Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Kết thúc đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009:

Đề thi hay, phù hợp với chương trình

TPO - Đề thi môn Văn được dư luận đánh giá cao, đề hay, mang tính gợi mở cho học sinh. Đề thi tránh được những bài văn “vẹt” và học thuộc. Lãnh đạo Bộ khẳng định rằng trong khâu chấm thi sẽ không để những bài văn sáng tạo bị bỏ sót.

Thí sinh vui vẻ sau ra về khi hoàn thành bài thi. Ảnh : Đỗ Hợp

Theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường và phản ánh của dư luận, đề thi các môn thuộc khối B, C, D không có sai sót cả về nội dung, hình thức, đảm bảo an toàn, bí mật tuyệt đối. Nội dung đề thi bám sát chương trình và sách giáo khoa THPT, đảm bảo yêu cầu chung của đề thi tuyển sinh đại học, phù hợp với thời gian làm bài và có khả năng phân loại thí sinh.

Đề thi đại học của cả hai đợt thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu biên soạn, vận chuyển, in sao, phân phối và sử dụng, không có hiện tượng tung tin thất thiệt về đề thi.

170 thí sinh bị kỉ luật

Thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy, kết thúc đợt thi ĐH thứ 2, cả nước có 170 thí sinh bị kỷ luật. Trong đó có 128 thí sinh bị đình chỉ thi, 32 bị khiển trách và 18 cảnh cáo. Số lượng thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi đều giảm nhiều so với năm trước.

Đợt 2 kỳ thi ĐH, CĐ năm 2009 có 98 đại học, học viện và các trường đại học, đã tổ chức thi trong 2 ngày 09 và 10/7. Có 976 điểm thi; 23.892 phòng thi; tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 71,63%.

Trong cả đợt 2, tổng số thí sinh vi phạm quy chế thi là 170 em, trong đó số bị đình chỉ là 120; khiển trách là 32 và cảnh cáo là 18. So với năm 2008, số thí sinh bị xử lý kỷ luật giảm 73 trường hợp (năm 2008 có 243 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó bị đình chỉ: 183, khiển trách: 41 và cảnh cáo: 19).

Các trường hợp vi phạm quy chế thi vẫn chủ yếu do mang điện thoại di động và tài liệu trái phép vào phòng thi. Đợt thi thứ 2 này có 11 thí sinh đến muộn, trong đó 8 em không được dự thi.

Tính cả hai đợt, cả nước có 275 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó đình chỉ là 204, cảnh cáo là 20 và khiển trách là 51.Về cán bộ coi thi, cả đợt có 16 trường hợp vi phạm, trong đó bị đình chỉ 9 người, 7 người bị khiển trách. Lý do cán bộ coi thi bị đình chỉ do phát đề chậm, làm việc riêng, do mở đề sớm.

Sai sót trong in sao đề thi, thí sinh ảo vẫn lớn

Tuy nhiên, trong đợt 1 thi của khối A, cơ sở in sao đề thi của đại học Quy Nhơn đã in sai 1 câu của đề thi môn Vật lí của Bộ. Mặc dù sai sót chỉ mang tính cục Bộ nhưng Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ đã kịp thời đề xuất phương án khắc phục sai sót theo hướng đảm bảo quyền lợi, đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Theo Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT hơn 34.000 bài thi môn Vật lí sẽ được chuyển về chấm chung, thang điểm 10,0 chia cho 49 câu.

Về việc không phát hiện một trường hợp nào thi hộ trong cả hai đợt thi đại học vừa qua, bà Trần Thị Hà- Vụ trưởng Vụ Giáo dục cho biết có vài trường hợp bên A25 nghi ngờ có thi hộ trước khi kì thi diễn ra, tuy nhiên chưa có kết luận chính thức nên vấn đề hậu kiểm là các trường phải làm.

Vấn đề gần 30% thí sinh “ảo” trong hai đợt thi, theo bà Hà cách duy nhất là cho thí sinh chỉ được đăng kí một hồ sơ. Tuy nhiên, nếu đăng kí một hồ sơ thì thí sinh sẽ thiệt thòi vì ở thời điểm cuối tháng 3 phần nhiều thí sinh và phụ huynh chưa xác định chắc chắn mình sẽ thi trường nào. Nên việc thí sinh ảo hàng năm là việc không thể tránh được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá