Đề thi có trên mạng sau khi thí sinh được ra ngoài

TP - Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, thông tin đề thi toán xuất hiện trên mạng lúc 9 giờ - trước khi kết thúc thời gian dự thi 1 tiếng 15 phút là không chính xác.

> Đề nghị công an điều tra 'nghi án' lộ đề thi Toán

Theo thông tin trên một tờ báo mạng, trên mạng xã hội facebook, trang Hội những người sinh năm 1993 đã xuất hiện bức ảnh chụp lại đề thi đại học môn Toán khối A, A1 vào thời điểm 9h sáng - tức là trước khi kết thúc thời gian dự thi 1 tiếng 15 phút. Điều này sai quy chế thi của Bộ GD&ĐT.

Ngay cuối giờ chiều cùng ngày, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi phân tích sơ bộ và nhận thấy đề thi xuất hiện trên mạng có thể là do thí sinh đã được phép ra khỏi khu vực thi, sau đó các em dùng điện thoại di động chụp lại đề thi và post lên mạng. Chúng tôi đã đề nghị A83 kiểm tra, đồng thời liên lạc với tờ báo mạng đó để đề nghị phối hợp xác minh sự việc. Đến chiều, tờ báo mạng này đã xác nhận lại với chúng tôi, đề thi được đẩy lên trang Hội những người sinh năm 1993 lúc 9 giờ 38 phút. Trong khi đó theo quy định, 9 giờ 15 thí sinh đã được phép ra khỏi khu vực thi. Như vậy việc đề thi xuất hiện trên trang mạng đó là rất bình thường”.

Ông Ga nói: “Cũng trên báo mạng kể trên, trong bài viết về đề thi xuất hiện lúc 9 giờ còn đưa tin đã có bài giải của đề thi toán rao bán ở 1 điểm thi phía Nam. Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD&ĐT đã cho kiểm tra ngay lập tức nội dung, bài giải mà báo đã chụp đưa lên mạng và phát hiện rằng đó là bài giải của đề thi môn Toán năm 2011. Một số đối tượng lợi dụng sự lo lắng và cả tin của phụ huynh học sinh đã in bài đó ra bán. Chúng tôi đã đề nghị cơ quan công an ngăn chặn”.

Ông Ga cũng cho biết, sự việc dù đã rõ nhưng Bộ GD&ĐT vẫn tiếp tục đề nghị cơ quan công an, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD&ĐT) phối hợp với trung tâm An ninh mạng của trường ĐH Bách khoa Hà Nội xác định chính thức thời điểm xuất hiện của đề thi môn Toán khối A và A1 năm 2012 trên facebook.

Xác định danh tính thí sinh đưa đề toán lên mạng

Chiều 4-7, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Phòng An ninh GDĐT và KHXH, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an cho biết ngay sau khi có thông tin nghi vấn về việc đề thi môn toán bị tuồn ra ngoài khi chưa hết 2/3 thời gian làm bài, cơ quan này đã lập tức tiến hành điều tra.

Bước đầu, CQĐT đã xác định được danh tính của thí sinh bị nghi ngờ đã đăng tải đề thi môn toán lên mạng internet, tuy nhiên việc truy nguyên đối tượng cần phải có thời gian.

Theo lãnh đạo Phòng An ninh GDĐT và KHXH, trong trường hợp trên nếu nói là lộ đề thi là chưa thỏa đáng, bởi đề thi môn toán được đánh giá là không khó, nên có khả năng thí sinh hoàn thành bài thi sớm hoặc không làm được bài nên đã xin nộp bài trước để ra ngoài và được giám thị đồng ý. Khi ra ngoài, thí sinh đã post đề thi lên mạng...Hiện vụ việc đang được CQĐT khẩn trương làm rõ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá