Đề thi Ngữ văn gần với giới trẻ

TPO - Theo ý kiến nhóm giải đề môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia của Tuyensinh247.com, nội dung đề thi THPT Quốc gia năm nay đi vào những vấn đề có ý nghĩa thiết thực đối với con người và cuộc sống hiện đại nhất là với giới trẻ.

Đề thi Ngữ văn gần với giới trẻ

Hình thức đề có hơi khác so với đề minh họa của của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể là:

- Nếu trong đề minh họa, câu 2 phần làm văn là dạng bài so sánh thì ở đề thi chính thức là phân tích nhân vật và bình luận về cách nhìn con người và cuộc sống qua một đoạn văn cụ thể.

- Phần đọc hiểu đoạn thơ trong bài "Hát về một hòn đảo" của Trần Đăng Khoa vừa mang tính thời sự, vừa khơi gợi tình yêu Tổ quốc để học sinh không chỉ cảm nhận đoạn thơ mà còn có cơ hội bộc lộ tình yêu đối với những người lính đảo; niềm tự hào về vẻ đẹp của biển đảo quê hương. Chính câu hỏi đã khơi dậy tinh thần yêu nước và trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Đặc biệt, câu 4 của phần đọc hiểu còn có “đất” cho thí sinh phát biểu cảm tưởng của bản thân với vấn đề có tầm vóc lớn lao thuộc chính sự.

+ Phần đọc hiểu đoạn văn trích trong "Nguồn gốc sâu xa của hiểm họa" đã bàn về một vấn đề đang được cả xã hội quan tâm: đó là hội chứng vô cảm, sự xuống cấp nghiêm trọng về nhân văn của con người trong xã hội hiện đại.

- Phần làm văn:

+ Câu nghị luận xã hội cũng đi vào  vấn đề rèn luyện kĩ năng sống là vấn đề rất thiết thực với học sinh nên không quá khó, học sinh sẽ dễ dàng bày tỏ quan điểm của cá nhân.

+ Câu nghị luận văn học có trích dẫn đoạn văn nên không gây khó khăn cho học sinh, không cần phải nhớ máy móc kiến thức vẫn có thể làm được.

Tóm lại, theo nhận định của chúng tôi, đề thi năm nay theo hướng mở, hay nhưng không khó, không đánh đố học sinh; giúp phát huy tính sáng tạo của học sinh, không yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng, phù hợp với kỳ thi THPT Quốc gia đầu tiên theo hướng đổi mới kiểm tra đánh giá của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng