Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Đề nghị giao UBND tỉnh xem xét thi tốt nghiệp theo cụm

TP - Ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận chủ trì hội nghị giao ban lần hai các tỉnh Đông Nam Bộ, cho biết ông sẽ đề nghị giao cho các UBND tỉnh xem xét thi tốt nghiệp theo cụm tại các địa phương.

Một phòng thi tốt nghiệp phổ thông 2008 tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Ảnh: Phan Sáng.

Ông Nguyễn Văn Hiến – Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận – cho biết: “Tỉnh có công văn gửi Bộ GD&ĐT để xin xem xét về việc cho linh động thi theo cụm.

Bình Thuận là một địa phương có đặc thù địa hình rất hiểm trở ở nhiều nơi. Nhiều trường THPT tại tỉnh này nằm tại những nơi hết sức heo hút. Muốn thi theo cụm, học sinh phải di chuyển cả mấy trăm cây số”.

Cũng như Bình Thuận, tỉnh Bình Phước là địa phương có rất nhiều trường THPT đóng tại các vùng xa xôi, hẻo lánh, khó khăn về đi lại.

Theo ông Phan Sỹ Giản– Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước, năm ngoái tỉnh cũng thí điểm gộp nhiều trường THPT thành một  hội đồng thi nhưng sau đó cả giáo viên và học sinh đều có ý kiến không đồng ý.

Tỉnh Bình Phước đề nghị thi theo phương án cũ, nếu Bộ GD&ĐT không an tâm có thể cử người giám sát!

Trả lời các ý kiến của đại biểu về việc thi theo cụm, Thứ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết:

“Việc linh động về thi tốt nghiệp THPT trong quy chế cũng có rồi. Bộ GD&ĐT sẽ xem xét lại cho hợp lý. Riêng tôi, tôi sẽ đề nghị giao thẩm quyền lại cho UBND các tỉnh. Những trường nằm trong khu vực khó khăn thế nào, cách trung tâm bao nhiêu cây số… sẽ được tính toán để được ưu tiên thi ngay tại chỗ và do UBND tỉnh quyết định. Bộ GD&ĐT sẽ thanh tra, kiểm tra và xử lý theo quy chế”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá