Đề khó, bố mẹ lo con trượt: cách tính điểm tốt nghiệp thế nào?

TPO - Kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 25-27/6 đã kết thúc. Ngay sau đó, công tác chuẩn bị cho công tác chấm thi đang được gấp rút tiến hành.

Đề khó, bố mẹ lo con trượt: cách tính điểm tốt nghiệp thế nào?

Bộ GD&ĐT đánh giá, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 phù hợp với hình thức thi đã công bố, tiếp tục theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu học thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đồng thời tăng cường phân hoá kết quả thi đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC.

Tuy nhiên, nhiều nhà giáo dục, giáo viên và học sinh cho rằng, đề khó hơn năm ngoái. Nhiều phụ huynh sau mỗi buổi thi đã lo con trượt tốt nghiệp.

Trả lời trong cuộc họp báo chiều 27/6 sau khi kết thúc kì thi THPT quốc gia 2018, Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho rằng, ông đã nhận được rất nhiều phản hồi cũng như câu hỏi về đề thi các môn trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Ông Hồng cho biết, đây là năm thứ hai Bộ GD&ĐT thực hiện xây dựng đề thi chỉ môn Ngữ Văn theo hình thức tự luận, các môn còn lại mỗi vòng thi có 24 mã đề thi riêng.

Có rất nhiều ý kiến, đề thi năm nay khó, thậm chí GS Toán học Nguyễn Hữu Việt Hưng cũng phải "lắc đầu", Ông Hồng cho rằng, nếu nói về độ khó của đề cần căn cứ về nội dung ra đề trước.

Điểm liệt là 1 điểm

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm.

Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm.

Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

Đặc biệt, năm 2018, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ nặng hơn năm 2017 vì bao gồm cả kiến thức của lớp 11 và 12 theo tỷ lệ 30:70, vì thế để đạt được điểm cao học sinh cần có phương pháp học tập đúng, phân phối thời gian hợp lý tránh tình trạng học lệch.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018

Kỳ thi THPT 2018 có 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Chỉ có môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

 Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018 được quy định cụ thể như sau:

Công thức tính điểm tốt nghiệp đối với Giáo dục THPT:

Đề khó, bố mẹ lo con trượt: cách tính điểm tốt nghiệp thế nào? - ảnh 1

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.           

Để có thể được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần phải có điểm xét tốt nghiệp bằng hoặc trên mức 5 điểm và không có bài thi nào bị điểm liệt, không vi phạm kỷ luật ở hình thức hủy bài thi.

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân

Thêm một điểm mới nữa là năm nay, điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng