ĐBQH Lê Thanh Vân: Không nhất thiết tỉnh nào cũng có trường đại học

TPO - Giáo dục, đào tạo và y tế là những lĩnh vực chiếm tỷ lệ lớn nhất trong khối các đơn vị sự nghiệp hiện nay, với hơn 1,9 triệu trong tổng số hơn 2,4 triệu người. Thu gọn bộ máy, tinh giản biên chế trong các lĩnh vực này có thể coi là nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Cần tập trung đầu tư phát triển một số trường đại học cấp quốc gia. Ảnh TP
Cần tập trung đầu tư phát triển một số trường đại học cấp quốc gia. Ảnh TP

Cải cách bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả là một trong những nội dung quan trọng, được Hội nghị Trung ương 6 thảo luận, cho ý kiến.

Trao đổi với PV, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, bộ máy không tinh gọn dẫn đến công tác điều hành, quản lý không đạt mục đích. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ không đáp ứng được yêu cầu công việc dẫn đến tình trạng sách nhiễu, gây khó dễ nên nhân dân và doanh nghiệp nhiều nơi còn kêu ca, phàn nàn về năng lực, chất lượng cán bộ.

“Nếu không cải cách bộ máy để thích nghi với các quan hệ sản xuất, quan hệ xã hội, các phương pháp quản lý mới thì sẽ tụt hậu, tự mình lùi lại so với xu hướng phát triển chung. Bộ máy cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả, ngân sách không đáp ứng nổi thì chúng ta phải cải cách, cải cách thật mạnh mẽ”, ông Vân cho hay.

Sáp nhập, giải thể…

Để thực hiện mục tiêu đề ra, nhiều chuyên gia cho rằng, đối với giáo dục đại học, cần sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hoạt động không hiệu quả, không nhất thiết tỉnh nào cũng có trường đại học.

Bên cạnh đó, cần tập trung đầu tư phát triển một số trường đại học cấp quốc gia, các trường trong quân đội, công an chỉ thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trong lực lượng vũ trang.

Đối với hệ mầm non, phổ thông, giới chuyên gia cho rằng, cần sắp xếp, tổ chức lại các trường gắn với nâng cao chất lượng. Tiến tới sáp nhập, hợp nhất các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông thành trường phổ thông nhiều cấp học phù hợp với điều kiện thực tế mỗi địa phương.

Đồng thời, cần rà soát, sắp xếp, điều chỉnh lại số học sinh trên mỗi lớp và quy mô lớp học một cách hợp lý. Tổng rà soát thu gọn lại các điểm trường, đảm bảo khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân, tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có đủ điều kiện.

ĐBQH Lê Thanh Vân: Không nhất thiết tỉnh nào cũng có trường đại học - ảnh 1 Lĩnh vực y tế, cần triển khai xây dựng một số bệnh viện hiện đại ngang tầm với khu vực và quốc tế

Chuyển bệnh viện thuộc bộ về địa phương quản lý

Đối với lĩnh vực y tế, mục tiêu cần hướng tới là tổ chức các cơ sở y tế theo hướng lồng ghép 3 cấp, gồm chăm sóc ban đầu, chăm sóc cấp 2 và chăm sóc cấp 3.

Tình trạng người dân ra nước ngoài chữa bệnh đã và đang trở thành vấn đề nan giải, được đề cập nhiều trong thời gian qua. Trước thực trạng trên, chuyên gia cho rằng, cần triển khai xây dựng một số bệnh viện hiện đại ngang tầm với khu vực và quốc tế. Đồng thời sớm hoàn thành sắp xếp các đơn vị làm nhiệm vụ y tế dự phòng cấp tỉnh và Trung ương thành trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh cùng cấp trên cơ sở sáp nhập các tổ chức, đơn vị có cùng chức năng, nhiệm vụ.

Cùng với đó, cần thực hiện thống nhất mô hình mỗi cấp huyện chỉ có một trung tâm y tế đa chức năng trực thuộc UBND cấp huyện. Giải pháp quan trọng là điều chỉnh, sắp xếp các bệnh viện bảo đảm mọi người dân tiếp cận thuận lợi về địa lý; chuyển dần một số bệnh viện thuộc Bộ Y tế và các bộ, cơ quan nhà nước ở Trung ương về địa phương quản lý, trừ các bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng, Công an, các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành.

Để quản lý tốt biên chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhiều ý kiến cho rằng, cần đẩy mạnh thí điểm thi tuyển và thực hiện thuê giám đốc điều hành tại các đơn vị sự nghiệp công lập. Chấm dứt việc tự phê duyệt và giao biên chế sự nghiệp vượt quá số lượng được cơ quan có thẩm quyền giao hoặc thẩm định, đồng thời phân loại viên chức theo vị trí việc làm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng