Để kỹ sư Việt xây công trình Việt

Theo các chuyên gia nhận định, Xây dựng tiếp tục là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng “nóng” trong những năm tới, do đó đang có một nhu cầu rất lớn đối với nguồn nhân lực thuộc ngành này.

Tuy nhiên, theo thống kê của Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị (Bộ Xây dựng): Số lượng lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp nghề chỉ chiếm tỷ lệ 11,8% và số thợ bậc cao (bậc 6,7) chỉ chiếm khoảng 7% nhân lực ngành thì khó có thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng ngày càng nhiều những công trình cao cấp, phức tạp, đa công năng. Việc chú trọng đào tạo, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó đào tạo các kỹ sư Xây dựng giỏi về chuyên môn, am hiểu về tiêu chuẩn trong và ngoài nước của các trường đại học sẽ góp phần không nhỏ để giải quyết vấn nạn nêu trên. Trong đó, phải kể đến Đại học (ĐH) Duy Tân với những kết quả đáng ghi nhận từ việc hợp tác quốc tế để triển khai các chương trình tiên tiến đầu tiên ngành Xây dựng tại khu vực miền Trung Việt Nam.

Đào tạo khác biệt với các Chương trình Tiên tiến và Quốc tế

Có một thực tế là lâu nay, khá nhiều các công trình xây dựng “tầm cỡ” phải thuê nhân lực xây dựng từ nước ngoài. Nguyên nhân không thể phủ nhận là do chất lượng nguồn nhân lực xây dựng hiện tại cũng như kỹ thuật xây dựng nội địa vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu kiến tạo nên các công trình lớn, độc đáo và khác biệt. Đây có thể cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp xây dựng trong nước không cạnh tranh được khi đấu thầu ở nhiều dự án trong và ngoài nước.

 Để kỹ sư Việt xây công trình Việt - ảnh 1 Ký kết hợp tác với ĐH Bang California đã tạo điểm nhấn mới trong việc nâng cao năng lực của sinh viên Xây dựng ĐH Duy Tân.

Cùng với nhu cầu nguồn nhân lực Xây dựng mỗi năm cần tăng thêm từ 400.000 đến 500.000 người tính đến năm 2020, các trường đại học cần phải mở rộng đào tạo ngành nghề này. Đặc biệt, cần phải đặt chất lượng lên hàng đầu để có những chuẩn mực trong đào tạo, cung cấp cho xã hội những Kỹ sư Xây dựng thật sự vững vàng về chuyên môn và đáp ứng được xu thế hội nhập quốc tế. Nhìn nhận được thực tế đó, ĐH Duy Tân đã hợp tác với:

• ĐH Bang California ở Fullerton: một trong những trường công lập hàng đầu bờ Tây nước Mỹ về Xây dựng, cùng

• Cal Poly ở San Luis Obispo: xếp thứ 5 về đào tạo Kiến trúc ở Mỹ

Để đào tạo các chương trình tiên tiến đầu tiên ở miền Trung về Kiến trúc và Xây dựng từ năm học 2010 - 2011. Với việc chuyển giao từ 19 đến 21 môn học thuộc mỗi chuyên ngành từ ĐH Bang California ở Fullerton và Cal Poly, San Luis Obispo (CSU - CalState), sinh viên có cơ hội được tiếp cận với các kiến thức mới nhất về Xây dựng cũng như các nhận chứng chỉ chuyên môn của một đại học Mỹ.

Phương pháp học Xây dựng mới mẻ

Sinh viên theo học ngành Xây dựng của ĐH Duy Tân có khá nhiều lợi thế khi được tiếp cận với phương pháp đào tạo tiên tiến CDIO(Conceive - Design - Implement - Operation - Tìm kiếm ý tưởng - Thiết kế - Thực nghiệm - Vận hành). Phương pháp học này rất phù hợp với sinh viên Xây dựng bởi đây là ngành học tạo đòi hỏi tính sáng tạo, giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng cần thiết của một kỹ sư như:

• đọc bản vẽ,

• tính toán kết cấu cho công trình,

• triển khai ý tưởng từ bản vẽ ra móng, cột, dầm sàn,

• lập dự toán một cách độc lập và chuyên nghiệp,....

Đồng thời, CDIO còn giúp người học rèn luyện tư duy, mạnh dạn triển khai ý tưởng và thực hiện khởi nghiệp.

 Để kỹ sư Việt xây công trình Việt - ảnh 2 Sinh viên Xây dựng ĐH Duy Tân được học tập với nhiều thiết bị hiện đại.

Cùng với chương trình đào tạo, ĐH Duy Tân đang có một đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, năng động và nhiệt huyết, tốt nghiệp tiến sĩ ở các nước có nền giáo dục phát triển như Đức, Pháp, Canada, Đài Loan, Nga,… Không chỉ đảm bảo công tác giảng dạy, các giảng viên Khoa Xây dựng đã rất xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học. Hiện tại, Khoa Xây dựng đã công bố và thực hiện:

• trên 50 bài báo có chỉ số ISI,

• trên 100 bài báo trong nước và Hội nghị,

• nhiều đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp trường, đề tài cấp Bộ và đề tài Nafosted.

Ngoài ra, ĐH Duy Tân đã mời nhiều giáo sư, tiến sĩ của ĐH Bang California đến thỉnh giảng, mang đến sự tin tưởng và đảm bảo cho mỗi sinh viên khi tốt nghiệp sẽ trở thành những Kỹ sư Xây dựng lành nghề, từ bàn tay Việt tạo nên những công trình đẹp, độc, lạ hay mang đậm bản sắc Việt.

Sinh viên tài năng chinh phục giải thưởng quốc tế

Những giải thưởng lớn trong nước và quốc tế chính là thước đo công bằng nhất chứng minh khả năng của sinh viên. Nhiều năm qua, bên cạnh việc nỗ lực học tập, sinh viên ngành Xây dựng của ĐH Duy Tân đã thử sức mình ở nhiều “đấu trường” trong nước và quốc tế.Những giải thưởng lớn “rinh” về từ những sân chơi lớn đã góp phần khuyến khích, tạo động lực hơn cho sinh viên học tập và nghiên cứu.

 Để kỹ sư Việt xây công trình Việt - ảnh 3 Sinh viên Duy Tân với Cup Vô địch IDEERS châu Á - Thái Bình Dương.
 Để kỹ sư Việt xây công trình Việt - ảnh 4 và nhận Giải thưởng Loa thành.

Sinh viên ngành Xây dựng ĐH Duy Tân đã giành:

• Cup Vô địch IDEERS châu Á - Thái Bình Dương trong cuộc thi “Thiết kế Mô hình Nhà chống Động đất” (IDEERS) lần thứ 14 tại Đài Loan cùng giải Ba trong cuộc thi năm trước và sau đó,

• Nhiều giải Loa Thành với giải Nhất duy nhất của sinh viên Duy Tân năm 2010, 3 giải Nhì, 9 giải Ba, 1 giải Khuyến khích qua các năm khác, cùng

• Nhiều giải Nhất, Nhì, Ba trong các kì thi Olympic Cơ học, Vật lí, Toán học toàn quốc.

Nhận thấy năng lực của sinh viên Duy Tân đáp ứng với nhu cầu thực tế, nhiều doanh nghiệp đã đến trường “đặt hàng” khi các em còn chưa tốt nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã đến trường tài trợ học bổng cho sinh viên đang học ngành Xây dựng còn trên ghế nhà trường, từ thực tế việc tuyển dụng Kỹ sư Xây dựng học ở ĐH Duy Tân đã và đang có những đóng góp rất tốt cho sự phát triển của doanh nghiệp. Sinh viên ngành Xây dựng hiện tại đang đảm nhận những vị trí trọng yếu trong cơ quan, doanh nghiệp như:

• Phó Giám đốc Sở Xây dựng (ĐăkNông),

• Trưởng phòng Kỹ thuật, Chất lượng (Công ty Cổ phần Đầu Tư và Xây dựng 501),

• Phó ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng thành phố trực thuộc tỉnh (Đông Hà - Quảng Trị),

• Chỉ huy trưởng công trường, Chủ trì thiết kế, Giám đốc/Phó giám đốc các doanh nghiệp, xí nghiệp,…

Mùa tuyển sinh 2019, ĐH Duy Tân tiếp tục đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành xây dựng, cụ thể:

Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia >= điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm.

- 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng/suất cho những thí sinh có tổng điểm xét tuyển học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó có thí sinh theo học ngành xây dựng.

- 39 suất học bổng toàn phần (100% học phí toàn khóa học) với tổng trị giá hơn 3 tỉ đồng cho những thí sinh đăng ký vào học bất kỳ chuyên ngành nào của chương trình tiên tiến & quốc tế CMU, PSU, CSU, PNU có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia đạt >=23 điểm.

- 50 suất giảm giảm 15% học phí năm đầu tiên cho những thí sinh đăng ký vào các chuyên ngành: xây dựng cầu đường và công nghệ quản lý công trình xây dựng.

- 10 suất học bổng của ĐH Bang California (CSU) trị giá 10.000.000 đồng/suất.

- 10 suất học bổng của ĐH Duy Tân, mỗi suất 5.000.000 đồng cho chương trình chuẩn CSU.

Tổ hợp Môn xét tuyển:

 Để kỹ sư Việt xây công trình Việt - ảnh 5   

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo các ngành Xây dựng của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Xây dựngKhoa Đào tạo Quốc tế

Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu.vn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng