Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay

TP - 9h35 sáng nay, thí sinh kết thúc thời gian làm bài môn Ngữ văn. Chiếc thuyền ngoài xa, đánh thức tiềm lực đất nước được đưa vào đề thi Ngữ văn 2018.

Thí sinh làm thủ tục nhập phòng thi tại trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
Thí sinh làm thủ tục nhập phòng thi tại trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
Tường thuật trực tiếp

Lào Cai: 20 thí sinh bỏ thi trong buổi thi đầu tiên
Báo cáo nhanh của sở GD&ĐT Lào Cai cho thấy, buổi thi sáng nay, 25/6, buổi thi đầu tiên, toàn tỉnh có 26 thí sinh vắng mặt. Tình hình mưa lũ không ảnh hưởng đến  các điểm thi. Trong số 26 thí sinh vắng mặt, có 4 thí sinh khuyết tật nặng được miễn thi, 20 thí sinh bỏ thi (trong đó có 17 thí sinh tự do đã tốt nghiệp dự thi xét ĐH, 2 thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, 1 thí sinh lớp 12 của trung tâm giáo dục thường xuyên Sa Pa); 2 thí sinh bị ốm trước khi thi không thể dự thi). Đánh giá chung của Sở GD&ĐT Lào Cai, buổi thi đầu tiên diễn ra bình thường, nghiêm túc, đúng quy chế. Được biết, Lào Cai có 6157 thí sinh đăng ký dự thi THPT  quốc gia. Trong mấy ngày vừa qua, Lào Cai là một trong số các tỉnh miền núi Tây Bắc chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài. Do có phương án từ trước nên đến hôm nay, Lào Cai không có thí sinh nào bỏ thi vì mưa lũ. (PV Nghiêm Huê đưa tin)

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 1

Sụt giảm số thí sinh đạt điểm 8 Ngữ văn trở lên

Cô Phạm Thị Thu Phương - giáo viên trường Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành - Hà Nội cho rằng, đề Ngữ Văn sáng nay về cơ bản, cấu trúc đề thi bám sát cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT công bố ngày 24/1/2018, bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12.

NGHỆ AN: Theo báo cáo, tại cụm thi số 28 Nghệ An, có 30.592 thí sinh dự thi môn Ngữ Văn. 64 thí sinh vắng thi không có lý do, không có thí sinh nào bị khiển trách, cảnh cáo. 
Có một thí sinh bị đình chỉ thi tại điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật với lý do đưa tài liệu vào phòng thi. Đồng nghĩa với việc thí sinh này sẽ không được dự thi các môn tiếp theo. 
Không có giám thị nào vi phạm quy chế thi và không có sự cố bất thường xảy ra. (PV Cảnh Huệ đưa tin)
 

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 2

Cần Thơ: Một thí sinh được cán bộ viết hộ bài thi

Một thí sinh ở TP. Cần Thơ bị tai nạn giao thông không thể tự làm bài thi đã được hội đồng bố trí một phòng thi riêng và cán bộ viết bài thi hộ dưới sự giám của lực lượng chức năng.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 3

Còn nhiều băn khoăn trong đổi mới đề thi Ngữ Văn

Nhìn một cách tổng quan, đề thi có những đổi mới, điều chỉnh, không tạo ra lối mòn nhưng vẫn còn rất nhiều băn khoăn về cách đặt vấn đề trong nội dung đề thi.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 4

Đồng ý để cán bộ coi thi chép bài giúp thí sinh ở Bình Dương

Được sự cho phép của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương đã bố trí một cán bộ coi thi không thuộc môn thi để làm công tác chép lại bài thi cho thí sinh bị thương ở tay.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 5

Giáo viên nhận xét đề văn hay, có tính phân hóa cao

Nhận xét về đề thi môn Ngữ văn sáng nay, đa số thí sinh cho rằng, đề thi cơ bản vừa sức, không đánh đố tuy nhiên có câu khó chính là câu 1 của phần làm văn đề yêu cầu viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về sứ mệnh "đánh thức tiềm lực" đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay. Trong khi đó, giáo viên cũng đánh giá, đề hay, tương đối khó và có tính phân loại cao.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 6

Đà Nẵng: 45 thí sinh vắng thi môn Ngữ Văn

Trưa 25/6, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho hay trong buổi thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018, có 45 thí sinh không dự thi môn Ngữ Văn.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 7

Đắk Lắk: 116 thí sinh vắng thi môn Ngữ Văn

Buổi thi đầu tiên đang diễn ra suông sẻ thuận lợi, tuy nhiên vắng tới 116 thí sinh trong môn Ngữ Văn tại Đắk Lắk.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 8

Hơn 11000 thí sinh Đà Nẵng thi môn đầu tiên trong thời tiết dịu mát

So với các kỳ thi trước và những ngày gần đây, thời tiết Đà Nẵng trong buổi thi đầu tiên mát mẻ.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 9

Thi THPT: Vẫn còn thí sinh quên chứng minh thư nhân dân

Mặc dù đã được tư vấn, đôn đốc của cha mẹ, thầy cô song một số em học sinh vẫn còn quên mang những giấy tờ cần thiết để tham dự kỳ thi.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 10

Thí sinh 50 tuổi và ước mơ giảng đường đại học

Bước vào phòng thi, các thí sinh khác cứ ngỡ người phụ nữ 50 tuổi là… giám thị nhưng khi thấy chị ngồi vào bàn làm thủ tục thì tất cả mới biết chị là thí sinh. Ước mơ giảng đường đại học đã thôi thúc chị Nguyễn Thị Thanh Vân quyết tâm tham gia kỳ thi.

HÀ NỘI: Thí sinh đã ra khỏi phòng thi trường THPT Chu Văn An khi 9h30 kết thúc môn Ngữ Văn. Tuy nhiên, thí sinh phải ngồi đợi trong sân trường đến 10h5p mới được ra. Tương tự nhiều điểm thi khác cũng phải ngoài 10 giờ mới để thi sinh ra khỏi trường.
Nhận xét về đề thi sáng nay, em Nguyễn Hà Phan, trường THPT Chu Văn An cho rằng đề cơ bản, vừa sức với học sinh. (PV Đỗ Hợp đưa tin)

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 11

Gợi ý bài giải môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia

9h30 sáng nay (25/6), thí sinh kết thúc thời gian làm bài môn Ngữ văn. Báo Tiền phong điện tử giới thiệu gợi ý bài thi môn Ngữ văn.

Hà Nội: Tại điểm trường thi THCS Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội, có 25 phòng thi. Đây là trường nơi thầy Nông Hoàng Phúc, người làm lọt đề thi môn Ngữ Văn, môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội vừa qua, công tác.

Trao đổi với phóng viên, thầy Đinh Văn Ngọc, điểm phó điểm thi và cũng là phó hiệu trưởng trường THCS Mai Đình vẫn chưa hết buồn vì sự cố của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua. Thầy Ngọc cũng là điểm trưởng điểm thi Vân Nội, nơi xẩy ra sự cố lọt đề. Thầy Ngọc cho biết rút kinh nghiệm, lần thi THPT này vấn đề điện thoại được quán triệt sâu sắc. Điểm thi đã để riêng một tủ sắt có nhiều ngăn để các giám thị để điện thoại. Tủ sẽ được khoá cho đến hết buổi thi.

"Không những thế, bản thân tôi cũng đứng ngay cửa phòng hội đồng để quan sát. Nhưng phải nói rằng các biện pháp chỉ phòng được người ngay. Còn người cố tình thì cũng thật khó" - thầy Ngọc nhấn mạnh. Được biết, ba điểm thi của Sóc Sơn là THPT Sóc Sơn, THPT Minh Phú, THCS Mai Đình đều có sự phối hợp của giảng viên coi thi đến từ trường ĐH Y Hà Nội.

Phía ngoài trường thi, phụ huynh đều có sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên. Tại điểm thi THCS Mai Đình, đoàn thanh niên phát nước uống miễn phí. Uỷ ban nhân dân xã là nơi để xe miễn phí cho phụ huynh. Tất cả các điểm thi tại Sóc Sơn quanh khu vực cổng trường đều không có phụ huynh đứng đợi con.
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 12 Ảnh Nghiêm Huê.

TPHCM: Tại điểm thi trường THPT Nguyễn An Ninh(Quận 10, TPHCM), nhiều thí sinh đã nộp bài mặc dù chưa hết giờ thi. Thí sinh Bảo Long, học sinh trường THPT Nguyễn Du cho biết đề thi không quá sức đối với học sinh, học sinh trung bình có thể đạt được 5 điểm nếu ôn tập kỹ. “Em tự tin đạt được tầm 6,5 điểm với đề thi này”, Long cho biết.

Tương tự, thí sinh Mai Anh (học sinh trường THPT Nguyễn An Ninh) cho biết đề thi khá hay, và đòi hỏi khả năng tư duy cũng như vận dụng kiến thức xã hội. “Em khá bất ngờ với câu hỏi về thể thơ, sau một hồi lúng túng em quyết định chọn thể thơ tự do cho câu hỏi này”, Mai Anh chia sẻ. (PV Yến Nhi đưa tin)
 

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 13  Đề thi Văn THPT quốc gia 2018

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 14

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hành vi gian lận sẽ bị xử lý nghiêm

Đúng 7 giờ kém 15 sáng ngày hôm nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến kiểm tra điểm thi Trường THPT Yên Viên, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Trước khi vào điểm thi, Bộ trưởng đã bắt tay, hỏi thăm phụ huynh đưa con đi thi

TPHCM: Trong tình hình các thiết bị công nghệ cao ngày càng tinh vi, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc yêu cầu báo cáo cụ thể về tình hình thí sinh vi phạm quy chế thi, đặc biệt là tình hình thí sinh mang các thiết bị công nghệ cao vào phòng thi.
“Giám thị phải phổ biến rõ cho các thí sinh, tránh tình trạng các em vì không hiểu rõ mà quy phạm, bị đình chỉ thi”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói trong khi đi kiểm tra tại các điểm thi ở TPHCM .
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 15 Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trò chuyện với các tình nguyện viên. Ảnh Nguyễn Dũng
 
 
 

Sáng nay hơn 16.000 thí sinh Hà Tĩnh bước vào ngày thi THPT Quốc gia
Sáng 25/6, 16.401 thí sinh trên toàn tỉnh Hà Tĩnh bước vào môn thi đầu tiên của kì thi THPT Quốc gia 2018. Có rất nhiều thí sinh đến điểm thi từ sớm.

Phụ huynh đồng hành cùng các thí sinh cũng "đứng ngồi không yên" vì lo lắng. Trong ngày đầu tiên, các thí sinh thi hai môn Toán và Văn. Buổi sáng, thí sinh thi môn Văn với thời gian 120 phút.
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 16  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 17  
Theo ghi nhận của PV tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (TP. Hà Tĩnh), từ 6h sáng nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại đây. Phương tiện chủ yếu của thi sinh là xe đạp điện, nhiều thí sinh được phụ huynh chở tới.
Nguyễn Hoàng – Văn Nhật

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, phóng viên Ngọc Văn đưa tin: 535 phòng thi của 32 điểm thi sáng nay đã có hơn 12.000 thí sinh (790 thí sinh thi tự do) đến dự thi kỳ thi THPT Quốc gia.

Được biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tổ chức thi năm bài, gồm: Ba bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình THPT; tổ hợp các môn lịch sử, địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Riêng tại Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh có 4.500 thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên, 7.100 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội và 774 thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. Thời tiết tại Huế dịu mát trong buổi thi đầu tiên nhờ trận mưa lớn hôm qua, tạo cảm giác dễ chịu cho thí sinh.
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 18  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 19  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 20 Thí sinh tập trung thi tại các điểm thi thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế trong buổi đầu tiên, sáng 25/6. Ảnh Ngọc Văn

CÀ MAU: phóng viên NGUYỄN TIẾN HƯNG đưa tin lúc 6 giờ 30 ngày 25/6, tất cả 15 điểm thi đồng loạt khai mạc kỳ thi  tốt nghiệp THPT quốc gia 2018. Theo số liệu thống kê, kỳ thi có hơn 9.300 thí sinh đăng ký dự thi.
Tại thành phố Cà Mau, Sở GD- ĐT đặt 6 điểm thi và 9 điểm thi thuộc 7 huyện của tỉnh Cà Mau (trừ huyện Ngọc Hiển không bố trí điểm thi). Các điểm thi mở cửa rất sớm để đón thí sinh.
Thí sinh Nguyễn Đức Vinh, ở Hưng Mỹ (Cái Nước), tham gia kỳ thi tốt nghiệp cho biết, các thầy cô dặn đến phòng thi trước 6 giờ để khai mạc kỳ thi trước khi vào phòng thi.

Đông đảo thí sinh, gia đình thí sinh và lực lượng công an, thanh niên tình nguyện đến các điểm thi khá sớm. Ghi nhận tại thành phố Cà Mau, các tuyến đường dẫn vô các điểm trường đặt điểm thi không bị tắc nghẽn giao thông.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh Cà Mau thuộc cụm thi số 63. Cụm thi này do sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau chủ trì, phối hợp với trường đại học Y Dược Cần Thơ và trường đại học Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh tổ chức.
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 21  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 22 Thí sinh ngoại ô thành phố Cà Mau đến điểm thi
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 23
Các điểm thi mở cửa sớm để đón thi sinh. Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng

HÀ NỘI: Phóng viên Nguyễn Hà thông tin đúng 7 giờ kém 15 sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thị sát điểm thi Trường THPT Yên Viên - Gia Lâm (Hà Nội). Tại cổng trường, Bộ trưởng đã bắt tay, thăm hỏi phụ huynh đưa con đi thi và chờ đợi.

Chia sẻ với bộ trưởng, một phụ huynh cho biết: “ Điểm thi gần nhà, thời tiết mát mẻ nên thí sinh không vất vả, khó khăn khi đi thi”. Bộ trưởng cũng đã vào phòng thi hỏi thăm, động viên tinh thần và chúc thí sinh làm bài tốt nhất. Đối với cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, bộ trưởng cũng đã thăm hỏi, động viên và dặn dò lực lượng phục vụ thi phải làm việc đúng quy chế, nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh.
Dù thời tiết sáng nay khá mát mẻ nhưng khi thấy phụ huynh chờ đợi thí sinh trước cổng trường, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu mở cửa phòng học ở trường bên cạnh để phụ huynh có nơi nghỉ ngơi, chờ đợi thí sinh suốt 120 phút làm bài thi.
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 24 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát điểm thi Trường THPT Yên Viên - Gia Lâm (Hà Nội). Ảnh Nguyễn Hà
 
 

 
 
Hàng trăm thanh niên tình nguyện của các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn Nghệ An hỗ trợ sĩ tử từ nước uống, giữ cặp sách, vật dụng, phương tiện... CLIP: Cảnh Huệ
 

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 25

Hơn 98% sĩ tử TPHCM đến làm thủ tục dự thi

Trong ngày làm thủ tục dự thi, 24/6, TPHCM có 77,289 thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong tổng số thí sinh đăng ý dự thi là 78.332, chiếm tỷ lệ 98,7%.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 26

Hàng nghìn giảng viên Sài Gòn háo hức đi tỉnh coi thi THPT Quốc gia

Ngày 23/6, hàng nghìn giảng viên, cán bộ nhiều trường ĐH ở TPHCM đã lên đường đổ về các tỉnh để phục vụ công tác coi thi THPT Quốc gia 2018.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 27  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 28 Thí sinh TPHCM bước vào ngày thi đầu tiên, Ảnh: Người Lao động

TPHCM: Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết công tác chuẩn bị thi được Sở chuẩn bị rất chu đáo. TP HCM thực hiện giao đề thi buổi sáng, thu hồi bài vào buổi chiều. Xe giao nhận đề thi có lực lượng an ninh hỗ trợ. Được biết, riêng tại TPHCM có hơn 78.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó gần 4.500 người là thí sinh tự do. Thành phố bố trí 124 điểm thi rải khắp các quận huyện và phân công hơn 8.800 cán bộ coi thi, trong đó khối đại học hơn 3.200 người.

NGHỆ  AN: Tâm trạng lo lắng chung của tất cả các phụ huynh, nhiều người cho biết, dù công việc bận rộn nhưng họ vẫn đợi con, em hoàn thành bài thi trong buổi sáng này.
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 29  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 30  
 Ảnh, Clip: Cảnh Huệ
 

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 31

Nghệ An cảnh giác với gian lận thi cử công nghệ cao

Toàn tỉnh Nghệ An có 31.587 thí sinh ở 60 điểm thi đã bước vào làm thủ tục. Với tổng số 1339 phòng thi, 4.576 người tham gia công tác thi.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 32

Trường ĐH cấm cán bộ nhậu nhẹt, xem World Cup trong kỳ thi

PGS- TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ Thuật TPHCM cho biết, ông vừa thông báo đến cán bộ, giảng viên làm công tác coi thi không được nhậu nhẹt, thức khuya xem bóng đá để đảm bảo sức khỏe, phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 33

Trước kỳ thi THPT: Trường học đổ tường, phải chuyển điểm thi

Cụ thể, tại Lai Châu, Huyện Than Uyên có điểm thi tại Trường THPT Mường Than do mưa lớn đã bị đổ tường rào. Địa phương đã chuyển điểm thi này sang điểm thi dự phòng cách đó khoảng nửa km.

ĐÀ NẴNG: Lúc 6g50, các thí sinh ở Đà Nẵng đã vào phòng thi, cán bộ coi thi phát giấy làm bài thi và hướng dẫn cách gấp giấy, điền thông tin cho thí sinh.
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 34  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 35 Ảnh Thanh Trần.
 
 

 Điểm thi tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghệ An. CLIP: Cảnh Huệ

Tại Nghệ An, phóng viên Cảnh Huệ thông tin: Sáng nay, 31.587 thí sinh tại Nghệ An bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Thời tiết tại Nghệ An lúc này có mưa nhỏ, mát mẻ, đây là điều kiện thuận lợi để các sĩ tử vượt vũ môn. Các lực lượng phục vụ công tác thi được triển khai, đảm bảo an ninh trật tự. Thanh niên tình nguyện tổ chức giữ xe, phục vụ nước uống cho các sĩ tử...
 

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 36  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 37  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 38 Học sinh tại điểm thi THPT  Bình Hưng Hòa, TPHCM. Ảnh Nguyễn Dũng
 

Sáng 25/6, tình hình giao thông tại TP HCM rất thông thoáng. Tại các điểm thi không xảy ra tình trạng kẹt xe do thời điểm thí sinh đến phòng thi sớm hơn giờ đi làm của người dân.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 39  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 40 Vào lúc 6h 50p sáng 25/6, trong lúc nhiều thí sinh đã vào phòng thi thì nhiều thí sinh ở điểm thi của trường THPT Hoài Đức A, Hà Nội mới đến. Ảnh Đỗ Hợp

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh đăng ký dự thi lên tới gần 80.000. Trong đó, có 4.167 thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Năm nay, Hà Nội tổ chức thi tại 123 điểm thi với số lượng phòng thi lên tới 3.363. Tại Hà Nội phóng viên Đỗ Hợp đưa tin sáng nay lúc 6g50, nhiều thí sinh vào điểm thi trong khi không ít bạn vẫn đến muộn.
Tại điểm thi của trường THPT Hoài Đức A, vào lúc 7h, thí sinh Phạm Viết Trung mới nhớ ra là quên giấy tờ trong cốp xe của mẹ, gọi cho mẹ không được nên đã gọi đại diện ban phụ huynh của lớp. 7h10p mẹ thí sinh này đã kịp mang giấy tờ đến cho con làm bài thi.
 

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 41 Tại Cà Mau, ghi nhận có hơn 9.000 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT, trong khi ở Bạc Liêu con số này vào khoảng hơn 5.000 thí sinh. Ảnh Tiến Hưng

Tại các phòng thi, trong chiều ngày 24, các giám thị nhắc đi nhắc lại nhiều lần việc thí sinh mang thiết bị thu phát vào phòng thi. Đặc biệt, là thiết bị thông dụng như điện thoại. Nhiều giám thị nhắc nhở thí sinh không mang điện thoại hoặc nếu có mang thì nên tắt nguồn để trong ba lô ngoài phòng thi. 

Thí sinh cũng nhắc nhở thí sinh dặn người nhà khi chờ ở ngoài phòng thi không nên sốt ruột gọi điện hỏi thăm con làm được bài không, tránh tình trạng thí sinh quên mang theo điện thoại mà chuông đổ sẽ bị lập biên bản đáng tiếc.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 42

Đồng hành cùng thí sinh

Ngày 24/6, 123 điểm thi trên địa bàn TP Hà Nội ngập tràn sắc màu áo xanh tình nguyện. Hàng nghìn tình nguyện viên đã sẵn sàng và bắt tay vào những công việc đầu tiên để hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh có một mùa thi THPT Quốc gia an toàn, thành công.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 43

Nghiêm túc nhưng không căng thẳng

Hôm nay, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước bắt đầu thi môn Văn và Toán của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, quan điểm chỉ đạo chung là nghiêm túc, an toàn nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 44 Tại trường THPT Trần Phú, quận Hải Châu, hàng chục thí sinh đã có mặt sớm ngồi trong sân trường tranh thủ ôn lại bài vở.
 
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 45 Phụ huynh đưa thí sinh tới trường
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 46  
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 47 Một thí sinh tại điểm thì trương Trần Phú bị thương được phụ huynh chở vào tận trong hành lang để tiện di chuyển lên tầng 3.
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 48 Tranh thủ ôn lại bài trước khi vào phòng thi
Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay - ảnh 49 Lực lượng công an, CSGT có mặt trước các trường để đảm bảo trật tự, an toàn cho thí sinh. Ảnh Thanh Trần
 

Tại Đà Nẵng, phóng viên Thanh Trần cho hay: Hơn 11000 thí sinh Đà Nẵng sáng nay bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi THPTQG. Chưa tới 6g sáng, nhiều thí sinh đã có mặt ở các điểm thi.
 
 
 
 
 

Theo báo cáo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc chiều ngày 24/6 là 912.652, đạt tỷ lệ 98,58%.
 
 

Hôm nay, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước bắt đầu thi môn Văn và Toán của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, quan điểm chỉ đạo chung là nghiêm túc, an toàn nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng quản lý thi và Kiểm định Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, đến cuối chiều hôm qua, đề thi đã được vận chuyển đến các điểm thi. Các điểm thi sau khi nhận đề đã cùng lực lượng an ninh triển khai công tác bảo vệ đề thi trong tủ sắt có khóa đảm bảo an toàn 24/24. 

Cũng theo ông Toản, lãnh đạo, thanh tra của Sở GD&ĐT cũng đi kiểm tra một lượt các điểm thi, chuẩn bị tất cả những phần việc cuối cùng sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia diễn ra môn thi đầu tiên hôm nay.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh đăng ký dự thi lên tới gần 80.000. Trong đó, có 4.167 thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Năm nay, Hà Nội tổ chức thi tại 123 điểm thi với số lượng phòng thi lên tới 3.363. Trong ngày làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi, Hà Nội có 482 thí sinh vắng mặt.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo sở, trong ngày thi hôm nay, thí sinh đến làm thủ tục thi bình thường. Trường hợp thí sinh vì lý do nào đó không đến dự buổi làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi giám thị sẽ giữ thẻ dự thi để sáng ngày thi phát cho thí sinh.

Theo đánh giá chung của Ban chỉ đạo thi quốc gia 2018, buổi làm thủ tục thi chiều ngày 24/6, diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có 925.753 thí sinh đăng ký dự thi, trong ngày đầu tiên làm thủ tục đăng ký dự thi, tổng số thí sinh đến điểm thi là 912.625 thí sinh (đạt tỷ lệ 98,58%).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá