Đề thi cao đẳng vừa sức

TP - Ngày 16-7, thí sinh trên cả nước đã hoàn tất môn thi cuối của kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng 2012. Theo nhận định của các thí sinh, đề thi môn tiếng Anh, Địa lý tương đối dễ, đề Hóa dài và khó.

Thí sinh dự thi năng khiếu vào Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM

Ảnh: Q.P
Thí sinh dự thi năng khiếu vào Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM Ảnh: Q.P

> Tỷ lệ thí sinh dự thi cao đẳng đạt hơn 63%

Tại Hội đồng thi trường THCS Độc Lập, địa điểm thi của Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM, thí sinh Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết: Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Đề tương đối dễ, nếu các thí sinh ôn bài kỹ thì sẽ làm được. Trong đề có những câu đọc hiểu có nhiều từ vựng mới lạ. Ở phần này chỉ có những học sinh khá, giỏi về tiếng Anh mới có thể làm trọn vẹn.

Nhận xét về đề thi môn tiếng Anh, thầy Phạm Tấn Hoàng, Trường THPT Vĩnh Viễn (TPHCM) cho biết: Phần từ vựng, cấp độ sử dụng từ vựng vừa sức với học sinh, không sử dụng những cụm từ khó. Cấu trúc ngữ pháp gồm những quy tắc cơ bản: Đại từ quan hệ, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ, thể cầu khiến, các cấu trúc bị động…

Phần tìm lỗi sai: Các lỗi sai được nêu khá rõ với các kiến thức về từ loại, mệnh đề phân từ, câu điều kiện…

Phần đọc hiểu: Cũng như các khối thi khác, những bài đọc hiểu thường gây tranh luận giữa các thí sinh: Bài 1 (trả lời từ câu 28 đến câu 37 – mã đề 869): Đề tài thú vị về chủ đề môi trường. Ở câu 30: Thí sinh dễ chọn nhầm đáp án giữa câu B và D.

Theo kiến thức cơ bản thì thí sinh dễ chọn câu D, tuy nhiên ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp khi lũ lụt lớn và hạn hán; và chỉ bị ảnh hưởng gián tiếp khi nhiệt độ gia tăng do đó đáp án đúng sẽ là câu B.

Trong khi đó, ở đề thi môn Hóa, nhiều thí sinh nhận định đề Hóa dài. Tại Trường THPT Nguyễn Trãi, điểm thi của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Phương thi vào ngành Điều dưỡng nhận xét: Phần lý thuyết đề Hóa tương đối dài.

Trong khi đó, những câu hỏi liên quan tính toán và những câu bài tập thì phải tính toán khá nhiều, mất nhiều thời gian.

ThS. Đặng Văn Thành, trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TPHCM) nhận xét: Đề Hóa có 50 câu thì trong đó có 31 câu lý thuyết và 19 câu là bài toán. Các bài toán có phép tính không quá khó, một số câu cần chú ý khi giải (câu 15, 40, 60).

Lý thuyết tương đối dễ nhưng phải đọc kỹ từng câu chữ để tránh sai sót khi chọn đáp án. Mức độ đề thi này so với đề thi đại học khối A, B năm nay thì độ khó là 60%. Dự đoán, điểm 9 – 10 chiếm khoảng 5% tổng số bài thi, 7-8 chiếm khoảng 10% tổng số bài thi.

Nhận định về đề Địa lý, Thầy Nguyễn Đăng Lợi, THPT Vĩnh Viễn (TPHCM) cho biết: Nội dung đề thi nằm trọn vẹn trong nội dung chương trình SGK Địa lý 12 ở cả chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Đề thi vừa sức, trải rộng từ tự nhiên Việt Nam, các ngành kinh tế, vùng kinh tế. Đề thi có sự kết hợp cân đối giữa kiểm tra kiến thức và kiểm tra kỹ năng, thí sinh học bài tốt sẽ có điểm trung bình trở lên.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá