Đề nghị cách chức, buộc thôi việc và kỷ luật 16 cán bộ 

TPO - Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã có kết luận và đề xuất hình thức kỉ luật đối với 16 cán bộ có liên quan đến vụ giải đề thi môn Vật lý tại Hội đồng coi thi Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lương Tài (Bắc Ninh).

Chủ tịch Hội đồng thi Đỗ Đức Trị (người đứng) giải trình với Đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT. Ảnh: Dân Trí.
Theo công văn số 651/SGD&ĐT-ĐCT do Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh Hoàng Sĩ Phương - Trưởng đoàn công tác giải quyết vi phạm quy chế thi ký, Đoàn công tác đã đề xuất áp dụng hình thức kỉ luật “cách chức Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Yên Phong, điều chuyển nhận công việc khác” đối với ông Đỗ Đức Trị - Chủ tịch Hội đồng coi thi Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lương Tài.

Sai phạm của ông Trị được kết luận là “chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng coi thi, thiếu trách nhiệm trong khâu kiểm tra, giám sát để xảy ra hiện tượng vi phạm nghiêm trọng Quy chế thi ngay tại hội đồng coi thi; không báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo và kiểm tra của tỉnh”.

Ông Chu Bắc Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Gia Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lương Tài, bị kiến nghị “khiển trách và thông báo toàn ngành GD&ĐT Bắc Ninh”, vì chưa hoàn thành nhiệm vụ của Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi.

Ngoài ra, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh cũng kiến nghị buộc thôi việc đối với các ông Nguyễn Thành Bắc, giáo viên Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lương Tài; Hoàng Đình Mạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lương Tài và Nguyễn Huy Chinh, giáo viên Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lương Tài.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007, ông Nguyễn Thành Bắc là Thư ký hội đồng coi thi Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lương Tài. Tuy nhiên, trong giờ thi môn Vật lý, ông Bắc đã bị thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT bắt quả tang lấy đề thi của thí sinh mang ra ngoài phòng thi để người khác giải bài.

Còn ông Hoàng Đình Mạnh không là thành viên của Hội đồng coi thi nhưng đã vào khu vực thi và trực tiếp giải bài thi môn Vật lý tại phòng y tế của Hội đồng coi thi Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lương Tài.

Ông Nguyễn Huy Chinh cũng không là thành viên hội đồng coi thi nhưng đã vào khu vực thi, trực tiếp sử dụng máy scan và máy in để in đề thi, bài giải môn Vật lý tại phòng y tế của Hội đồng coi thi Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lương Tài.

Sáu cán bộ khác thuộc sự quản lý của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh cũng bị kiến nghị mức xử lý cảnh cáo, khiển trách và thông báo toàn ngành do chưa hoàn thành nhiệm vụ và không ngăn chặn, báo cáo hành vi vi phạm quy chế thi.

Ngoài ra, căn cứ vào sự phân cấp về quản lý công chức, Đoàn công tác cũng kiến nghị UBND huyện và phòng GD&ĐT Yên Phong, UBND huyện và phòng GD&ĐT Lương Tài, Sở Y tế Bắc Ninh, Công an huyện Lương Tài có hình thức kỉ luật đối với 6 cán bộ liên quan đến vụ việc này.

Kết luận chung của Đoàn công tác là “hành vi của một số cán bộ công chức, viên chức trên đây là vi phạm Quy chế thi nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Qua kiểm tra, xem xét, Đoàn công tác nhận thấy không hề có sự chỉ đạo, tổ chức của cơ quan quản lý”.

Tuy nhiên, hai thí sinh đưa đề thi ra ngoài phòng thi là Nguyễn Trọng Huy và Nguyễn Đức Khoa lại không thấy bị đề nghị hình thức xử lý kỉ luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá