Giải quyết vụ việc mở trái phép khóa đào tạo Kỹ thuật viên tin học:

Đề nghị đình chỉ Viện trưởng Viện CNTT - ĐHQGHN

Giải quyết vụ việc mở trái phép khóa đào tạo kỹ thuật viên tin học, ngày 5/6, Giám đốc ĐHQGHN Đào Trọng Thi đã ký văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đình chỉ công tác đối với Gs.TSKH Đinh Dũng, Viện trưởng Viện CNTT để tập trung kiểm điểm trách nhiệm và giải quyết hậu quả.

Tháng 6/2004, Viện Công nghệ Thông tin (CNTT) - ĐHQGHN thông báo tuyển sinh đào tạo để cấp Bằng kỹ thuật viên tin học ứng dụng của Viện, nhưng chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về cơ sở pháp lý. Viện CNTT - ĐHQGHN chỉ có chức năng đào tạo trình độ sau đại học, việc mở khóa đào tạo kỹ thuật viên tin học là trái quy định. Vì vậy, hiện nay Viện không thể cấp Bằng kỹ thuật viên cho học viên bởi văn bằng đó không có giá trị.

Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội PGS.TS Nguyễn Văn Nhã cho biết: Quan điểm của Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐQGHN là giải quyết vụ việc theo 3 định hướng chính: đảm bảo quyền lợi tối đa cho học viên; giải quyết theo đúng quy định của Luật Giáo dục và Quy chế hoạt động của ĐHQGHN để tránh các sai lầm tiếp theo; nghiêm khắc xử lý các cá nhân có liên quan.

Để đảm bảo quyền lợi tối đa của học viên, đầu tháng 4/2007, Lãnh đạo Viện CNTT đã tổ chức gặp mặt, lắng nghe nguyện vọng của các học viên và được biết: một số học viên không đồng ý nhận Bằng kỹ thuật viên do Trường Đại học CNTT - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh cấp vì cơ sở đào tạo là Viện CNTT - ĐHQGHN.

Trong suốt 2 tháng qua, ĐHQGHN đã tích cực làm việc với Viện Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP Hồ Chí Minh để đi đến thỏa thuận thống nhất sau: Cấp Bằng Kỹ thuật viên, trong đó ghi rõ : “Tại cơ sở liên kết: Viện Công nghệ Thông tin - ĐHQGHN. Bằng này được đăng ký Hợp pháp và có giá trị trong cả nước, được đảm bảo chất lượng văn bằng khi tìm việc tại các cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp.

Sau khi có bằng này, các học viên còn được ưu tiên xét tuyển vào hệ đào tạo cử nhân công nghệ thông tin từ xa qua mạng tin học - viễn thông của Trường Đại học Công nghệ Thông tin Tp Hồ Chí Minh và được phép chuyển đổi điểm theo chương trình đào tạo liên thông một số môn học, rút ngắn thời gian học.

Để nhận được văn bằng tốt nghiệp, trong tháng 6/2007, Viện Công nghệ Thông tin, ĐHQGHN tổ chức cho học viên học bổ sung và thi (miễn phí) 2 môn: mạng căn bản, quản trị mạng và cài đặt các dịch vụ trên mạng. Trong tháng 8/2007, Viện tổ chức thi tốt nghiệp (miễn phí) 3 môn: tin học văn phòng tổng hợp, cơ sở dữ liệu thực hành, kỹ thuật phần cứng và mạng máy tính.

Trước đó, trong 18 tháng, các học viên đã được học, thực hành lắp ráp máy tính và sửa chữa khắc phục sự cố máy tính, tiếng Anh cơ bản và tiếng Anh chuyên ngành CNTT, sử dụng các phần mềm thông dụng. Thời gian nhận bằng là 2 tháng sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

ĐHQGHN đã có thư xin lỗi, giải thích về việc chậm cấp bằng gửi tới toàn thể học viên, các bậc phụ huynh và các cơ quan, đơn vị cử học viên đi đào tạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá