Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Đề thi đại học, cao đẳng sẽ như thế nào?

TPO - Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT, về cơ bản, công tác thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2009 vẫn giữ ổn định theo giải pháp 3 chung như năm 2008, tuy nhiên, dự kiến sẽ có một số điểm mới.

Thí sinh làm bài thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đối với các môn: Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần.

Phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài. Thí sinh nào làm cả hai phần riêng thì bài làm bị coi là phạm quy, cả 2 phần riêng đều không được chấm (chỉ chấm điểm phần chung).

Với các môn Ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Điểm trúng tuyển

Các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung, theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Căn cứ trên nguyên tắc và quy định chung, các trường xác định điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng theo quy định.

Điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỉ lệ trúng tuyển hợp lí giữa các nguyện vọng. Không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt sẽ do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét quyết định.

Điều kiện dự thi đại học, cao đẳng

Những người đã tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề và tương đương được phép dự thi.

Ưu tiên

Khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh (đối với các trường đóng tại các vùng dân tộc thiểu số và các trường được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương).

Các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1,0 điểm, nhưng không quá 1,5 điểm, để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết.

Những trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 điểm, nhưng không quá 1,0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao.

Tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng

Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng nằm trong tổng chỉ tiêu được phê duyệt. Các trường công bố công khai về chỉ tiêu, ngành nghề đào tạo, địa chỉ sử dụng trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2009”.

Chỉ tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng bằng hình thức xét tuyển những thí sinh đã dự thi đại học, cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT trong năm.

Học phí

Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, công bố công khai mức thu học phí hàng tháng đối với khoá tuyển sinh năm 2009 (hoặc năm học, khoá học) trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2009”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng