Đề án 34 nghìn tỷ đồng chỉ là “lỗi kỹ thuật“

TPO - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều nay, 11/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận cho rằng, đề án 34 nghìn tỷ đồng không phải chỉ để đổi mới sách giáo khoa mà còn làm nhiều việc khác nữa, và "đây là lỗi kỹ thuật".

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Cuối buổi sáng nay, Đại biểu (ĐB) Hà Minh Huệ (Bình Thuận) cho biết, đã gửi câu hỏi, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trả lời bằng văn bản, nhưng thấy cần phải hỏi thêm. ĐB Huệ cho biết, dư luận cho rằng, Bộ trưởng không kiểm soát được tình hình vụ Bộ Giáo dục & Đào tạo trình Ủy ban thường vụ Quốc hội đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa với chi phí trên 30 ngàn tỷ đồng, làm xôn xao dư luận.

Dù sao đây là con số khái toán, nhưng do một Thứ trưởng được Bộ trưởng ủy quyền trình bày và phát ngôn là một đề án của bộ, chắc chắn Bộ trưởng phải biết, phải chỉ đạo cụ thể, trước khi trình Ủy ban thường vụ Quốc hội. Trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào về việc này? Khi phát biểu Bộ trưởng nói rằng, đây không phải là ý kiến của bộ.

“Đề án của bộ không trình bày con số kinh phí thực hiện, đó là một sai sót. Chắc chắn đó là đề án chưa chuẩn xác, chưa đúng, chưa đầy đủ, đã trình ra Ủy ban thường vụ Quốc hội. Lý do giải thích của Bộ trưởng có lẽ cũng chưa có sức thuyết phục. Bộ trưởng dự kiến lúc nào sẽ trình đề án này lên Ủy ban thường vụ Quốc hội để nâng cao chất lượng giáo dục và khắc phục những yếu kém của ngành giáo dục hiện nay?” – Ông Huệ chất vấn.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, trong đề án trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có con số 34 nghìn tỷ đồng và đó cũng không phải thiếu sót, bởi đây là công việc tiếp nối khóa trước.

Cụ thể, Quốc hội khóa X đã có Nghị quyết số 40 đổi mới chương trình, sách giáo khoa và cũng không nêu vấn đề kinh phí. Vì vậy, hồ sơ chuẩn bị lần này cũng không có vấn đề kinh phí.

Sau khi Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ sẽ phê duyệt kinh phí cho mỗi đề án, trong đó có đề án sẽ đổi mới sách giáo khoa theo quy định của pháp luật, nếu vượt thẩm quyền, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội.

“Vì trình theo hướng đó, nên không có nội dung kinh phí. Chúng tôi thấy mình không có khuyết điểm gì vì không có quy định nào phải trình như vậy. Hơn nữa, đây là việc làm tiếp nối của khóa trước. Nếu yêu cầu chuẩn bị kinh phí, chúng tôi sẽ chuẩn bị, theo quy trình để trình Chính phủ quyết định. Nhưng theo quy trình đó, thời gian không cho phép, sẽ không kịp. Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chúng tôi đã rút lại đề án để bổ sung và sẽ trình tại kỳ họp tới” – Bộ trưởng Luận cho biết.

Cuối năm trình lại đề án

“Về con số 34 nghìn tỷ xuất hiện khi nào?”, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo lý giải: Lúc báo cáo đề án ra Thường vụ, ông đi vắng, sau này nghe báo cáo lại là một Thứ trưởng đi họp thay đã nêu ra con số đó. Tuy nhiên, phần trình bày đề án không báo cáo con số cụ thể.

Trả lời chất vấn của Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai về khả năng huy động kinh phí xã hội hóa thực hiện đề án, đồng chí thứ trưởng cũng không có số đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Phải nói để các đồng chí thông cảm, lúc đó một đồng chí cấp vụ trao lên tờ giấy (có con số trên 34 nghìn tỷ đồng đó – PV). Sau này, họp báo thông tin lại nhưng thông tin trên báo chí cũng chưa được hiểu rõ. Đây không phải là số tiền để đổi mới sách giáo khoa mà còn làm nhiều việc khác nữa, vì thế đã gây băn khoăn, khiến nhân dân hiểu là vẽ ra tiêu tiền. Đây là lỗi kỹ thuật, tôi xin báo cáo lại như vậy”.

Chốt phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, lần này ban hành nghị quyết mới để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 40 (Khóa X) về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, tiếp tục thực hiện trong năm 2015 và các năm tới. Đề nghị Bộ trưởng tiếp tục chuẩn bị kỹ, trình đề án vào Kỳ họp cuối năm nay.

“Phiên chất Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo khá trọng tâm, không khí mát mẻ, Bộ trưởng trả lời có trách nhiệm, thẳng thắn” – Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng