Đề thi tốt nghiệp chủ yếu trong chương trình lớp 12

TP- Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục, cấu trúc đề thi tất cả các môn thi (trừ ngoại ngữ) có hai phần: chung và riêng.

Phần chung (giao thoa giữa hai chương trình cơ bản và nâng cao) chiếm rất nhiều, tới trên 80 phần trăm bài thi. Phần này dành cho tất cả thí sinh dự thi. Phần riêng (chưa đến 20 phần trăm) gồm các nội dung khác nhau: dành cho thí sinh ban khoa học tự nhiên, dành cho ban khoa học xã hội, phần dành cho ban cơ bản. Thí sinh đăng ký thi ban nào thì trả lời nội dung dành cho ban đó.

Thưa ông, thí sinh đăng ký dự thi ban nào tuỳ thuộc ý thích của thí sinh hay tuỳ thuộc việc học sinh đang theo học ban nào trong trường phổ thông?

Thí sinh tự do muốn thi ban nào thì đăng ký ban đó. Nhưng thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2008 - 2009 thì đăng ký thi ban nào phải căn cứ thực tế học sinh đó đang học ban nào trong trường. Đăng ký đó đúng hay sai do nhà trường kiểm soát và nhà trường có trách nhiệm hướng dẫn thí sinh đăng ký đúng. 

Nhiều ý kiến băn khoăn, có một lượng không nhỏ học sinh lớp 12 tuy học môn cơ bản nhưng lại học từ một đến ba môn nâng cao. Vậy một thí sinh đăng ký trong phiếu dự thi là thi ban này nhưng khi làm bài thì trả lời câu hỏi của ban khác trong phần riêng có được không, thưa ông?

Quy định thí sinh học ban nào làm bài theo nội dung ban đó ở phần riêng mà Bộ đưa ra là để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Nghĩa là thí sinh được học cái gì thì thi cái đó, không có chuyện không được học mà phải thi.

Theo tôi, không nên đặt ra những tình huống mà thực tế chưa xảy ra. Vấn đề là học sinh có thấy bất lợi khi Bộ quy định thế không? Thực ra, chẳng học sinh nào chọn trả lời những nội dung mà mình không được học. 

Để học sinh yên tâm, tôi xin nói rõ thế này. Thực tế có ba khả năng xảy ra với học sinh ban cơ bản: đa số học sinh học các môn theo chương trình chuẩn; một số học sinh học tất cả các môn theo chương trình chuẩn nhưng sau đó các em lại học thêm một số mô-đun của chương trình nâng cao; một số trường hợp tuy học cơ bản nhưng học từ một đến ba môn theo chương trình nâng cao. Với cả ba khả năng này, việc đăng ký thi ban cơ bản đều không gây bất lợi cho các em.

Vụ Giáo dục Trung học đã ban hành tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT 2009. Khi ra đề thi, ban làm đề có tham khảo tài liệu này?

Khi biên soạn tài liệu hướng dẫn, Vụ Giáo dục Trung học cũng gửi dự thảo cho chúng tôi góp ý. Tôi khẳng định với họ, quy chế thi nói rất rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu là lớp 12.

Theo đó, học cũng thống nhất, nội dung tài liệu hướng dẫn thi tốt nghiệp sẽ là hướng dẫn cách ôn tập cho học sinh chứ không phải hạn chế nội dung, chương trình ôn tập. Do đó, căn cứ để ban ra đề dựa vào khi làm đề là quy chế và chương trình THPT.

Cảm ơn ông!

 Quý Hiên
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá