Đề thi thử Toán: Giáo viên, học sinh “than”… khó

TPO - Thầy Lê Thảo, giáo viên dạy Toán của trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết, các câu hỏi dễ không nhiều để học sinh có thể đạt mức trên trung bình, nhiều câu hỏi yêu cầu học sinh phải vận dụng thành thạo các kiến thức đã học và phải hiểu sâu.

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi môn Toán đều than khó. (Ảnh chụp tại trường THPT Việt Đức chiều 20/3, Hà Nội).
Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi môn Toán đều than khó. (Ảnh chụp tại trường THPT Việt Đức chiều 20/3, Hà Nội).

Thầy Lê Thảo phân tích, đề có 50 câu, trộn thành 24 mã đề. Một phòng có 24 học sinh mỗi học sinh có 1 mã đề nhưng các câu hỏi giống nhau chỉ xáo trộn vị trí.

Cũng theo thầy Thảo, đề sắp xếp không theo thứ tự dễ đến khó như đề minh hoạ, không chia theo phần nội dung kiến thức nên học sinh sẽ lúng túng trong việc làm bài.

“Các câu hỏi dễ không nhiều để học sinh có thể đạt mức trên trung bình, nhiều câu hỏi yêu cầu học sinh phải vận dụng thành thạo các kiến thức đã học và phải hiểu sâu. Đề hạn chế được học sinh sử dụng máy tính cầm tay”- thầy Thảo nhận định.

Thầy Thảo cho rằng, đề thi phù hợp với học sinh khá giỏi, còn với học sinh trung bình thì rất khó để đạt được 5,6. 

“Đề yêu cầu học sinh tính toán nhiều, nên sẽ mất rất nhiều thời gian. Điểm trên 9 sẽ không nhiều”- Thầy Thảo khẳng định.

Học sinh than khó

Kết thúc 90 phút với đề thi thử môn Toán cho học sinh lớp 12 tại Hà Nội chiều nay, nhiều học sinh ra khỏi phòng thi đều than khó.

Em Mai Hoa, học sinh lớp 12D0 trường THPT Việt Đức cho rằng, đề gồm 50 câu, trải dài trong 8 trang giấy nếu ai không đọc nhanh cũng khó mà làm hết bài.

>>Thi thử như thi thật: Trên 62.000 học sinh Hà Nội tham gia

>>TS Trịnh Thu Tuyết: Đề thi thử Văn lớp 12 không ấn tượng

>>Khảo sát toàn bộ học sinh lớp 12 Hà Nội: Thí sinh thở phào vì đề Văn dễ

Hoa cũng cho rằng, đề thi thử hôm nay khó hơn rất nhiều so với đề minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố cũng như các đề thi thử mà thầy cô trong trường cho các em ôn luyện.

“Khi nhận đề em chỉ muốn phát khóc vì đề khó hơn tưởng tượng. Với đề này em chỉ mới làm được 30 câu, còn 20 câu toàn câu khó, phải tính toán nhiều, thậm chí có câu em đành tích bừa vì không tìm ra được kết quả”- Hoa cho biết.

Còn với Đỗ Vũ Quang Anh (Hà Nội) cho rằng, với đề này có khoảng 5-10 câu dành cho học sinh khá giỏi, vì phải tính toán nhiều, có kĩ năng mới làm được.

“Với đề này học sinh phải làm thật nhiều đề, học chắc, trải dài trong chương trình thì mới có thể đạt điểm giỏi, còn học sinh trung bình khó đạt điểm 5”- Quang Anh nhận định.

Ngày mai 21/3, thí sinh thi bài thi tổ hợp KHTN buổi sáng, buổi chiều thi môn ngoại ngữ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng