Danh sách 64 thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Không công bố gian lận thi là nhân đạo với… vi phạm

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vụ tiêu cực trong thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình vừa qua, đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng khẳng định cần phải công khai danh tính những trường hợp vi phạm.

ĐBQH đề nghị công bố danh tính các thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình
ĐBQH đề nghị công bố danh tính các thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình
 Ông Nhưỡng nói: Tôi không đồng tình với quan điểm không công bố danh tính các thí sinh gian lận thi cử vì mục đích nhân đạo. Xin được hỏi, anh nhân đạo với ai? Anh nhân đạo với vi phạm à? Giấu đi vì nhân đạo, vậy những người khác là nạn nhân của họ thì sao? Xã hội trở thành “con tin” của những hành vi sai phạm thì tính sao? 
Nên nhớ, có bao nhiêu người được vào đại học bằng con đường chạy chọt, gian lận, thì cũng đồng nghĩa với việc có bấy nhiêu người bị đẩy ra, trở thành nạn nhân một cách đau xót. Theo tôi, bắt buộc phải công bố công khai, thậm chí hủy ngay kết quả của những trường hợp gian lận ấy. Đã vi phạm thì phải công khai, có gì là bí mật đâu mà phải giấu giếm. 
Những con người gian lận như vậy, nếu công bố danh tính, tôi tin họ cũng chẳng thấy bị ảnh hưởng gì cả. Bởi họ đã trên 18 tuổi rồi, không còn trẻ nữa, đã có bản lĩnh rồi. Vả lại trong trường hợp này hoàn toàn mang yếu tố hành chính, họ có phải tội phạm đâu mà sợ ảnh hưởng tới tương lai?
Với năng lực, trình độ của mình như vậy, khi đi thi anh phải biết tương đối kết quả của mình ra sao nếu tự túc làm bài. Đằng này biết rõ làm bài chẳng ra gì, lực học thì như thế, vậy mà tự nhiên kết quả điểm thi lại cao chót vót. Bất thường như vậy chẳng lẽ họ không biết? Đó là chưa kể nhiều bất thường có thể diễn ra trong quá trình thi, như việc bố trí phòng thi, bố trí chỗ ngồi, thậm chí chép bài… 
Dù không trực tiếp hành vi, nhưng các thí sinh gian lận ấy phải được coi là đồng phạm. Trong trường hợp này chúng ta phải có một thái độ kiên quyết, rõ ràng. Bởi việc thi cử vốn rất thiêng liêng, công bằng và công khai.
Có người nói ở Mỹ cũng xảy ra trường hợp tương tự và họ không công bố. Nhưng chúng ta không thể áp dụng Mỹ vào Việt Nam được. Theo tôi cứ công bố công khai để còn răn đe cho những người khác, cũng để những người thực hiện hành vi ấy hiểu rằng, chính họ đã biến con em họ thành nạn nhân. Gian lận như vậy, không công bố lấy ai mà giám sát? Vi phạm như vậy, người dân cũng có quyền được biết chứ!
Còn đối với những người thực hiện hành vi gian lận, tùy theo tính chất mức độ, cứ theo quy định của pháp luật mà xử lý. Đến bây giờ chúng ta cũng không biết được hành vi của họ đến đâu. Mỗi trường hợp một khác, có người có thể bị xử lý hành chính, cũng có thể bị kỷ luật tùy theo tính chất mức độ và hành vi của từng người. Nhưng bất kể người đó là ai, địa vị thế nào cũng phải xử lý một cách công bằng, nghiêm khắc.
Với tư cách là một đại biểu Quốc hội, trong vụ việc này, tôi đề nghị phải thực hiện theo đúng Hiến pháp và pháp luật, có xem xét cả khía cạnh đạo đức học đường. Tôi cũng mong cử tri và nhân dân ủng hộ xây dựng một xã hội thi cử trong sạch, công bằng, đúng pháp luật. Đã học tập thì phải đàng hoàng thực chất, để sau này trở thành những người tài, người có ích thực sự cho đất nước, chứ không phải gian lận để có bằng cấp để rồi leo cao, chui sâu vào vị trí này, vị trí kia trong xã hội. 

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Thu: Không thể 'giấu' mãi danh sách thí sinh

Hòa Bình những ngày này xôn xao về danh sách các thí sinh được điều chỉnh điểm. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thu, nguyên hiệu trưởng một trường bổ túc văn hóa của tỉnh Hòa Bình, năm nay đã 84 tuổi, người đã có hơn 40 năm gắn bó với ngành giáo dục. Trò chuyện với phóng viên, ông bảo, sự việc xảy ra tại ngành giáo dục Hòa Bình liên quan đến gian lận thi cử ông buồn lắm và đau lắm.

Vì sao thủ khoa là người Hòa Bình không nhập học trường quân đội

Chiều 14/3, chia sẻ với báo chí,  Cục nhà trường, Bộ Quốc phòng cho hay năm 2018 có thủ khoa trường Quân đội không nhập học, và đây là thủ khoa người Hòa Bình.

Những ai mua điểm ở Hòa Bình?

Đó là câu hỏi lớn mà dư luận quan tâm lúc này, nhất là trong bối cảnh danh sách 64 thí sinh gian lận vẫn “kín như bưng”. Sáng qua, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo sở này xác nhận danh sách 64 thí sinh nói trên đã về tới Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Gian lận thi tại Hòa Bình: Không công bố vì sợ 'tổn thương' thí sinh

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là điểm thi có sự can thiệp. Tuy nhiên, danh sách này vẫn được giữ kín, không công bố trước công luận. Hôm qua 14/3, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình về vấn đề này. 


Hòa Bình: Vì sao chưa cập nhật danh sách thí sinh gian lận điểm thi?

Sáng nay, 14/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, hiện tại Sở chưa cập nhật danh sách thí sinh ở tỉnh này bị thay đổi điểm thi vì đang chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Các thí sinh điểm cao của Hòa Bình đang ở đâu?

Tháng 8/2018 vừa qua, khi các trường công bố  điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển, một điều khiến dư luận bất ngờ là rất nhiều thí sinh thi đạt điểm cao đỗ vào các trường công an, quân đội đến từ Hòa Bình và Sơn La - hai điểm nóng gian lận thi cử. 

Gian lận thi cử: Bao nhiêu thí sinh đỗ trường công an, quân đội?

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an về vụ việc tiêu cực thi cử tại Hòa Bình, có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm được chỉnh sửa nâng điểm. Theo một đánh giá, tiêu cực thi cử phần lớn đều hướng tới các trường khối công an, quân đội vì đây là những trường có điểm chuẩn cao và rất cao.

Thủ đoạn nâng điểm của trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục Hòa Bình

Theo cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu, chủ động đề xuất nhân sự chấm thi, bố trí các phòng để bài thi và đưa chìa khóa tạo điều kiện cho hai thuộc cấp trực tiếp sửa chữa nâng điểm cho 140 bài thi của 56 thí sinh. Trong đó, có thí sinh là cháu của bị can Vinh được nâng 9,8 điểm hai môn Toán và Ngoại ngữ.

64 thí sinh gian lận thi ở Hòa Bình: Các trường đại học nói gì?

Chiều qua, 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có cuộc gặp gỡ với báo chí để thông tin chính thức những vấn đề liên quan đến kết luận điều tra,  xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình của Bộ Công an. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng