ giảng viên trường vẫn nhận đủ 100% lương và thu nhập. Giảng viên cần có trách nhiệm làm việc trong điều kiện thực tế, trong đó có nhiệm vụ dạy trực tuyến. “Giảng viên nào không dạy trực tuyến sẽ bị cắt lao động tiên tiến, vẫn hưởng lương theo ngạch bậc Nhà nước quy định nhưng bị cắt thu nhập tăng thêm”, ông Dũng nói.

Từ thực tế triển khai, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng cho hay, giảng dạy trực tuyến trong một số trường hợp còn gặp khó khăn do có những sinh viên phản ứng việc đóng học phí. Họ cho rằng, đóng học phí thì phải học trên lớp. Có sinh viên thì ám ảnh hình thức học trực tuyến do phải làm việc, đọc sách và làm bài tập nhiều hơn hình thức học truyền thống. Trong khi, có sinh viên ở quê không có mạng internet hoặc mạng yếu không vào được…

Ông Dũng đưa ra giải pháp trong tuần đầu tiên học tập trung trở lại, trường sẽ tiến hành kiểm tra mức độ tiếp thu bài của sinh viên. Nếu cần sẽ kết hợp thêm hình thức dạy trực tiếp trên lớp.

Sinh viên Trần Thanh Ngân, Trường ĐH Kinh tế quốc dân chia sẻ chủ đề nóng nhất đối với sinh viên là trong những ngày  nghỉ tránh dịch Covid-19 là học Blended Learning (kết hợp trực tiếp  - trực tuyến), những khó khăn khi sử dụng hệ thống.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT khẳng định, việc dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch Covid-19 là cần khuyến khích nhưng không thể thay thế dạy trực tiếp. Vì vậy, các trường vẫn phải dạy bù để đảm bảo thời gian thực học.

Hà Nội chuẩn bị gì cho học sinh quay lại trường?

Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã ở Hà Nội khẳng định, cuối tuần này phun khử trùng lần thứ 5, trang bị máy đo nhiệt độ, thay đổi thời gian tan trường…sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

TPHCM đề xuất lớp 9 và 12 đi học từ 2/3, mầm non và tiểu học từ 16/3

Sở GD&ĐT TPHCM vừa có đề xuất cho học sinh lớp 9 và 12 đi học trở lại từ ngày 2/3, các lớp học và cấp học còn lại đi học từ ngày 16/3 hoặc tùy tình hình cụ thể.

Hà Nội: Học sinh sẽ đi học vào ngày 2/3 tới?

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định: “Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 tới, học sinh sẽ quay trở lại trường học”.

GS.TS Phạm Tất Dong nói gì về đề xuất cho nghỉ học nhiều kỳ của Chủ tịch Hà Nội?

Liên quan đề xuất chia nhiều kỳ nghỉ mỗi năm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, GS.TSKH Phạm Tất Dong, Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, khó có thể thực hiện vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh. 

Vị vua đầu tiên trong lịch sử Việt Nam lấy vợ phương Tây?

Ông vua này là người duy nhất của nhà Hậu Lê lên ngôi hai lần, người đầu tiên trong lịch sử Việt Nam lấy vợ phương Tây.

Học sinh trở lại trường vẫn phải 'chiến đấu với dịch bệnh'

Các trường, địa phương sẽ chuẩn bị kỹ các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường học từ đầu tháng 3/2020 như tiếp tục phun khử trùng trường lớp, trang bị máy đo nhiệt độ, xà phòng, không tổ chức hoạt động tập thể.

Lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7/2020: Học sinh có bị áp lực?

Học sinh, giáo viên và lãnh đạo Sở GD&ĐT cho rằng, Bộ GD&ĐT điều chỉnhkhung chương trình năm học, trong đó đẩy kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 23 đến 26/7 là thuận lợi cho các địa phương, không gây áp lực cho giáo viên, học sinh.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng