Phó chủ nhiệm UBVHGDTTN&NĐ Quốc hội:

Để nữ sinh Song Toàn chuyển trường không phải là cách hay

TPO - Việc em Song Toàn phải chuyển trường sau khi lên tiếng việc giáo viên dạy Toán im lặng suốt ba tháng liệu có phải cho thấy sự thất bại trong giáo dục?

Để nữ sinh Song Toàn chuyển trường không phải là cách hay
Tại buổi tọa đàm trực tuyến 'Bạo lực học đường-Góc nhìn thẳng' do Báo Tiền phong tổ chức chiều 11/4, Bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng, từ những vụ việc trong thời gian qua cho thấy, sự lệch chuẩn không chỉ diễn ra ở mỗi học sinh mà diễn ra ở cả giáo viên, phụ huynh. 
Bà Minh cho rằng, qua việc phản ánh của nữ sinh Song Toàn, chúng ta phải tháo gỡ tận gốc vấn đề và phải giữ em Song Toàn ở lại vì không thể để cái xấu lấn át cái tốt.
“Trách nhiệm đầu tiên là của ban giám hiệu nhà trường. Nhà trường phải giữ em ấy ở lại. Bài học ở đây là phải làm sao chúng ta thấy được cái đúng, cái chưa đúng, cái chưa đồng thuận trong thời gian vừa qua.  Cách chuyển trường không phải là cách hay. Em đã dũng cảm thì nên dũng cảm tiếp để thay đổi môi trường giáo dục”- bà Minh quan điểm 
Bà Minh cũng cho rằng, tất cả tình huống diễn ra trong thời gian gần đây là những hiện tượng cho xã hội nhìn thấy sự lệch chuẩn trong trường học. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta phải có những giải pháp sâu xa, giải quyết căn cơ bản chất của vấn đề để tháo gỡ.
“Sự chủ động trong công tác quản lý phải đề cao hơn. Vai trò, sự tự chủ của nhà trường được thể hiện ở cả vấn đề dân sự và tự chủ trong vấn đề tuyển dụng nhưng thực tế có đáp ứng được vấn này hay không. Tôi nghĩ rằng sự tự chủ và vấn đề bạo lực học đường cũng như sự chủ động của các cơ quan quản lý Nhà nước phải được thể hiện mạnh mẽ hơn”- bà Minh nói.
Cũng theo bà Minh, hiện bạo lực học đường đang diễn ra từ hình thức này sang hình thức khác nhưng tất cả đều có nguyên nhân sâu xa của nó. 
“Tôi cho rằng rất nhiều vấn đề chúng ta tháo gỡ chưa đến nơi, đến chốn, như giải quyết đến tận cùng của vấn đề. Phải giải quyết tận gốc vấn đề bạo lực học đường, trong đó có ứng xử của học sinh, ứng xử của phụ huynh, ứng xử của nhà trường và quan trọng là sự phối hợp của nhà trường và xã hội trong vấn đề giáo dục”- bà Minh nêu quan điểm.

Để nữ sinh Song Toàn chuyển trường không phải là cách hay  - ảnh 1

Bạo lực học đường: Người trong cuộc nói gì?

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều vụ việc bạo lục học đường diễn gây bức xúc dư luận. Người trong cuộc nói gì về tình trạng này

Để nữ sinh Song Toàn chuyển trường không phải là cách hay  - ảnh 2

Nữ sinh tố cô giáo không giảng bài nhận học bổng ở trường quốc tế

Liên quan đến vụ “cô giáo im như thóc” tại Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TP.HCM, ngày 9-4, theo nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM, em Phạm Song Toàn đã chuyển đến một trường quốc tế.

Để nữ sinh Song Toàn chuyển trường không phải là cách hay  - ảnh 3

Ai phải chuyển trường?

Nhìn khuôn mặt trong sáng đẫm nước mắt của nữ sinh Phạm Song Toàn khi kể về cô giáo dạy Toán Trần Thị Minh Châu suốt 3 tháng không nói trên lớp, tôi hiểu các em đã bị tổn thương, đã chịu áp lực ghê gớm tới mức nào.

Để nữ sinh Song Toàn chuyển trường không phải là cách hay  - ảnh 4

Cô giáo im lặng, ai bị tổn thương?

Sự việc cô giáo lên lớp nhưng nhiều tháng liền không nói một câu nào ở Trường THPT Long Thới (TPHCM) đã đặt một dấu hỏi lớn cho ngành giáo dục. Trong thời gian đó hiệu trưởng, tổ trưởng bộ môn đang ở đâu, làm gì? Họ không biết hay cố tình làm ngơ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng