DMCA.com Protection Status

Để không bị đào thải, 'thủ sẵn' lợi thế cạnh tranh nếu chọn Tài chính-ngân hàng

Những năm gần đây, quá trình tái cấu trúc các định chế tài chính diễn ra mạnh mẽ, các ngân hàng, công ty tài chính vươn mình phát triển không ngừng. Lúc này, để cân bằng giữa “lượng” và “chất”, các đơn vị tuyển dụng sẽ trở nên nghiêm khắc hơn, yêu cầu đội ngũ nhân sự phải có chuyên môn, kỹ năng bài bản. Những ai thiếu “chất” sẽ nhanh chóng bị đào thải.

Bên cạnh kiến thức - kỹ năng, ngoại ngữ được xem là lợi thế cạnh tranh của sinh viên
Bên cạnh kiến thức - kỹ năng, ngoại ngữ được xem là lợi thế cạnh tranh của sinh viên

 “Khát” nguồn nhân lực vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ  

Thực tiễn cho thấy, quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh tế luôn cần nguồn lực thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng để góp phần phát triển kinh tế vĩ mô. Hiện nay, bài toán mà lĩnh vực này phải đối mặt chính là kiến tạo một đội ngũ nhân lực xứng tầm nhằm bắt kịp cuộc đua công nghệ mà trọng tâm là “chuyển đổi số” với nhiều lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành tài chính ngân hàng giai đoạn 2016 - 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người. Đến năm 2020 này, tổng số nhân lực làm việc trong ngành Ngân hàng khoảng 300.000 người.

Các chuyên gia cũng nhận định, lĩnh vực tài chính ngân hàng rất cần nguồn nhân lực vững chuyên môn, thuần thục kỹ năng, đặc biệt là sở hữu được vốn ngoại ngữ tốt - đây chính là công cụ cũng như yếu tố “sống còn” để các bạn trẻ cạnh tranh trước xu hướng hội nhập. Vì vậy, đòi hỏi các trường đào tạo lĩnh vực tài chính ngân hàng cần chú trọng tăng cường đào tạo ngoại ngữ giao tiếp và cả chuyên môn.

Chọn điểm khởi đầu cho lộ trình vươn đến thành công

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) được biết đến với thế mạnh đào tạo nhóm ngành kinh doanh, quản lý, tài chính ngân hàng và đã trở thành nơi khởi đầu nghề nghiệp vững chắc của nhiều bạn trẻ trước xu hướng hội nhập.

Chương trình đào tạo Tài chính ngân hàng của UEF được đánh giá cao với mô hình đào tạo song ngữ hiện đại, xây dựng theo chuẩn các đại học tiên tiến của Anh, Mỹ. Thông qua chương trình, sinh viên được lĩnh hội nền tảng kiến thức cốt lõi về phân tích, đánh giá, đầu tư tài chính, tiền tệ cùng các bí quyết làm chủ kỹ năng quản lý rủi ro trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Để không bị đào thải, 'thủ sẵn' lợi thế cạnh tranh nếu chọn Tài chính-ngân hàng - ảnh 1  
Để không bị đào thải, 'thủ sẵn' lợi thế cạnh tranh nếu chọn Tài chính-ngân hàng - ảnh 2 Kiến thức dễ được “thẩm thấu” hơn với môi trường giàu cảm hứng

Với chương trình song ngữ, các môn học bằng tiếng Anh chiếm trên 50% thời lượng học tập. Ngay từ năm nhất, sinh viên được tăng cường đào tạo tiếng Anh nhằm tạo nền tảng vững chắc để sinh viên bước vào chương trình tiếng Anh chuyên ngành ở các năm học tiếp theo. Tốt nghiệp, sinh viên đạt trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên, tự tin đảm nhận tốt công việc tại các ngân hàng thương mại, tập đoàn tài chính trong và ngoài nước.

Đồng thời, với khả năng tiếng Anh lưu loát cùng chương trình được quốc tế công nhận, sinh viên có cơ hội trải nghiệm các chương trình đào tạo quốc tế ngay tại UEF cũng như các trường đối tác uy tín của UEF trên thế giới. Đây là chiến lược xây dựng nên công dân toàn cầu nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm quốc tế cho sinh viên trước xu hướng hội nhập.

Tự tin tiến xa với những giá trị thực

Được đánh giá là cơ sở đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho các đơn vị sử dụng lao động hàng đầu như ACB, Sacombank, Big 4, Ernst & Young,… UEF đã mang lại niềm tin cho các nhà sử dụng lao động cũng như người học trong suốt những năm qua.

Có được kết quả đáng ghi nhận đó, ngoài việc được thụ hưởng chương trình giáo dục toàn diện, các bạn còn trải nghiệm điều kiện học tập tốt tại khu vực trung tâm thành phố cùng cơ sở vật chất hiện đại. Lớp học ưu việt khoảng 30 sinh viên, tạo môi trường học tập, sinh hoạt thân thiện.

Để không bị đào thải, 'thủ sẵn' lợi thế cạnh tranh nếu chọn Tài chính-ngân hàng - ảnh 3  
Để không bị đào thải, 'thủ sẵn' lợi thế cạnh tranh nếu chọn Tài chính-ngân hàng - ảnh 4 Sinh viên UEF được thực tập thực tế tại doanh nghiệp trong từng môn học

Đặc biệt, quá trình học tập, cọ xát thực tế luôn được UEF chú trọng. Ngoài những chuyến tham quan ngân hàng, công ty tài chính gắn với từng môn học, chương trình “Từ giảng đường đến khởi nghiệp” được đo ni đóng giày cho sinh viên năm cuối.

Chương trình này tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm, làm quen môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp của ngân hàng.

Năm 2020, UEF dự kiến tuyển sinh ngành Tài chính ngân hàng dựa trên 4 phương thức: xét kết quả thi THPT quốc gia, xét điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét điểm tổng điểm trung bình học bạ 5 học kỳ, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2020 của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Thí sinh tham gia xét tuyển vào UEF có cơ hội nhận được các suất học bổng hấp dẫn tương ứng 100%, 50% và 25% giá trị học phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng