Đề thi học sinh giỏi bị chê hời hợt: Bộ GD&ĐT nói gì?

TPO - Liên quan đến đề thi học sinh giỏi quốc gia, ngày 19/1, Bộ GD&ĐT cho rằng, công tác ra đề đáp ứng mục đích tổ chức thi và được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao đánh giá đề thi học sinh giỏi. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác chất lượng đề thi phải dựa vào phân tích thống kê kết quả thi sau khi chấm thi.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia năm nay bị các chuyên gia đánh giá: hời hợt, cắt ghép sơ sài
Đề thi học sinh giỏi quốc gia năm nay bị các chuyên gia đánh giá: hời hợt, cắt ghép sơ sài

Theo Bộ GD&ĐT, những ngày qua, đơn vị nhận được các thông tin phản ánh từ báo chí xung quanh việc ra đề của Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019. Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng, đơn vị được giao chủ trì tổ chức Kỳ thi tiến hành kiểm tra, rà soát các nội dung được phản ánh. 

Theo đó,  Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi. Kỳ thi góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục, đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Bộ GD&ĐT khẳng định, công tác đề thi cho Kỳ thi đáp ứng mục đích tổ chức thi nêu trên được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao. Theo đó, đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục phổ thông và nội dung dạy học các môn chuyên của trường trung học phổ thông chuyên do Bộ GD&ĐT ban hành và hướng dẫn. Đề thi phải đảm bảo tính chính xác khoa học, bao quát được nội dung dạy học; có độ tin cậy, độ giá trị, được diễn đạt rõ ràng, mạch lạc; đánh giá đúng năng lực học sinh giỏi và phân loại được thí sinh.  

Với những ý kiến phản ánh trên báo chí thời gian qua, Bộ GD&ĐT trân trọng ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà giáo về đề thi. Song, để đánh giá chính xác chất lượng đề thi phải dựa vào phân tích thống kê kết quả thi sau khi chấm thi.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, hiện nay đơn vị đang triển khai các công đoạn của quy trình chấm thi theo quy định của Quy chế. Bộ sẽ mời các chuyên gia, nhà giáo giỏi có kinh nghiệm và trách nhiệm tham gia chấm thi để đảm bảo công bằng, khách quan. Đồng thời, đơn vị cũng đang triển khai nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn học sinh giỏi để tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế từ sau năm 2020 theo hướng tăng cường phân cấp và phát huy tự chủ của các cơ sở giáo dục, đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trước đó, nhiều chuyên gia nhận định, đề thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019, đặc biệt là đề thi môn Toán được ra một cách hời hợt, tham khảo quá nhiều đề những năm thi trước. Với cách ra đề hời hợt, không đầu tư, cắt ghép từ các bài toán cũ quá nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến công tác tuyển chọn học sinh giỏi đi thi quốc tế, các chuyên gia bình luận.

Đề thi học sinh giỏi bị chê hời hợt: Bộ GD&ĐT nói gì? - ảnh 1

Nữ sinh gẫy chân khi đi giặt giẻ lau bảng

Nhiều lần Sở GD&ĐT Đồng Nai có văn bản đề nghị HĐQT nhà trường kiểm tra chất lượng công trình lớp học nhưng đơn vị này không thực hiện.

Đề thi học sinh giỏi bị chê hời hợt: Bộ GD&ĐT nói gì? - ảnh 2

Thí sinh học lực giỏi mới được xét tuyển bằng học bạ vào ngành Y?

Thời gian vừa qua, rất nhiều thí sinh, phụ huynh và giáo viên băn khoăn trước thông tin học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành y. Nhưng thực tế, không phải như vậy. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT đã có cuộc trao đổi với Tiền Phong để nói rõ hơn về những dự kiến đổi mới trong xét tuyển vào ngành y năm 2019.

Đề thi học sinh giỏi bị chê hời hợt: Bộ GD&ĐT nói gì? - ảnh 3

Đôi rồng bị chặt đầu và những bí ẩn về thành đá nhà Hồ

Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc bằng đá độc đáo có một không hai tại Việt Nam. Di sản thế giới này ẩn chứa rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải, trong đó có chuyện thời gian, kỹ thuật xây thành, đôi rồng đá bị mất đầu và ngôi mộ táng khổng lồ…

Đề thi học sinh giỏi bị chê hời hợt: Bộ GD&ĐT nói gì? - ảnh 4

Bệnh thành tích trong giáo dục: Đề xuất bỏ thi giáo viên dạy giỏi

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định các cuộc thi, hội thi dạy giỏi cũng đang gây áp lực lớn lên giáo viên. Nhiều cuộc thi mang tính hình thức. Thi đua dạy tốt học tốt là việc cần có trong mỗi nhà trường nhưng phải tốt thật, thiết thực chứ không phải gây áp lực theo hướng xấu.

Đề thi học sinh giỏi bị chê hời hợt: Bộ GD&ĐT nói gì? - ảnh 5

Ngay ngày về hưu, hiệu trưởng tiếp nhận 11 học sinh sai quy trình

Ngay trong ngày về hưu, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trung Trực (TP. Rạch Giá, Kiên Giang) đã tranh thủ ký duyệt tiếp nhận 11 học sinh lớp 10 chuyển trường sai quy trình, thủ tục. Đáng chú ý, đây là những con em của các cán bộ, lãnh đạo.

Đề thi học sinh giỏi bị chê hời hợt: Bộ GD&ĐT nói gì? - ảnh 6

Cô giáo bị tố bắt học sinh tiểu học tự tát 50 cái ở Thái Nguyên

Lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) Thái Nguyên cho biết đã tiếp nhận thông tin của phụ huynh về việc một giáo viên Trường Tiểu học Trung Thành bắt phạt hàng loạt học sinh vi phạm tự tát 50 cái vào mặt. Hiện, Sở đã công an đã vào cuộc xác minh làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng