Sự kiện: SITC "mất tích"

Đề nghị truy bắt, khởi tố Michael Yu về tội lừa đảo

TP - Sự “mất tích” của SITC Việt Nam rõ ràng đã có sự chuẩn bị từ trước của Michael Yu- Tổng Giám đốc hệ thống SITC Việt Nam. Đến thời điểm này, vụ việc đã có dấu hiệu hình sự.

"Chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm về quyền lợi của các học viên, giáo viên, người lao động của SITC Việt Nam"- Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) Phan Hữu Thắng cho biết.

Văn bản Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore gửi về Bộ KH&ĐT (14/2/2006) cho thấy, Michael Yu – Tổng Giám đốc hệ thống SITC tại Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất chính. Trước hết, có 7 cổ đông khác của SITC đã bị Michael Yu lừa.

Những cổ đông này đã đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam sớm ra lệnh truy bắt Michael Yu.

Chiều tối 15/2, ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho Tiền Phong biết: Qua nhiều nguồn tin, có thể khẳng định SITC ở Singapore đã giải tán, Michael Yu đã lừa đảo các học viên, giáo viên, người lao động của SITC Việt Nam.

Vì thế, chủ đầu tư (Cty Life Knowledge Consultancy Pte.Ltd - Singapore) sẽ phải chịu trách nhiệm về quyền lợi của các học viên, giáo viên, người lao động của SITC Việt Nam.

Cụ thể, 7 cổ đông của SITC Việt Nam sẽ phải có trách nhiệm thay mặt chủ đầu tư đứng ra giải quyết; vì 7 cổ đông này có tới 49% cổ phần của SITC Việt Nam (Micheal Yu có 51% cổ phần). Trước đó (14/2/2006), 7 cổ đông này cũng bày tỏ mong muốn tiếp nhận SITC Việt Nam.

Họ tuyên bố sẽ tiếp tục góp vốn để các trung tâm SITC ở Việt Nam hoạt động trở lại.

Trường hợp góp không đủ vốn, họ có thể liên kết với các nhà đầu tư khác để huy động vốn. Điều quan trọng là sớm đưa các trung tâm SITC trở lại hoạt động.

“Riêng với Michael Yu (hiện đang “mất tích”), dấu hiệu lừa đảo đã quá rõ ràng” - Ông Thắng khẳng định. Ông cũng cho biết: “Dựa trên quyền lợi của các học viên, giáo viên, người lao động, Bộ KH&ĐT sẽ đề nghị cơ quan công an truy bắt và khởi tố Michael Yu về tội lừa đảo”.

Trả lời câu hỏi: “Trách nhiệm của Chính phủ Singapore đến đâu trong việc này?”. Ông Thắng nói: “Pháp luật Việt Nam chỉ quy định trách nhiệm của nhà đầu tư; còn trách nhiệm của chính phủ Singapore đã được quy định trong Hiệp định bảo hộ và khuyến khích đầu tư Việt Nam và Singapore, theo đó Chính phủ Singapore phải có trách nhiệm đối với các nhà đầu tư của Singapore khi đầu tư vào Việt Nam và có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào Singapore”...

Hôm nay (16/2), Bộ KH&ĐT sẽ tổ chức họp với Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT nơi có trụ sở của SITC, các cơ quan chức năng tại hai địa điểm Hà Nội và TP HCM, nhằm xác định kế hoạch hỗ trợ đối với học viên, giáo viên, người lao động SITC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá