Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ không dài, không khó

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay nằm trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, chủ yếu trong chương trình lớp 12. Đề thi không quá dài, không quá khó, không có câu hỏi lắt léo, đánh đố thí sinh (TS) - Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, cho biết.

Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ không dài, không khó

Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ không dài, không khó

> Bộ trưởng GD&ĐT: 'Đưa tin tiêu cực khiến thí sinh sốc...'
> Những máy tính cầm tay được mang vào phòng thi
> Những lưu ý kì tại thi tốt nghiệp THPT năm 2013

Học sinh lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) ôn tập chuẩn bị thi tốt nghiệp. Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) ôn tập chuẩn bị thi tốt nghiệp. Ảnh: Đào Ngọc Thạch (Thanh Niên).

Chiều 23/), Bộ GD-ĐT trả lời những băn khoăn về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới (ngày 3, 4, 5/6) trong cuộc trao đổi với báo chí. 

Cũng tại buổi gặp, ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết những thông tin liên quan đến đề thi.

Về cách thức ra đề, ông Khôi khẳng định: “Không có thay đổi gì so với cách thức ra đề thi của năm trước, tuân thủ yêu cầu đối với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nghĩa là đề thi nằm trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, chủ yếu trong chương trình lớp 12. Đề thi sẽ không quá dài, không quá khó, không có câu hỏi lắt léo, đánh đố TS...”.

Ngoài ra, ông Khôi cũng thông tin về điểm mới trong công tác chấm thi năm nay. Đó là các hội đồng chấm thi đều phải thành lập tổ chấm kiểm tra để chấm lại ít nhất 5% các bài thi tự luận ngay trong quá trình chấm thi.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiếp tục tiến hành chấm thẩm định để giám sát ngược trở lại khâu coi thi, chấm thi của các địa phương. Ông Trúc cho biết thêm: “Nếu trong quá trình chấm thi phát hiện dấu hiệu làm bài tập thể thì sẽ quay trở lại xử lý kỷ luật cán bộ coi thi”.

Liên quan đến việc thanh tra, giám sát tính nghiêm túc của kỳ thi, ông Phạm Ngọc Trúc cho biết, ngoài việc quy định mỗi sở phải có lực lượng thanh tra cắm chốt tại các hội đồng coi thi (7 - 10 phòng thi có 1 thanh tra của Sở là cắm chốt) còn có các đoàn thanh tra lưu động không báo trước. Bộ sẽ tổ chức 10 đoàn thanh tra lưu động để đến bất cứ địa phương nào. Thậm chí có những hội đồng thi không phải chỉ đến thanh tra một lần. “Không có quy định đã đến rồi thì không quay lại”, ông Trúc nói.

Trước thông tin một số địa phương yêu cầu TS phải nộp lệ phí “chống trượt” trước kỳ thi, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học bức xúc: “Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói đến “lệ phí” này và tất nhiên nó hoàn toàn trái với quy định của Bộ”. Ông Chuẩn cũng đề nghị báo chí cung cấp địa chỉ cụ thể để Bộ xử lý dứt điểm nếu có.

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá