Đề thi tốt nghiệp THPT 2007: Lo giữ “mức” như cũ!

TP - Hội thảo tập huấn về thi năm 2007 diễn ra tại Hà Nội (sáng 27/3/2007) đã dành phần lớn thời gian để bàn vấn đề thi trắc nghiệm vốn đang là vấn đề nóng và “Đề án tổng thể đổi mới công tác thi và tuyển sinh” mới được công bố.

“Thi trắc nghiệm (TN) dễ sinh nhầm lẫn, đặc biệt là dễ lẫn mã đề do đề có nhiều phiên bản, do không chỉ trò chưa quen làm bài TN mà cả thầy cũng chưa  quen tổ chức thi TN” là ý kiến của GĐ Sở GD&ĐT Hưng Yên  Nguyễn Khắc Hào. 

Ông cho biết việc in sao đề thi TN tốn kém trong khi kinh phí địa phương rất khó khăn.

Trước kia chỉ vận dụng 4.000 đồng/ bài thi mà đã có nhiều tỉnh không thực hiện nổi, nay, theo thông tư mới là 6.000/bài chấm và 100.000 đồng/1 giám thị coi thi /ngày thì chỉ tính riêng 2 khoản này, một trường phổ thông sẽ phải chi 40 triệu đồng cho một kỳ thi, một món tiền quá lớn mà một trường THPT khó trang trải.

Một tỉnh như Hưng Yên với chỉ 19.000 học sinh (HS) mà phải chi khoảng 3 tỷ đồng là không khả thi.

Ông Nguyễn Anh Minh, Phó GĐ Sở GD&ĐT Lào Cai đề nghị Bộ tiếp tục tổ chức 1 kỳ thi TN thử nữa để tập dượt do Lào Cai và một số tỉnh chưa thi thử.

Tiêu cực là một thực tế là ý kiến của ông Đào Trung Đồng, Phó GĐ Sở GD&ĐT Hải Phòng. Ông cho biết, ở Hội đồng thi tỉnh ông, có trưởng phòng phổ thông còn bị ném chai, lọ vào mặt. Cán bộ GD truyền khẩu một câu ca chung là “Làm thi chớ có chủ quan/ Nếu không cẩn thận, chết oan có ngày”.

Theo ông, đề thi TN phải có nhiều phiên bản để những người tiêu cực không thể đối phó. Việc sao in đề thi với một khối lượng khổng lồ cũng đang khiến các nhà tổ chức thi thực sự bối rối.

“Đề nghị Bộ sớm có đề thi để đủ thời gian cho các địa phương kịp trở tay”. Ông Đồng đề xuất đề thi tốt nghiệp: Nên giữ mức như cũ.

Ông Nguyễn Khắc Hào phát biểu đầy lo lắng: Đề nghị Bộ GD&ĐT duy trì mức độ đề như mọi năm. Duy trì mức độ như năm trước, cộng với  coi thi nghiêm,  đảm bảo tốt nghiệp 60-80% là một tỷ lệ hợp lý.

Ý kiến này được ông Ngô Thành Hưng - GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình và nhiều đại biểu đồng tình với ý tưởng: Đề thi nên bám sát chương trình và phù hợp với trình độ của học sinh để tỷ lệ tốt nghiệp không tụt xuống quá đáng, gây lo ngại cho các bậc cha mẹ.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó GĐ Sở GD&ĐT Cao Bằng thẳng thắn góp ý: Năm nay chỉ nên tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp. Thêm một kỳ thi tốt nghiệp thứ 2 vào khoảng tháng 8,9  giải quyết được một việc là thêm một số HS  được tốt nghiệp lớp 12 nhưng các Sở GD-ĐT trên cả nước sẽ mất thêm thời gian, tốn kém thêm tiền bạc và vô hình trung chúng ta lại quay lại bệnh thành tích.

Theo ông, hướng dẫn thi tốt, đề thi phù hợp trình độ HS thì không cần phải thi thêm một kỳ thi khác nữa.

Câu hỏi được đặt ra là liệu chủ trương nhập 2 kỳ thi làm một này có được thực hiện đúng vào năm 2009 như kế hoạch đã đề ra trước đây hay không? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Anh Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho biết, Bộ trưởng GD&ĐT đã chỉ đạo chuẩn bị để có thể thực hiện được trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, theo ông trong tình hình còn nhiều ý kiến phức tạp như hiện nay cũng cần thời gian để bàn bạc và sau một hội thảo tương tự sẽ diễn ra tại TP HCM dự kiến sau ngày  10/4, vấn đề sẽ có thể rõ ràng hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng