Đề sinh chuyên KHTN: 'Khoai', phù hợp chọn các thí sinh có năng lực

TPO - Nhận định về đề thi môn Sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Đại học KHTN năm 2019 diễn ra sáng nay, Tổ Sinh học – Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng, Đề dài, có xuất hiện câu hỏi trắc nghiệm, phù hợp để chọn học sinh có đủ năng lực.

Năm học 2019-2020, THPT Chuyên Khoa học tự nhiên tuyển 450 chỉ tiêu vào các lớp chuyên Toán, Tin, Vật lý, Hóa học và Sinh học với số hồ sơ đăng ký là 2.660 và tỷ lệ chọi 1/6 – một tỉ lệ tương đương năm học 2018-2019. 

Sáng 27/5, trong 150 phút, thí sinh thi vào lớp chuyên Sinh trường Khoa học tự nhiên phải làm 5 câu trắc nghiệm và 9 câu tự luận.

Cấu trúc đề thi và hình thức thể hiện vẫn bao gồm 10 câu nhưng đề thi năm nay khác với đề năm trước là xuất hiện cả câu hỏi trắc nghiệm bên cạnh câu hỏi tự luận (Tỉ lệ 1 câu trắc nghiệm và 9 câu tự luận). Đề dài nên về cơ bản thí sinh phải có năng lực đọc hiểu tương đối tốt để có thể hoàn thành bài thi nhanh, chính xác trong điều kiện quỹ thời gian không dư dả.

Về phạm vi kiến thức: Đề thi vẫn nằm trong chương trình lớp 9 với 70% câu hỏi thuộc phần di truyền và biến dị và 30% câu hỏi thuộc phần sinh thái và môi trường.

Về độ khó của đề: Đề năm 2019 có độ khó cao hơn hẳn so với đề 2018 thể hiện ở các tiêu chí sau:

·       Độ dài của đề thi: năm 2019 do có thêm 5 ý trắc nghiệm nên độ dài tăng lên nhiều.

·       Với cùng nội dung các phần kiến thức được hỏi nhưng độ khó mỗi phần tăng hơn

Ví dụ:

* Câu hỏi về phả hệ năm 2018 chỉ có 1 phần, năm 2019 có 2 phần và nhìn phả hệ dài, rấ rối mắt (Câu 5)

* Câu hỏi về gen đa alen nếu như 2018 cho sẵn là gen đa alen và cho sẵn alen quy định tính trạng sức sống kém thì năm 2019 thí sinh phải tự suy luận (câu 6)

Đề thi không sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó mà có sự xáo trộn. Các câu dùng để lấy điểm 9,10 là câu 5 và câu 6. Do năm nay xuất hiện 1 câu hỏi trắc nghiệm với 5 ý nhỏ nên đề thi có sự điều chỉnh về độ khó so với năm trước, cụ thể như sau: Phần trắc nghiệm với 20% câu hỏi ở mức thông hiểu và 80% ở mức Vận dụng;  Phần tự luận với 35% câu hỏi ở mức Thông hiểu: 45% vận dụng : 20% vận dụng cao (Đề năm 2018 thì gồm 40% câu hỏi ở mức độ Thông hiểu: 40% Vận dụng: 20% Vận dụng cao)

Nhìn chung đề thi năm nay có sự điều chỉnh cả về hình thức thể hiện và độ khó so với đề năm 2018. Việc điều chỉnh này sẽ đảm bảo cho trường có thể tuyển chọn được học sinh đủ năng lực để theo học các chương trình của trường trong những năm tiếp theo.

Đề sinh chuyên KHTN: 'Khoai', phù hợp chọn các thí sinh có năng lực - ảnh 1  
Đề sinh chuyên KHTN: 'Khoai', phù hợp chọn các thí sinh có năng lực - ảnh 2  
Đề sinh chuyên KHTN: 'Khoai', phù hợp chọn các thí sinh có năng lực - ảnh 3  
Đề sinh chuyên KHTN: 'Khoai', phù hợp chọn các thí sinh có năng lực - ảnh 4  

Thi vào chuyên Khoa học Tự nhiên: Thí sinh ‘than’ đề Lý, Hóa khó

Ra khỏi phòng thi chuyên Lý, Hóa trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên chiều nay, hầu hết thí sinh đánh giá đề thi ở mức độ khó, phải sử dụng gần như toàn bộ thời gian để làm bài.

 

Đề thi Toán vào lớp 10 Phổ thông năng khiếu sai sót: Hiệu trưởng nói gì?

Trong quá trình làm bài thi môn Toán chuyên vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM), các học sinh và giám thị phát hiện ra đề có sai sót.

Đề Toán, Sinh chuyên vào lớp 10 trường Khoa học tự nhiên: Khó đạt điểm 9

Trong 150 phút sáng 27/5, thí sinh dự thi vào lớp chuyên Toán và chuyên Tin trường Khoa học tự nhiên phải làm 4 câu.  Tương tự, đề Sinh được nhiều nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi đều đánh giá, đề dễ hơn năm ngoái nhưng để đạt điểm 8-9 là khó.

Nâng điểm thi giá 1 tỷ đồng ở Sơn La: Bằng lương 30 năm của nhà giáo

Một giáo viên đi dạy bằng sức lao động chính đáng, tính cả tiền dạy thêm, gia sư… tích cóp cả đời cũng khó lòng chạm được đến số tiền 1 tỷ đồng. 

Vị vua nào có hiếu nhất, mỗi tháng dành 15 ngày vấn an mẹ?

Ông  là vị vua nổi tiếng hiếu thảo trong lịch sử. Theo sách "Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn", suốt 36 năm làm vua, cứ một ngày thượng triều, một ngày ông lại đến cung Diên Thọ vấn an sức khỏe mẹ.

Đề thi Toán chuyên KHTN: Đề khó, điểm 5 sẽ chiếm số lượng lớn

Thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI - đã có những nhận định và gợi ý cách làm đối với đề thi Toán vào 10 THPT Chuyên KHTN.

Con sông nào sâu nhất thế giới nơi có loài thuỷ quái bí ẩn

Lòng sông chỗ sâu nhất khoảng 220m, là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật và được cho là có cả loài thủy quái bí ẩn mang tên Mokèlé-mbèmbé.

 

Hệ thống giáo dục HOCMAI

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng