Đề thi môn Hoá, khối A sai, cần xem lại đáp án chính thức

Dù Bộ Giáo dục - Đào tạo đã trả lời về đáp án Câu II, ý 2, đề thi ĐH, khối A môn Hoá, nhưng nhiều giảng viên, thí sinh vẫn không đồng tình, bởi nó ảnh hưởng đến bài làm của thí sinh

Đề thi tuyển sinh đại học môn Hóa câu III2 nguyên văn như sau: Cho đốt cháy hoàn toàn 33,4 gam hỗn hợp B1 gồm bột các kim loại Al, Fe, và Cu ngoài không khí, thu được 41,4gam hỗn hợp B2 gồm 3 ôxit. Cho toàn bộ hỗn hợp B2 thu được tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4  20% có khối lượng riêng d = 1,14g/ml. a) Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra. b) Tính thể tích tối thiểu của dung dịch H2SO4 để hoà tan hết hỗn hợp B2.

Theo thạc sỹ Lê Thế Đệ giảng viên chính môn Hóa trường Đại học Tây Nguyên thì nếu viết phương trình đúng, sẽ thấy hỗn hợp B2 đạt khối lượng tối thiểu là 41,75g, tối đa là 63,089g, không thể là 41,4g như đề ra. Vì vậy nếu thí sinh nào giải theo cách phổ biến là lập hệ 3 phương trình 3 ẩn số để tính thể tích dung dịch H2SO4 sẽ thấy hệ này vô nghiệm, không giải được câu b của bài toán.

Sau khi tham khảo ý kiến nhiều đồng nghiệp, ngày 7/7 thầy Đệ đã có ý kiến bằng văn bản gửi đến Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GDĐT đề nghị xem xét lại đáp án và thang điểm của môn Hóa nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, vì theo đáp án của Bộ thì nếu thí sinh nào giải đúng là phương trình vô nghiệm sẽ không có điểm.

Ngày 8/7, thầy Đệ nhận được công văn trả lời không số của Ban chỉ đạo tuyển sinh  do ông Trần Văn Nghĩa Phó cục trưởng cục KT&KĐCLGD ký, công nhận: “Trong quá trình tính toán với mục đích để có số liệu chẵn (tránh việc làm tròn gây sai số) nên số liệu trong đề thi chưa thật phù hợp với thực tế”.

Nhưng lạ lùng là công văn này vẫn cho rằng: “Mục đích của phần 2 là để kiểm tra khả năng vận dụng định luật bảo toàn khối lượng. Với số liệu đã cho trong đề, áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, thí sinh sẽ tính được kết quả như trong đáp án và được cho điểm như đáp án quy định”.

Không đồng ý với lập luận này, ngay ngày 8/7 thầy Đệ lần nữa gửi văn bản gửi lên Ban chỉ đạo tuyển sinh nêu rõ: Cách giải theo đáp án của Bộ đưa ra chủ yếu dựa vào tỉ lệ mol giữa ôxi và H+ . Theo thầy Đệ thì cách giải này là không ổn, bởi ôxi chỉ tỉ lệ với H2SO4 chứ không quy định giá trị cụ thể cho axit này. Còn nếu thí sinh áp dụng đúng cách giải theo định luật bảo toàn khối lượng như Bộ nói thì sẽ không đưa ra được kết quả như đáp án của Bộ.

Nếu Bộ GDĐT vẫn không thay đổi đáp án đề thi môn Hóa, nhiều thí sinh có nguy cơ bị mất điểm oan?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá