Đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ khó hay dễ?

TP - Sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã thừa nhận đề thi có những câu hỏi khó so với yêu cầu của kỳ thi. Vì vậy, trong năm tới sẽ thay đổi để phù hợp với mục tiêu chủ yếu để xét tốt nghiệp và đánh giá quá trình học tập sau 12 năm. Tuy nhiên, thay đổi như thế nào đến thời điểm này vẫn chưa được công bố khiến học sinh và giáo viên không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018    Ảnh: N.H
Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018 Ảnh: N.H
Sau những bê bối liên quan đến điểm số của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thừa nhận đề thi của năm 2018 chưa thật sự phù hợp, có những câu hỏi khó so với yêu cầu của kỳ thi. Ông Trinh khẳng định, năm 2019 Bộ sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đảm bảo chất lượng, đảm bảo các yêu cầu đề thi, phù hợp với tính chất kỳ thi cũng như thời gian làm bài của thí sinh. 
Khẳng định sẽ tiếp tục duy trì ổn định kỳ thi THPT Quốc gia đến năm 2020 nhưng mới đây, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia 2019 không phục vụ mục tiêu 2 trong 1 mà chủ yếu nhằm xét tốt nghiệp THPT. Nên đề thi cũng sẽ được thiết kế nhằm đánh giá mức độ học vấn phổ thông, gồm các câu hỏi mức độ cơ bản và phân hóa thay vì đề có mức độ phân hóa cao như năm trước.
Theo lãnh đạo các trường, giáo viên cũng như học sinh nếu có bất kỳ sự thay đổi nào, các trường đều mong muốn được thông báo sớm để có thời gian chuẩn bị ôn luyện. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn chưa có đề minh họa.
Theo tìm hiểu của PV, thời điểm này dù chưa có chỉ đạo cụ thể nào của Bộ GD&ĐT về đề thi năm tới nhưng trên các diễn đàn mạng đã có rất nhiều trung tâm mời chào luyện thi, bán bộ đề luyện thi năm 2019. 
Nguyễn Quế Tâm, học sinh Trường THPT Thăng Long (Hà Nội) cho biết em rất lo lắng, áp lực cho kỳ thi THPT quốc gia nên đã luyện thi từ năm học lớp 11. Nếu thi kiến thức 3 năm học mà Bộ GD&ĐT không giới hạn nội dung sẽ rất nặng với học sinh. Bởi kiến thức lớp 12 ngoài học cơ bản cũng phải học thêm để giải các dạng đề nâng cao mới đáp ứng được, ngoài ra kiến thức lớp 10 và 11 cũng không được bỏ sót. Vì vậy, theo Tâm, nếu có sự thay đổi nào em rất muốn được biết sớm vì hiện nay giáo viên trên lớp và ở trung tâm vẫn duy trì cách học, ôn tập như năm trước. 
Cũng như Tâm, Trần Thùy An, học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, em cũng như các bạn trong lớp đã ôn tập theo khối thi từ sớm. Hiện nay chưa có phương án cuối cùng nên giáo viên ở trường cũng như ở trung tâm đều cho học sinh học cơ bản và nâng cao toàn bộ kiến thức 3 năm nên lượng bài tập rất nhiều.

Nên công bố sớm những thay đổi 
 Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán lớp 12 Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng: Khi dạy trên lớp bên cạnh học kiến thức mới, giáo viên vẫn cho học sinh ôn tập song song kiến thức lớp 10, 11 nhưng nhiều học sinh, giáo viên vẫn rất băn khoăn đề thi  năm nay sẽ như thế nào, nội dung kiến thức có bao gồm lớp 10,11 và 12 hay không? Thậm chí, trong đề kiểm tra giáo viên đã cài cắm một số câu hỏi nội dung, kiến thức lớp 10, 11, nhưng học sinh vẫn có tâm lý hoài nghi là liệu năm nay có hay không. Khi đó, giáo viên lại an ủi học sinh phải học hết như phương án trước đó để phòng bị. Như vậy, đã có sự vênh về mặt tâm lý giữa học sinh và giáo viên, nên hiệu quả dạy học sẽ bị ảnh hưởng.
Cũng theo thầy Tùng, thời điểm này học sinh rất quan tâm đề thi như thế nào? Năm nay có trường nào sẽ thi riêng hay không cũng cần được thông tin sớm. “Trên  các diễn đàn giáo viên dạy Toán có tới 13.000 giáo viên thường xuyên neey âu hỏi có dự đoán gì không ? Đương nhiên, thời điểm này không ai có căn cứ nào để dự đoán”, thầy Tùng nói.
Vì vậy, thầy Tùng kiến nghị, kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi lớn, tác động trực tiếp đến rất nhiều học sinh, giáo viên dạy học do đó nếu có sự thay đổi nào Bộ nên sớm công bố đề minh họa để các trường chủ động trong dạy học.
Thầy Nghiêm Qúy Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Đông Anh (Hà Nội) cũng chobiết, trường chưa nhận được bất kỳ thông báo mới nào nên vẫn tổ chức dạy học, hướng dẫn học sinh ôn tập như những năm trước. Cụ thể, ngoài học kiến thức mới lớp 12, trường yêu cầu giáo viên lên đề cương ôn tập kiến thức lớp 10 và 11 để học sinh về nhà tự ôn tập. Theo ông Bình, khi chưa có sự chỉ đạo nào, học sinh không nên đi học thêm mà chỉ cần ôn tập lại kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và học kỹ nội dung trên lớp. 
Ông Bình kiến nghị, nếu mục tiêu kỳ thi thay đổi thì đề thi trong năm tới không nên quá khó. Ngoài ra, để tránh tiêu cực như năm vừa qua, Bộ nên có phương án chấm tập trung và tránh để cán bộ, giáo viên của địa phương chấm bài học sinh mình. 

Trả lời báo chí, mới đây ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết : Bộ sẽ sớm có đề thi tham khảo cho giáo viên, học sinh yên tâm dạy học nhưng chưa nói rõ thời điểm sẽ công bố đề thi minh họa. 

Đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ khó hay dễ? - ảnh 1

Thi THPT Quốc gia 2019 sẽ đề cao vai trò của các trường đại học

Ngày 29/9, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, ngoài các giải pháp để nâng cao chất lượng và ngăn chặn tiêu cực ở kỳ thi THPT Quốc gia, vai trò của các trường đại học sẽ được đề cao hơn ở kỳ thi năm sau…

Đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ khó hay dễ? - ảnh 2

PGS Nguyễn Văn Nhã: Thi tốt nghiệp THPT nhiều lần trong năm sẽ loạn

Trước ý kiến có thể thi tốt nghiệp THPT vài lần trong năm, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã - Nguyên Trưởng ban đào tạo trường ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng làm thế sẽ loạn.

Đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ khó hay dễ? - ảnh 3

Thi THPT quốc gia năm 2019: Không còn 2 trong 1

Tại phiên giải trình việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong cuộc họp do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, vẫn sẽ duy trì kỳ thi THPT quốc gia nhưng không phục vụ mục đích “2 trong 1” mà chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông.

Đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ khó hay dễ? - ảnh 4

Trường THPT Kim Sơn B treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước

Trường THPT Kim Sơn B, Ninh Bình thành lập năm 1968, trong thời chiến tranh, được xây dựng bằng tre, nứa, lá đã để lại nhiều ký ức trong lòng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ khó hay dễ? - ảnh 5

Thi tốt nghiệp THPT, nên cho thi vài lần cho đỡ căng thẳng

Để việc thi tốt nghiệp THPT diễn ra bình thường như một công đoạn của quy trình giáo dục, nên nghiên cứu cho học sinh được thi lại một số lần trong cuộc đời như vậy sức ép gian lận sẽ đỡ căng thẳng hơn.

Đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ khó hay dễ? - ảnh 6

Lại đề xuất xét tốt nghiệp THPT: Bộ trưởng giáo dục nói gì?

Một bộ phận cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thay vào đó là xét tốt nghiệp bằng một quy chế chặt chẽ được áp dụng thống nhất trên cả nước.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá